Kết nối yêu thương

Nguyễn Trần Vỹ, cán bộ Phòng Giáo dục huyện Nam Trà My (Quảng Nam) đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Kết nối yêu thương được biết đến là người có tấm lòng thiện nguyện khi anh trực tiếp tham gia và kết nối được nhiều tấm lòng khác. Những món quà nhỏ, những cái nắm tay chặt của anh và các thành viên đã sưởi ấm trái tim những người kém may mắn.

1. Nhiều năm cắm bản dạy học ở vùng núi cao Nam Trà My, rất nhiều lần nhìn cảnh những em học sinh đi chân đất, phong phanh quần áo đến trường, anh Vỹ trăn trở mãi. Nhìn mình, mỗi khi ra đường đều có áo ấm, choàng khăn cổ, giày vớ kín mít... mà cái lạnh của miền núi cứ “bám” từ sống lưng lạnh ra. Vậy mà các em học sinh quanh năm suốt tháng chỉ phong phanh cái quần tây và chiếc áo sơ mi sờn cũ. Vỹ đem nỗi trăn trở của mình chia sẻ cùng các đồng nghiệp thì ra họ cũng có suy nghĩ giống như anh bấy lâu nay. Mọi người trong nhóm cùng bàn bạc và quyết định thành lập CLB Kết nối yêu thương Nam Trà My.

“Những năm trước, nhiều đoàn hảo tâm từ xuôi lên bản cứu trợ nhưng do thiếu thông tin nên chỗ đáng trao lại không có, chỗ đã được các đoàn trước trao rồi lại đến tặng thêm, trong khi nhiều nơi các em nghèo đến cùng cực lại chẳng có gì. Nhìn cảnh ấy, chúng tôi không biết nói thế nào cả vì lỡ người khác hiểu lầm thì khổ. Vì vậy, CLB ra đời, có nhiệm vụ kết nối các địa chỉ nghèo khó với các đoàn cứu trợ. Những ngày nghỉ hay những lúc về bản công tác, chúng tôi luôn tiện thể khảo sát các địa chỉ cần giúp đỡ. Nếu có đoàn cứu trợ nào, chúng tôi dẫn họ đến tận nơi, trao tận tay”, Vỹ chia sẻ.

Nhờ sự kêu gọi của thầy Vỹ thông qua Facebook, các nhóm hội từ thiện đã đến và dựng trường học cho các xã vùng cao huyện Nam Trà My

2. Thời tiết ở huyện núi cao Nam Trà My rất khắc nghiệt. Mùa khô nắng nóng như chảo lửa; mùa mưa nước “thối” đất. Khí trời lại lạnh, lạnh đến tê người. Sau nhiều năm công tác trong ngành giáo dục, từ việc cắm bản đi dạy cho đến khi làm chuyên viên của Phòng Giáo dục Nam Trà My, hơn ai hết, Vỹ hiểu cái khó, cái khổ của học sinh ở huyện vùng cao này. Mặc dù việc học của các em Nhà nước lo, thậm chí cơm gạo cũng được Nhà nước lo tất, nhưng cái khổ vẫn hiển hiện trên từng khuôn mặt trẻ thơ nhem nhuốc, những chiếc áo trắng ố vàng. Để được đi học, các em phải gùi gạo đi hàng chục cây số đường rừng về trường trọ học. Ngày nắng không sao nhưng ngày mưa lũ, cả tháng các em mới về nhà một lần, đường lại bị tắc do sạt lở. Khó! Khổ! Có em bỏ học về nhà đi rẫy giúp gia đình. Thế là anh em trong CLB Kết nối yêu thương lại lên đường về bản thuyết phục gia đình, động viên các em đến trường.

Em Đinh Thị Quyền, học sinh lớp 6 Trường THCS cụm xã Trà Vân - Trà Vinh mồ côi mẹ, bố sức khỏe yếu, hai chị em sống trong căn nhà lá dột nát. Trước đây, các em tính chuyện bỏ học do gia đình quá nghèo khó. Thế nhưng, bây giờ các em đã yên tâm đến lớp.

“Khi biết Quyên có ý định bỏ học vì gia đình quá khốn khó, các thành viên CLB lên kế hoạch kêu gọi hỗ trợ bằng mối quan hệ cá nhân, rồi lên Facebook... và may mắn được một người tốt bụng gửi giúp Quyên 30 triệu đồng. Có tiền, cả nhóm quyết định tự tay xây nhà cho Quyên vì với số tiền trên không đủ thuê thợ xây bên ngoài”, anh Vỹ kể.

Ngày thứ bảy, chủ nhật, thành viên của CLB “ra tay” xẻ gỗ, xuống suối gánh cát, gùi xi măng, gạch đá và rồi ra tay xây nhà. Đổi lại những ngày vất vả, cả nhóm cùng vui khi thấy học trò Quyên cùng gia đình mừng đến nghẹn lời.

“Khi bàn giao nhà, anh em trong CLB vui lắm. Mấy anh thợ hồ nghèo rứa, nuôi vợ con cũng thiếu trước hụt sau nhưng nghe nói đi xây nhà tình nghĩa hay đi làm nhà cho học sinh là các anh cầm thước, cầm bay lên đường mà không đòi bất cứ điều kiện gì”, anh Vỹ hồ hởi.

