Israel thực hiện chiến dịch quân sự quy mô lớn chống Palestine

Ngày 28–10, quan hệ giữa Israel và Palestine càng trở nên căng thẳng sau khi Thủ tướng Israel Ariel Sharon và Bộ Quốc phòng thông qua kế hoạch mở chiến dịch quân sự quy mô lớn ở miền Bắc Dải Gaza và miền Bắc khu Bờ Tây nhằm tiêu diệt lực lượng của nhóm vũ trang Jihad.

Kế hoạch này được thông qua chỉ một ngày sau khi xảy ra vụ đánh bom liều chết do nhóm vũ trang Jihad thực hiện ở thành phố Hadera, miền Trung Israel, làm ít nhất 5 người thiệt mạng và 30 người bị thương.

Thủ tướng Ariel Sharon tuyên bố trong chiến dịch này, quân đội Israel sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm chung đối với khu Bờ Tây và tất cả các cửa khẩu ra vào các vùng lãnh thổ do Palestine kiểm soát sẽ bị đóng cửa. Khu vực miền Bắc Bờ Tây sẽ bị cắt đứt với phần còn lại của vùng lãnh thổ này. Tại miền Bắc khu Bờ Tây, quân đội Israel sẽ tiến hành các cuộc hành quân càn quét lớn ở nhiều thành phố và nhiều làng mạc.

Trước đó, đêm 27 - 10, không quân Israel tiếp tục oanh kích dữ dội miền Bắc Dải Gaza, làm ít nhất 7 người Palestine (trong đó có hai chỉ huy cấp cao của nhóm Jihad) thiệt mạng và 20 người bị thương. Trước tình trạng leo thang quân sự nguy hiểm giữa quân đội Israel và nhóm vũ trang Jihad, Bộ Ngoại giao Palestine ra tuyên bố lên án các cuộc tấn công nhằm vào các dân thường Palestine và Israel, cảnh báo rằng các cuộc tấn công của Israel sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đối với cả người Palestine lẫn người Israel, yêu cầu Israel chấm dứt ngay các hành động này.

H.CH.(Theo BBC, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.