Khánh thành nhà máy sữa đầu tiên của Việt Nam tại Campuchia

(SGGPO).- Ngày 26-5, tại thủ đô Phnompenh, vương quốc Campuchia đã diễn ra Lễ khánh thành nhà máy sữa Angkor. Đây là nhà máy sữa đầu tiên và duy nhất tại Campuchia được đầu tư bởi Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk).

Đến tham dự buổi lễ khánh thành có bà Men Sam On, Phó Thủ Tướng chính phủ Campuchia; bà Mak Vansitha, Phó Đô trưởng thành phố Phnompenh; ông Thạch Dư, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia.

Bà Men Sam On - Phó thủ tướng chính phủ Vương quốc Campuchia vtham quan dây chuyền sản xuất hiện đại của Nhà máy sữa Angkor

Nhà máy sữa Angkor có tổng vốn đầu tư 23 triệu USD với tổng diện tích gần 30.000 m² tại đặc khu kinh tế Phnompenh. Nhà máy được hình thành trên cơ sở liên doanh giữa Vinamilk và Công ty BPC - nhà phân phối, đối tác chiến lược của Vinamilk tại thị trường Campuchia. Theo đó, Công ty BPC nắm giữ 49% cổ phần và Vinamilk là 51% cố phần. Trong giai đoạn 1, nhà máy Angkor Milk sẽ được vận hành với công suất 19 triệu lít sữa nước, 64 triệu hũ sữa chua và 80 triệu hộp sữa đặc mỗi năm. Đến giai đoạn 2 vào năm 2024, nhà máy sẽ đẩy công suất lên 38 triệu lít sữa nước, 192 triệu hũ sữa chua mỗi năm để phục phụ nhu cầu sử dụng tăng cao của người dân tại Campuchia và khu vực.

Cũng trong buổi lễ khánh thành, Vinamilk đã trao tặng 500 thùng sữa nước trị giá tương đương 10,000 USD cho trẻ em nghèo, khó khăn của thành phố Phnompenh. Bà Men Sam On, Phó Thủ Tướng, Chính phủ Campuchia chia sẻ, việc xây dựng nhà máy sữa Angkor đã thể hiện được tình hữu nghị lâu dài và gắn bó giữa hai nước Campuchia và Việt Nam. Nhà máy sữa Angkor ra đời sẽ không chỉ góp phần cải thiện sự phát triển kinh tế của 2 quốc gia mà còn đem lại lợi ích lâu dài trong việc phát triển thể chất và trí tuệ cho người dân, đặc biệt là trẻ em. Chính phủ Campuchia đánh giá cao sáng kiến về sự hợp tác này của Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk và công ty BPC - đối tác tại Campuchia và mong rằng trong tương lai sẽ có nhiều hơn những dự án có tầm quan trọng về kinh tế và xã hội sẽ được triển khai tại đây...

Minh Xuân

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển nền nông nghiệp bền vững

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp trong 5 năm ước đạt 2,62%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trên 190 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt hơn 41 tỷ USD. Để trở thành cường quốc xuất khẩu nông nghiệp, thời gian tới, Bộ NN-PTNT tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt nhằm thúc đẩy phát triển, cơ cấu lại ngành từ tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản xuất, tập trung phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Quy hoạch kiến trúc