Anh Trà Văn Tiên, thợ hồ tham gia xây nhà cho em Quyên, trải lòng: “Từ ngày tham gia CLB, tôi không có lấy một ngày nghỉ. Gần cả tuần đi làm thợ xây kiếm tiền nuôi gia đình; đến thứ bảy, chủ nhật lại khuân vác đồ nghề, leo núi cùng anh em trong CLB đến giúp dân. Thợ hồ vùng cao công việc bấp bênh, ngày có ngày không, thu nhập cũng chẳng đủ nuôi con nhưng thấy gia đình nhiều em học sinh còn khó khăn hơn, thế là mình đi. Không có tiền thì góp chút công sức, miễn giúp ích cho đời bằng sức lực của mình là vui rồi”.

3. Lo chuyện ở, lại lo chuyện ăn. Để các học sinh nghèo có thêm vài bữa ăn đủ chất dinh dưỡng, CLB vận động các thành viên góp thêm kinh phí để nuôi gà, heo... Hàng tháng, trong chuyến công tác xa, các thành viên lại tay xách nách mang lên tận trường, tự tay nấu cho các em thêm bữa cơm có thịt. “Các em ăn thịt, còn các thành viên gom phần xương như đầu, cánh, chân gà để buổi tối làm mồi ngồi uống chén rượu giao lưu cùng thầy cô giáo và ai cũng thấy ấm lòng. Rồi một năm vài lần, CLB lại làm heo đãi học trò. Nhìn các em ăn ngon lành, anh em CLB vui đến chảy nước mắt. Nước mắt của niềm hạnh phúc”, một thành viên CLB Kết nối yêu thương tâm sự.

Theo anh Vỹ, để thông tin về những mảnh đời bất hạnh đến các mạnh thường quân một cách nhanh nhất, rõ ràng nhất, CLB thành lập thêm fanpage trên Facebook Ketnoiyeuthuongntm để sẻ chia các hoạt động, thông tin, hình ảnh và kêu gọi mọi người cùng tham gia vào các hoạt động của CLB. Từ đó, kết nối với nhiều CLB khác để cùng san sẻ yêu thương cho các em học sinh vùng cao Nam Trà My.

Anh Nguyễn Hà, thành viên CLB Nhiếp ảnh Hà Đông (Tam Kỳ, Quảng Nam) cho biết: “Thông qua CLB Kết nối yêu thương Nam Trà My, CLB Nhiếp ảnh Hà Đông đã nhiều lần hỗ trợ học sinh huyện Nam Trà My bằng số kinh phí được trích từ tiền bán ảnh. Chúng tôi rất tin tưởng về công việc thiện nguyện mà các bạn Nam Trà My đang làm và mong ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân đến với Nam Trà My để chia sẻ những khó khăn mà các em học sinh đang gánh chịu.

Trong những năm qua, CLB Kết nối yêu thương Nam Trà My đã “nối” được tấm lòng với CLB Nhiếp ảnh Hà Đông, Nhóm A2 TCV 96 (Tam Kỳ), CLB Nhớ về Tam Kỳ và CLB Bạn thương nhau (Đà Nẵng)… để cùng thực hiện các chuyến thiện nguyện như trao quà, tặng các thiết bị cho khu sân chơi, xây phòng học; hỗ trợ người dân, học sinh vùng khó khăn; giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khốn khó.

Khi chúng tôi chia sẻ những vất vả, khó khăn mà các thành viên CLB đã trải qua, anh Vỹ bảo: Chúng mình chỉ làm việc tử tế thôi, như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng thổ lộ: Sống trong đời sống cần có một tấm lòng...

NGUYÊN KHÔI - QUANG QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà N. chuẩn bị lễ cúng cắt “duyên âm” cho khách  tại khu vực Lăng Ông Bà Chiểu

Thập diện bói toán

Tương lai thành bại, duyên tình lận đận, con cái không nghe lời… là những lời phán nhuốm màu huyền bí từ các “thầy bà”, khiến không ít người hoang mang, lo lắng. Trò bói toán mê tín dị đoan vẫn còn đất diễn, khi không ít người tò mò tìm đến các “thầy phán”, “thầy cúng”, “bà cô”, “ông cậu”… từ trực tiếp đến trực tuyến.

Ảnh

“Màng lọc” ngăn dịch

Trước, trong và sau Tết Tân Sửu, những người lính “quân hàm xanh” TPHCM luôn tập trung nêu cao tinh thần cảnh giác, hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng thuộc địa bàn thành phố. Qua đó đảm bảo không để lọt bất cứ trường hợp nào mang virus SARS-CoV-2 lây lan vào cộng đồng qua đường biển của thành phố. Phóng viên Báo SGGP đã ghi lại một số hình ảnh những người lính “quân hàm xanh” ấy…

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 5-3-2021

Sáng nay 5-3, bé gái bị rơi từ tầng 12A tươi tắn xuất viện; Bắt giữ thuyền trưởng của tàu Nhật Minh 07 và Nhật Minh 09 trong chuyên án 920G buôn lậu xăng giả; Nắng nóng ở Nam bộ kéo dài đến ngày 8-3, chỉ số UV cực đại trong ngày ở mức 9-10; Đề xuất cấp chứng nhận chung về tiêm chủng ngừa Covid-19… là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 5-3-2021.

Giao lưu trực tuyến