Hiện nay, tại nhiều quán ăn cung cấp khăn giấy cho khách lau miệng là loại giấy rẻ tiền làm bằng nguyên liệu giấy tái sinh, chất lượng kém, tẩy màu và mùi không triệt để nên phải tẩm các loại hóa chất thơm, chủ yếu là các loại hóa chất có mùi gốc benzen hay các dẫn xuất của nó, nên khó ngửi và độc hại. Tăm xỉa răng cũng được nhiều quán ăn chọn loại có mùi từ hương thoảng đến thơm đậm, hoặc có mùi hắc khó chịu. Mùi thơm tẩm trên cây tăm có gốc chất hóa học cùng nhóm với mùi khăn giấy giả, dù thoảng hay hắc đậm cũng đều độc hại cho người sử dụng nếu dùng nhiều lần.
Như vậy, cùng với những loại bột nêm độc rẻ tiền dùng nêm nếm đánh lừa vị giác thực khách bằng hương vị đậm đà; hay rau quả nhiễm thuốc nông dược, chất tăng trưởng, chất bảo quản dùng ngâm xịt khi trồng, chế biến, còn phải cảnh báo về những thứ độc hại là khăn giấy tái chế và tăm xỉa răng tẩm hóa chất. Vì lợi nhuận nên không ít người bán thức ăn thấy lợi trước mắt mà quên bảo vệ người tiêu dùng, đã thay thế nguyên liệu, vật dụng bằng thứ rẻ tiền.
NGUYỄN VĂN THƯỚC
(Liên hiệp Hội Khoa học - Kỹ thuật Cà Mau)