Ngày làm việc thứ 3 Đại hội XI của Đảng

Không có “vùng cấm” trong công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

° Hôm nay, đại hội bắt đầu thảo luận vấn đề nhân sự
Tại sao hiện tượng chạy chức, chạy quyền, chạy tội, giàu nhanh, lên chức nhanh chưa được quan tâm, chỉ đạo làm rõ? Những trường hợp đưa hối lộ nhưng nếu tự giác khai báo trước khi bị phát hiện, có được hưởng khoan hồng không? Phải chăng đảng viên chỉ có 19 điều cấm không được làm hay còn điều khác nữa? Hiểu vụ Vinashin như thế nào cho đúng? Giai cấp công nhân cần phát triển theo hướng nào?… Đó là một số nội dung được nêu ra trong phiên thảo luận các văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XI diễn ra ngày 14-1.

  • Giàu nhanh, lên chức nhanh - phải “quan tâm” 

 “So với nhiều năm trước đây, công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) đã có bước tiến triển, tạo tiền đề thúc đẩy cho các năm tiếp theo. Từ năm 2007 đến nay, Tổ chức Minh bạch quốc tế xếp hạng Việt Nam năm sau tốt hơn năm trước: Năm 2007 thứ 123/179; 2008 thứ 121/180; 2009 thứ 120/180 và năm 2010 thứ 116/178 quốc gia và vùng lãnh thổ” - đồng chí Vũ Tiến Chiến, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, nhận định.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên thảo luận sáng 14-1. Ảnh: MINH ĐIỀN

Tuy nhiên, theo đồng chí Vũ Tiến Chiến, tính tiên phong, gương mẫu của một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong PCTN còn yếu. Việc tự phát hiện hành vi tham nhũng còn rất hạn chế; số vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện và xử lý còn thấp, chưa tương xứng với tình hình tham nhũng đang diễn ra; một số vụ việc, vụ án tham nhũng xử lý chậm, kéo dài, gây tâm lý hoài nghi trong nhân dân.

Đồng chí cho rằng, hiện tượng chạy chức, chạy quyền, chạy tội, giàu nhanh, lên chức nhanh chưa được quan tâm chỉ đạo làm rõ. Hiện nay đã xuất hiện dấu hiệu móc nối giữa chủ doanh nghiệp với một số người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan Đảng và Nhà nước để tiêu cực, tham nhũng. Tham nhũng vẫn còn là vấn đề bức xúc và là mối quan tâm lớn của Đảng và toàn xã hội. “Cuộc đấu tranh PCTN là cuộc đấu tranh ngay trong mỗi con người, trong mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị. Yếu tố con người và sức mạnh từ nội lực là quan trọng, có tính quyết định” - đồng chí Vũ Tiến Chiến nói.

Về một số vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau, đồng chí Vũ Tiến Chiến đề nghị cần có quy định về tiếp nhận, xử lý đơn tố cáo nặc danh về tham nhũng, công chức phải giải trình nguồn gốc tài sản khi có yêu cầu và biện pháp xử lý những hành vi làm giàu bất chính. Có chính sách khoan hồng mạnh mẽ hơn nữa đối với những trường hợp đưa hối lộ nhưng tự giác khai báo trước khi bị phát hiện. Hoàn thiện quy định xử lý tài sản tham nhũng. Quy định về việc công khai kết quả kê khai tài sản một số chức danh chủ chốt. Sớm ban hành quyết định về kiểm soát thu nhập người có chức vụ quyền hạn, Luật về quyền được thông tin của người dân…

  • Hiểu vụ Vinashin như thế nào cho đúng?

Trước những dư luận nghi ngờ về vai trò của các tập đoàn nhà nước, đồng chí Võ Đức Huy (Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương) khẳng định, các tập đoàn nhà nước là công cụ, “quả đấm” của nhà nước để điều hành kinh tế vĩ mô, chẳng hạn năm 2008 chúng phải chống chọi với lạm phát, năm 2009 chống đỡ suy thoái, không có tập đoàn kinh tế nhà nước làm sao kiềm chế lạm phát, làm sao thực hiện định hướng XHCN… Dường như chúng ta chưa đánh giá đúng vai trò của các tập đoàn kinh tế nhà nước.

Đại biểu Võ Đức Huy phát biểu thảo luận tại hội trường sáng 14-1. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chẳng hạn vụ Vinashin, chúng ta xử sự không theo kinh tế mà theo thông tin bên ngoài, không chính xác, làm nóng lên. Làm gì có việc mất 86.000 tỷ đồng. Vừa qua, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam ra nước ngoài huy động trái phiếu không được, tay không đi về vì người ta lo ngại như Vinashin. Vinashin có những việc tự nó, có việc không phải tự nó. Nếu không được chăm sóc, đầu tư thì tập đoàn kinh tế nhà nước không ổn định, phát triển, không bảo đảm vai trò định hướng XHCN nền kinh tế thị trường.

