Khốn khổ vì thiếu nước giữa đợt nắng nóng

SGGP
Đã 4 ngày qua, hàng ngàn hộ dân quận Sơn Trà (Đà Nẵng) phải sống trong khốn khổ vì không có nước máy để sử dụng. Giữa khuya, người dân thức dậy để hứng nước nhưng cũng không có. Sáng sớm, họ phải xách xô đi xin nước về sinh hoạt. 

Dawaco đặt các bồn nước tạm cho người dân sử dụng

Dawaco đặt các bồn nước tạm cho người dân sử dụng

Mấy ngày trước, gia đình bà Mai Thị Mận (đường Phan Bá Phiến, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) mặc dù tích trữ nước ở bồn chứa 1.000 lít, nhưng 4 ngày qua, nước máy không có nên lượng nước tích trữ đã cạn kiệt dù sử dụng hết sức tiết kiệm. Giữa cái nắng nóng 40oC kéo dài trong nhiều ngày liền, việc cúp nước khiến cuộc sống gia đình bà Mận đảo lộn. “Chúng tôi sống giữa Đà Nẵng mà như sống ở trên núi, không có nước, cuộc sống của chúng tôi đảo lộn”, bà Mận cho biết.

Để “chữa cháy”, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho xe chở bồn loại 1.000 lít đến đặt tại khu dân cư tại quận Sơn Trà, quận Ngũ Hành Sơn để ngươi dân tạm thời có nước sinh hoạt tối thiểu.  “Người dân chúng tôi xách xô, chậu đến xếp hàng hứng nước. Nước mà Dawaco cung cấp trong bồn chứa chỉ đủ để nấu ăn. Còn việc vệ sinh tắm rửa, giặt giũ phải chạy sang nhà bạn bè, người thân ở quận khác”, ông Lê Đức Trường, nhà số nhà 73 đường An Hải 6, cho biết. Gia đình bà Lê Thị Tâm (số nhà 71, đường An Hải 6, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) nhiều ngày liền phải mua nước đóng chai loại 20 lít về để nấu ăn. “Gia đình chúng tôi cả ngày ai cũng đi làm. Đến tối về thì bồn chứa nước không còn một giọt. Nước nấu ăn, uống thì chúng tôi mua nước đóng chai về dùng, còn tắm giặt thì phải sử dụng giếng bơm”, bà Tâm cho biết. 

Còn ở quận Ngũ Hành Sơn, nguồn nước máy hoạt động theo giờ, chủ yếu vào ban đêm mới có nước nhưng rất yếu. Còn ban ngày, thùng chứa nước đặt bên đường được bơm mỗi ngày 2 lần. Ông Hồ Minh Nam, Phó Tổng giám đốc Dawaco, cho biết, đến ngày 21-5, việc cấp nước trên toàn thành phố cơ bản đã đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên một số nơi thuộc phường An Hải Bắc, phường Mân Thái (quận Sơn Trà), phường Hòa Quý, phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn), phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu), phường Hòa Phát (quận Cẩm Lệ) và một số nơi ở huyện Hòa Vang, nước còn thiếu và yếu. 

Để khắc phục tình trạng đó, Dawaco tiếp tục khai thác tối đa công suất tại các nhà máy, đồng thời điều tiết nước trên mạng lưới; cấp nước tại các bồn chứa lưu động tới các khu vực trên. Bên cạnh đó, Dawaco tăng công suất cấp nước của các nhà máy trong hệ thống. Nhà máy nước Cầu Đỏ công suất thiết kế là 170.000m3/ngày đêm nhưng thường xuyên phát khoảng 240.000m3/ngày đêm; Nhà máy nước Sân Bay công suất thiết kế 30.000m3/ngày đêm nhưng thường xuyên phát khoảng 45.000m3/ngày đêm. Khai thác các nhà máy Sơn Trà, Hải Vân, Phú Sơn, Hồ Xanh, Khe Lạnh để tăng tối đa khả năng hiện có của Dawaco kết hợp đặt thêm một số tuyến ống tại một số khu vực.

Bên cạnh đó, Dawaco còn điều tiết nước các khu vực, như: giảm áp lực so với bình thường tại một số khu vực gần Nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay, một phần quận Cẩm Lệ. Từ 23 giờ đến 5 giờ sáng sẽ giảm áp lực và lưu lượng khu vực quận Hải Châu và một phần Thanh Khê để tăng áp lực cho khu vực Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu. Vì thế, khách hàng tại khu vực nước còn yếu sẽ lấy nước và dự trữ từ khoảng 23 giờ 30 hàng ngày cho sinh hoạt. Hiện nay Dawaco đã đặt 17 bồn chứa nước để khách hàng đến lấy sử dụng tạm thời.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EVN phản hồi nghi vấn “cột điện không có cốt sắt”

EVN phản hồi nghi vấn “cột điện không có cốt sắt”

Cơn bão số 5 đổ bộ miền Trung đã làm nhiều cột điện bị gãy đổ. Tại TP Đà Nẵng, cột điện đổ gãy lộ ra lõi không có cốt sắt hoặc có nhưng kích cỡ rất nhỏ. Trước thông tin trên, ngày 20-9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phản hồi về vụ việc này. 

Bút Sài Gòn

Càng được lợi

- Gần đây có chuyện lạ. Một nền tảng công nghệ cung cấp ứng dụng gọi xe đã mở thêm ứng dụng “đi siêu thị giùm”. Phát triển kinh doanh vậy là dựa trên thế mạnh hay thế yếu?

Giao thông - Đô thị

Bán vé tàu Tết Tân Sửu từ 8 giờ ngày 1-10

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa công bố kế hoạch chạy tàu Tết Tân Sửu 2021 (từ ngày 30-1-2021 đến hết ngày 23-2-2021, tức từ 18 tháng Chạp năm Canh Tý đến 12 tháng Giêng năm Tân Sửu), trên tuyến Bắc – Nam.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU