Khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa: Đòi hỏi khả năng suy luận và tính toán

SGGP
Sáng 12-6, gần 4.200 thí sinh vừa hoàn thành chương trình tiểu học đã tham gia bài thi khảo sát năng lực bằng tiếng Anh tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM). Năm nay, số lượng hồ sơ đăng ký và tỷ lệ chọi tương đương năm 2018. Tuy nhiên, việc ra đề thi theo hướng đổi mới, tăng cường câu hỏi vận dụng thực tế khiến nhiều phụ huynh và thí sinh lo lắng. 

Tin liên quan

Chị chúc mừng em trai sau kỳ khảo sát vào lớp 6 trường THPT Trần Đại Nghĩa 2019. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chị chúc mừng em trai sau kỳ khảo sát vào lớp 6 trường THPT Trần Đại Nghĩa 2019. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phụ huynh căng thẳng hơn thí sinh

Có mặt tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương (quận 1) vào đầu buổi thi, ghi nhận có rất đông phụ huynh nán lại ở sân trường để động viên tinh thần con em. Đây là điểm thi duy nhất trong số 5 điểm thi của kỳ khảo sát cho phép phụ huynh vào khu vực trường thi. Tuy nhiên, khi trống hiệu báo giờ tập trung thí sinh vang lên, lực lượng bảo vệ phải mất hơn 20 phút mới ổn định được trật tự.

Tương tự, tại điểm thi Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, từ hơn 6 giờ sáng đã có rất đông phụ huynh và thí sinh tập trung ở cổng trường. Chị Nguyễn Thu Lan, phụ huynh có con học lớp 5 Trường Tiểu học Minh Quang (quận 9), cho biết do nhà xa nên hai mẹ con thức dậy từ 5 giờ sáng, đến điểm thi lúc hơn 6 giờ và vì quá lo lắng nên quên cả ăn sáng.

Cùng tâm trạng, một phụ huynh có con đang học tiểu học ở quận 1 cho biết, năm nay các trường tiểu học ở quận 1 sẽ chuyển học bạ của học sinh theo phân tuyến lên các trường THCS trên cùng địa bàn, phụ huynh không cần nộp hồ sơ nhập học. Tuy nhiên, với mong muốn con có thêm trải nghiệm và đánh giá năng lực học tập nên phụ huynh này đã đăng ký cho con học luyện thi từ đầu lớp 4.

“Tận tối qua, tôi vẫn thấy con luyện giải đề thi các năm trước, không biết sáng nay có đủ bình tĩnh làm bài và đề thi trúng tủ hay không”, vị phụ huynh hồi hộp. 

Ghi nhận chung cho thấy, năm nay số lượng phụ huynh ở các huyện ngoại thành đưa con đi thi giảm hơn so với năm ngoái nhưng lại tăng đáng kể học sinh ở các quận 2, 9 và Thủ Đức do Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đưa thêm vào hoạt động cơ sở ở quận 2. Đặc biệt, năm nay cuộc đua giành suất học không chỉ diễn ra đối với học sinh ở khu vực trường công mà có sự tham gia của nhiều em đến từ các trường tiểu học dân lập và tư thục. Nhiều phụ huynh cho biết rất lo lắng với tỷ lệ chọi 1/8 nhưng vẫn động viên con cố gắng, nếu không đậu vẫn có thể về học tại trường THCS theo phân tuyến gần nhà.

Đề khảo sát tập trung vận dụng thực tiễn

Kết thúc 90 phút hoàn thành bài khảo sát, Hoàng Gia Hân, học sinh lớp 5T, Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1), cho biết đề thi năm nay có 2 phần tự luận và trắc nghiệm. Trong đó, các câu hỏi trắc nghiệm tương đối dễ, không gài bẫy thí sinh. Tuy nhiên phần tự luận lại khiến em mất nhiều thời gian do đòi hỏi nhiều kỹ năng suy luận và tính toán.

Cùng tâm trạng, Nguyễn Lê Ngọc Hà, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Giồng Ông Tố (quận 2), đánh giá đề khảo sát năm nay có độ khó cao do số lượng từ vựng nhiều hơn năm ngoái, nhiều câu hỏi không có trong chương trình sách giáo khoa lẫn đề cương ôn tập mà buộc thí sinh phải tích lũy kiến thức từ việc đọc sách, báo, tìm hiểu kiến thức đời sống. 

Nhiều thí sinh cho biết, đề thi năm nay tỷ lệ câu hỏi về văn học, lịch sử, địa lý giảm rõ rệt, thay vào đó số lượng câu hỏi yêu cầu khả năng tính toán, kiểm tra trình độ IQ tăng lên nên dù luyện thi nhiều đến mấy cũng “trật tủ”.

Riêng Nguyễn Mai Khanh, học sinh Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện (quận Bình Thạnh) bày tỏ, nếu không có kỹ năng đọc đề tốt, các bạn sẽ lúng túng trước nhiều câu hỏi trắc nghiệm như câu số 21 về mã code xuất hiện quá nhiều thông tin “gây rối” hoặc câu số 24 yêu cầu tính toán số lượng thí sinh của một cuộc đua với nhiều dữ kiện trái ngược, như “thí sinh xếp hạng thứ 15 từ dưới đếm lên”, “thí sinh đứng thứ 17 từ trên đếm xuống”…

Đặc biệt, năm nay đề thi có một câu hỏi được nhiều giáo viên đánh giá hay và phù hợp tình hình thực tế là câu hỏi yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ của mình về Ngày nước thế giới.

Lê Minh Khang, học sinh lớp 5/7, Trường Tiểu học Kim Đồng (quận Gò Vấp), chia sẻ đây là kiến thức chưa được nhiều học sinh quan tâm đến. “Em nghĩ việc có thêm một ngày kỷ niệm để thế hệ trẻ chúng em ý thức hơn về tầm quan trọng của việc giữ gìn nguồn nước, qua đó rèn luyện thói quen sử dụng nước sạch một cách hiệu quả là cần thiết”. Tuy nhiên, câu hỏi tuy dễ mà khó do vừa đòi hỏi thí sinh nêu bật được ý nghĩa của ngày kỷ niệm vừa phải thể hiện ý thức trách nhiệm của bản thân. Theo dự đoán, mặt bằng điểm khảo sát năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái. Hội đồng tuyển sinh sẽ xét tuyển theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu. 

Năm học 2019-2020, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 525 chỉ tiêu cho 15 lớp 6. Dự kiến, ngày 16-6 công bố kết quả khảo sát. Những học sinh không đủ điều kiện xét tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa vẫn được nhập học vào các trường THCS theo phân tuyến trên địa bàn các quận, huyện.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.