Khởi động giải thưởng mỹ thuật thiếu nhi toàn quốc 2015

(SGGP).- Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH-TT-DL) vừa có thông báo mới nhất về Triển lãm mỹ thuật thiếu nhi toàn quốc năm 2015. Theo đó, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đề nghị Sở VH-TT-DL; Sở GD-ĐT; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Hội Liên hiệp VHNT các tỉnh, thành phố; các nhà văn hóa thiếu nhi; các trường tiểu học, trung học cơ sở trong cả nước sớm tuyển chọn tác phẩm gửi về tham dự Giải thưởng mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam cấp trung ương năm 2015.

Giải thưởng mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam là đề án đã được các đơn vị Bộ VH-TT-DL, Bộ GD-ĐT, Bộ LĐTB-XH và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thông qua từ năm 2007, với mục đích khuyến khích, tạo điều kiện phát triển hoạt động mỹ thuật của thiếu nhi trong và ngoài nhà trường. Qua đó, Ban tổ chức mong muốn tạo thêm hoạt động sáng tạo nghệ thuật có ý nghĩa, tác động tích cực vào quá trình giáo dục thẩm mỹ của thiếu niên, nhi đồng Việt Nam.

Các em thiếu niên, nhi đồng từ 5 - 15 tuổi đều có thể gửi tác phẩm (cá nhân gửi tối đa 2 tác phẩm) tham gia. Các tác phẩm phải được vẽ trong thời gian từ năm 2014 - 2015. Nội dung phản ánh về các chủ đề: tình yêu quê hương, đất nước Việt Nam, tình yêu của thiếu nhi với Bác Hồ, với ông bà cha mẹ, bạn bè, phản ánh đời sống tình cảm, sinh hoạt, học tập, vui chơi, các vấn đề về bảo vệ môi trường, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương, mong ước một thế giới hòa bình và hạnh phúc…

Các tác phẩm tham gia gửi về: Phòng Mỹ thuật, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, tầng 8 tòa nhà 101A Nguyễn Khuyến, Đống Đa, Hà Nội. Ban tổ chức nhận tác phẩm từ ngày 16 đến 20-3.

Ban tổ chức dự kiến trao 49 giải thưởng, gồm: 3 giải nhất, 6 giải nhì, 10 giải ba, 20 giải khuyến khích và 10 giải thưởng tập thể. Các tác phẩm đoạt giải và có chất lượng sẽ được giới thiệu tại triển lãm dịp 1-6, tại Hà Nội.

Minh An

Các tin, bài viết khác

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Mỹ thuật

Sân khấu

Làm mới truyền thuyết xưa trên sân khấu cải lương

Vở cải lương Truyền tích Cổ Loa xưa (tác giả: Mai Hương - Nguyên Phương, đạo diễn: NSƯT Nguyên Đạt, cố vấn nghệ thuật: NSND Trần Ngọc Giàu) do Hội Sân khấu TPHCM đầu tư dàn dựng, vừa tham gia Liên hoan Sân khấu Thủ Đô lần thứ 4 - năm 2020 tại Hà Nội. Vở đoạt HCB, 4 HCV, HCB cá nhân. Tham gia biểu diễn có: NSƯT Tô Châu, NSƯT Xuân Hồng, các nghệ sĩ Điền Trung, Lệ Trinh, Bảo Trí, Hoàng Quốc Thanh, Thanh Sơn, nghệ sĩ xiếc, diễn viên múa… 

Sách và cuộc sống

“Gửi bố mẹ thân yêu”: Mạnh dạn bày tỏ tình cảm với bố mẹ

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu ra mắt sách Gửi bố mẹ thân yêu vào chiều 18-10 tại Đường sách TPHCM, tác giả Tuấn Đức cùng ca sĩ Phạm Quỳnh Anh đã có những chia sẻ hữu ích và thú vị trong việc bày tỏ tình cảm với bố mẹ - vốn là một việc tưởng đơn giản nhưng lại không dễ dàng.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh.