Khó mấy cũng phải làm

Theo dõi qua báo đài thông tin về Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay” đang diễn ra tại Hà Nội từ ngày 27 đến 29-2, không khí xã hội dường như “nóng dần lên”, niềm tin trong dân được củng cố khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thẳng thắn phân tích, chỉ rõ những hạn chế, yếu kém, khuyết điểm trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên. Đó là tình trạng tham nhũng, tiêu cực, chủ nghĩa cá nhân thực dụng, xa rời dân, quan liêu hách dịch, phân hóa giàu nghèo, mất đoàn kết, chạy theo lợi ích nhóm, xem nhẹ công tác Đảng…

Đồng chí Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Những yếu kém này nếu không sớm được khắc phục kịp thời thì không biết Đảng sẽ đi về đâu?”. Rõ ràng sự tồn vong của Đảng, của chế độ đang phụ thuộc rất nhiều vào kết quả đạt được từ đợt xây dựng, chỉnh đốn Đảng lần này. Chúng ta đã thấy và chỉ rõ được yếu kém, nhưng thực hiện sao cho đạt kết quả cuối cùng mới là khó. Biết vậy nên đồng chí Tổng Bí thư kiên quyết khẳng định: “Dù khó đến mấy cũng phải thực hiện…”. Giờ đây chủ trương, nghị quyết đã có, chỉ cần người đứng đầu phải làm gương và có đủ bản lĩnh, lập trường hay không để cương quyết xử lý triệt để những sai phạm, tiêu cực đang tồn tại. Nếu kết quả tốt, chắc chắn đông đảo đảng viên chân chính và quần chúng tốt sẽ tin tưởng và đi theo.

Từ nhiều năm qua, Đảng ta đã chỉ đạo thực hiện công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, thế nhưng do chưa làm đến nơi đến chốn nên nhiều vụ việc tiêu cực chưa được xử lý nghiêm, khiến đảng viên và quần chúng không khỏi nản lòng, thậm chí người tố cáo tiêu cực còn bị trù dập khiến họ ngại “đấu tranh rồi tránh đâu?”. Chưa hết, công tác tự phê bình và phê bình trong Đảng còn hình thức, chưa nghiêm, thậm chí có người còn biến các cuộc họp phê và tự phê thành nơi vuốt ve nhau hoặc là dịp đấu đá bôi nhọ lẫn nhau chứ không dựa trên tinh thần xây dựng Đảng, khiến tổ chức lâm cảnh “vàng thau lẫn lộn”.

Nhiều đảng viên còn có thái độ nể nang, né tránh, dĩ hòa vi quý, nói không đi đôi với làm… khiến tổ chức Đảng yếu kém, mất dần sức chiến đấu. Một số đảng viên tại các doanh nghiệp chỉ lo làm kinh tế, có thái độ không cần đến tổ chức Đảng, thậm chí còn cho rằng Đảng là “vật cản” của họ trên con đường làm giàu!

Người dân đang rất kỳ vọng vào kết quả đạt được từ đợt xây dựng chỉnh đốn Đảng lần này, theo đó những khuyết điểm phải được khắc phục, nhiều vụ án sớm được đưa ra xét xử, mỗi đảng viên phải trung thực phê và tự phê bình trước Đảng, những đảng viên có đơn thư tố cáo phải được làm rõ, những đảng viên tha hóa biến chất phải bị xử lý nghiêm minh…

Chủ trương, Nghị quyết của Đảng đã có và trở thành mệnh lệnh trái tim đối với mỗi đảng viên, hy vọng rằng với quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân, những vấn đề cấp bách trong công tác xây dựng Đảng sẽ sớm được thực hiện để củng cố tổ chức Đảng vững mạnh, đem lại niềm tin mới cho nhân dân, đồng thời tiếp tục phát huy vai trò, sức chiến đấu và năng lực lãnh đạo của Đảng cầm quyền trong thời kỳ mới.

Ngọc Lan

Các tin, bài viết khác