Khát vọng vươn tới

Trải qua 40 năm kể từ ngày Nam - Bắc một nhà, đất nước đã chứng kiến biết bao đổi thay của thế giới.

Cũng chừng ấy năm, chúng ta đã chứng kiến biết bao sự thay da đổi thịt của đất nước, của hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế. Những ngày sau giải phóng, chúng ta hầu như chỉ có quan hệ với Liên Xô cũ, Đông Âu và các nước xã hội chủ nghĩa, thì ngày nay Việt Nam đã có quan hệ với hầu hết các nước trên thế giới. Những mối quan hệ đó, không chỉ đơn thuần là quan hệ xã giao mà chúng ta đã thiết lập được quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với nhiều nước trên thế giới như: Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc, Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Anh, Tây Ban Nha… Sau 20 năm, kể từ ngày gia nhập ASEAN - có thể coi là dấu mốc đánh dấu sự hội nhập sâu rộng của Việt Nam với thế giới bên ngoài, đến nay Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với hầu hết các nước và khu vực trên thế giới.

Không chỉ vậy, Việt Nam đã tích cực, chủ động hội nhập và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế như việc đăng cai, chủ trì tổ chức thành công hàng loạt sự kiện quan trọng như: Hội nghị thượng đỉnh cộng đồng Pháp ngữ, Diễn đàn hợp tác Á - Âu, Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, Hội nghị cấp cao ASEAN… Việt Nam hiện cũng đã, đang và chuẩn bị trở thành thành viên của nhiều tổ chức kinh tế lớn trên thế giới như: Tổ chức Thương mại thế giới, Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định thương mại tự do với EU...

Chẳng khó khăn để nhận thấy rằng 40 năm qua, hình ảnh Hà Nội, TPHCM và các tỉnh thành của Việt Nam trên cả nước đã trở nên lớn lao với những tầm vóc lịch sử mới. Từ một nước nghèo nàn lạc hậu trải qua những cuộc chiến tranh tàn khốc và kéo dài nhất trong lịch sử nhân loại, Việt Nam đang vươn mình rạng rỡ trong ánh sáng của thời đại mới với bản lĩnh và trí tuệ được hun đúc và tiếp biến trong mạch nguồn văn hiến hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước. Chúng ta đã đạt được những thành quả lớn lao, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Đời sống người dân không ngừng được chăm lo, cải thiện. Việt Nam đã được Liên hiệp quốc ghi nhận là một trong những tấm gương về thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ do LHQ đề ra về xóa đói giảm nghèo, chăm lo cải thiện đời sống của nhân dân. Cho dù thế giới có nhiều biến động, quan hệ giữa các nước phức tạp; tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa các nước, trong đó nổi lên là khu vực Đông Nam Á và biển Đông có những diễn biến khó lường, song với bản lĩnh, trí tuệ, tình yêu nước nồng nàn của những người con đất Việt trong và ngoài nước và tài thao lược của Đảng ta, Việt Nam đã duy trì môi trường hòa bình ổn định, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng được giữ vững, được cộng đồng quốc tế và các nhà đầu tư coi là điểm đến an toàn và hấp dẫn.

Bên cạnh những thành tựu mà chúng ta đã đạt được, hẳn đâu đó trong những ngóc ngách của đời sống xã hội, nhiều người dân Việt Nam vẫn còn có những nỗi niềm băn khoăn về tệ tham nhũng, lãng phí, cửa quyền; thói sách nhiễu, hành dân; chứng “bôi trơn” trong cơ quan công quyền… vẫn làm nhức nhối những người Việt và cả những nhà đầu tư nước ngoài. Trong bao thách thức đó chắc hẳn sẽ chất chứa bao nhiêu cơ hội để chúng ta tự nhìn nhận, soi rọi và sửa lại mình để hoàn thiện hơn; biến những thách thức đó thành cơ hội bằng bản lĩnh, ý chí quyết tâm chính trị để xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, xứng đáng với kỳ vọng mà nhân dân đã gửi trao và Chủ tịch Hồ Chí Minh từng mong muốn.

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, cả nước đang tiến hành một cuộc kiến tạo lớn. Nhưng trong công cuộc kiến tạo đó vẫn còn ngổn ngang thời cơ và thách thức đang chờ đợi phía trước. Trong khi đó, sự sáng tạo dường như chưa được phát huy thật tốt, sự trói buộc, tù đọng trong tư duy và hành động vẫn còn là những lực cản lớn trên con đường phát triển. Sức mạnh của Việt Nam được khởi nguồn và hun đúc bằng trí tuệ và sự đại đoàn kết toàn dân tộc của những người con đất Việt qua các cuộc trường chinh dựng nước và giữ nước. Tài sản đó, cần được phát huy tối đa trong thời đại ngày nay. Qua 40 năm, hẳn chúng ta chưa thể hoàn toàn yên lòng với cách thức khai thác, nuôi dưỡng tài năng, cách vận hành của bộ máy hành chính, song với bản lĩnh và lòng quả cảm vô song, với trí tuệ và khát vọng hòa bình, con thuyền Việt Nam sẽ tiếp tục vững vàng vươn mình xa khơi trên đại dương lớn, chở theo một dân tộc hơn 90 triệu dân cùng với hơn 4 triệu đồng bào Việt Nam ở nước ngoài tràn đầy động lực và khát vọng vươn tới.

THÀNH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tăng “sức đề kháng” trước tin giả

Như đã thành “thông lệ”, trước mỗi ngày lễ lớn của đất nước, dân tộc, đặc biệt là trước mỗi kỳ đại hội đảng toàn quốc, các thế lực thù địch, phần tử cơ hội, phản động lại đẩy mạnh những hoạt động công kích chống phá cách mạng Việt Nam, nhất là trên không gian internet, mạng xã hội. 

Giao thông - Đô thị

TPHCM ra quân xử phạt nóng xe khách sau khi Báo SGGP lên tiếng

Sau khi Báo SGGP đăng vệt bài “Biến tướng xe hợp đồng” từ  ngày 21-9, lực lượng Thanh tra giao thông TPHCM tiến hành thành lập các đội phản ứng nhanh để xuống địa bàn xử lý xe hợp đồng trá hình. SGGP Online đã theo các đội phản ứng nhanh ghi nhận công tác xử lý xe khách vi phạm trên địa bàn TPHCM. 

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU