Khám phá những gam màu lạ trong triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu

SGGPO
Ngày 12-8, triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu đã khai mạc tại Hà Nội. Với chất liệu sơn dầu, acrylic trên toan... tác giả đã dẫn dắt người xem vào một thế giới rất khác của sắc màu, thế giới mà nhà văn Hữu Ước chia sẻ là sẽ gắn bó và nguyện đắm đuối đến lúc từ giã cõi đời.

Với 100 tác phẩm được chọn từ gia tài hơn 400 tác phẩm ông đã thực hiện trong suốt 20 năm qua, triển lãm được chia làm 3 phần: Thế sự, Phong cảnh và Hoa. Triển lãm nhằm ghi dấu mốc 70 năm tuổi đời, 50 năm nghiệp cầm bút, 20 năm cầm cọ vẽ.

Khám phá những gam màu lạ trong triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu ảnh 1 Triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu  
Nhà văn Hữu Ước chia sẻ, ông vẽ theo cảm hứng và hội họa giúp ông giải thoát những lúc bị bất lực về ngôn từ. Là một người lính nên ký ức, hồi ức, hoài niệm về chiến tranh luôn được ông ấp ủ và dành một vị trí ưu ái trong những tác phẩm của mình. Trong triển lãm này cũng vậy, người xem sẽ thấy không khí của Trường Sơn qua các tác phẩm Chiều Trường Sơn, Vận chuyển hàng vào Nam, Lính trinh sát… Bên cạnh đó, mảng phong cảnh thiên nhiên và hoa cũng để lại cho người xem nhiều ấn tượng đẹp.
Khám phá những gam màu lạ trong triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu ảnh 2 Phong cảnh thiên nhiên là một mảng lớn trong sáng tác của nhà văn Hữu Ước
Điểm nhấn của triển lãm là bức tượng người lính. Họa sĩ Lê Thiết Cương nhận định: “Bức tượng Người lính, chân dung người lính mà cũng có thể là “tự họa”, tự khắc mình. Tạo hình khúc chiết, khỏe khoắn, thiên về những hình khối kỷ hà vuông cứng, tay giơ thẳng, mắt nhìn thẳng, phần thân gợi về hình của trống đồng Đông Sơn, cánh tay như một thân cây tre…”.
Khám phá những gam màu lạ trong triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu ảnh 3 Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm 
Tác giả Hữu Ước chia sẻ, bức tượng Người lính là tác phẩm ông dồn nhiều tâm huyết nhất. Nhiều tháng trăn trở, nhiều khuôn tượng đã bị đập đi làm lại để sao cho ra được khí chất, hiên ngang, bất khuất, ngay thẳng, kiên cường của người lính. Và lúc này, khi tượng đã thành hình hài thì ông lại tiếp tục nuôi mơ ước làm sao có thể nhân bản tác phẩm để có thể đặt tại nhiều vùng đất thiêng của Tổ quốc như Côn Đảo, Trường Sơn…
Khám phá những gam màu lạ trong triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu ảnh 4 Bức tượng Người lính là điểm nhấn của triển lãm
Triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu được mở cửa hết 19-8-2022.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghệ An nỗ lực khắc phục lũ quét tại huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Nghệ An nỗ lực khắc phục lũ quét tại huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Sáng ngày 3-10, mưa trên địa bàn huyện rẻo cao Kỳ Sơn (Nghệ An) đã ngớt, nước đã rút. Suốt từ đêm qua đến sáng nay, các lực lượng của tỉnh Nghệ An và huyện Kỳ Sơn đã nỗ lực không ngừng nghỉ để khắc phục hậu quả lũ quét.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Thơ lẻ của Đặng Nguyệt Anh

Đọc những câu thơ mềm mại của nữ sĩ Đặng Nguyệt Anh viết vài năm gần đây, ít người dám tin chị đã qua tuổi cổ lai hy từ lâu. Thanh xuân lắm giăng mắc thì thi ca dung dăng, cũng lẽ thường. 

Sáng tác

Bên vàm Khâu Băng

những cánh rừng đước, rừng bần, xanh trong chiều
ráng đỏ
nhưng con tàu năm xưa vắng trên bến cũ
vàm Khâu Băng nghiêng nghiêng theo sóng