Những điều cấm đảng viên không được làm nên đưa vào điều lệ hay do Ban Chấp hành Trung ương quy định? Những điều cấm đó phải được tổng kết, đánh giá căn cơ xem những điều cấm đó bây giờ còn 19 hay nhiều hơn, ít hơn. Chẳng hạn quy định cấm vợ, chồng, con đảng viên không được sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực đảng viên đó quản lý còn thực tế không?

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trịnh Long Biên suy nghĩ: Nếu được kiểm tra, giám sát sớm hơn, thường xuyên hơn thì hậu quả vi phạm sẽ ít nghiêm trọng hơn và có thể sẽ không để xảy ra vi phạm. Nhiệm kỳ tới, phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng phải được coi là giải pháp quan trọng góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Tổ chức Đảng ở những vị trí càng quan trọng, lĩnh vực càng nhạy cảm thì càng phải được thường xuyên kiểm tra, giám sát, không có “vùng cấm” trong công tác này.

  • Chính sách đối với công nhân chưa đồng bộ

“Mặt trái của kinh tế thị trường đang tác động tới giai cấp công nhân (CN): Việc làm không ổn định, thời gian làm việc kéo dài, cường độ làm việc cao, điều kiện làm việc ít được cải thiện nên nguy cơ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp vẫn gia tăng” - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng mở đầu bài tham luận của mình tại đại hội. Đồng chí Đặng Ngọc Tùng phân tích: Một số cấp ủy Đảng địa phương chưa quyết liệt, sát sao; chính sách pháp luật của nhà nước đối với CNV và người lao động chưa được thực hiện nghiêm túc; vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn (CĐ) chưa được phát huy đầy đủ; hệ thống cơ chế, chính sách đối với CN chưa đồng bộ, chậm được sửa đổi…

Tình trạng người sử dụng lao động vi phạm pháp luật lao động vẫn còn phổ biến nhưng chưa được xử lý nghiêm (chỉ tính riêng nợ BHXH năm 2009 là hơn 2.000 tỷ đồng, năm 2010 còn cao hơn nữa); một số địa phương chỉ chú trọng các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư mà chưa chú ý đúng mức đến sự phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, chăm lo đời sống, thu nhập, nhà ở, cải thiện môi trường sống, điều kiện lao động cho CN.

Trong các giải pháp khắc phục, đồng chí Đặng Ngọc Tùng đề nghị: “Đảng lãnh đạo Chính phủ phát huy mạnh mẽ hiệu lực quản lý nhà nước trong xây dựng, thực hiện các chính sách đối với CN. Nhà nước sớm thể chế hóa những quan điểm, chủ trương trong nghị quyết Đảng thành cơ chế, chính sách cụ thể nhằm giải quyết hiệu quả những vấn đề bức xúc, cấp bách của CN; tạo chuyển biến mạnh mẽ và rõ rệt trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của CN tương xứng với những thành quả của công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và những đóng góp của CN. Quan tâm lãnh đạo sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện pháp luật có liên quan trực tiếp tới người lao động và tổ chức CĐ. Việc sửa đổi, bổ sung các luật trên vừa bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, vừa tạo điều kiện cho tổ chức CĐ năng động, tự chủ và sáng tạo trong hoạt động, thực sự là người đại diện tin cậy, bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động”.

Cũng theo đồng chí Đặng Ngọc Tùng, để xây dựng giai cấp CN vững mạnh, cần đầu tư mạnh hơn cho đào tạo, đào tạo lại và bồi dưỡng nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng nghề cho CN, đặc biệt là CN trẻ, CN xuất thân từ nông dân, CN nữ, nhằm phát triển về số lượng, nâng cao về chất lượng, hợp lý về cơ cấu.

Theo đoàn thư ký, đến ngày 14-1 đã có 158 điện mừng của các chính đảng và tổ chức quốc tế gửi đến chúc mừng đại hội.

* Hôm nay 15-1, đại hội bắt đầu thảo luận về vấn đề nhân sự của Ban Chấp hành Trung ương khóa mới. Dự kiến, vấn đề thảo luận nhân sự sẽ được tiến hành trong 3 ngày 

T.SƠN – T.LƯU

Đại biểu Trần Du Lịch (Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM): Quy định đất đai sở hữu toàn dân là chưa ổn

Tôi thấy không khí trao đổi rất dân chủ, thẳng thắn và Đoàn Chủ tịch khuyến khích trao đổi những vấn đề khác nhau. Hôm qua, đồng chí Võ Hồng Phúc (Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư) nêu vấn đề có nên đưa khái niệm công hữu tư liệu sản xuất chủ yếu vào phần đầu Cương lĩnh hay không? Tôi không tranh luận mà chỉ nêu vấn đề thực tế.

Thứ nhất, theo lý luận của Mác - Lênin, xây dựng CNXH với tư liệu sản xuất chủ yếu là công hữu, nghĩa là không có cơ sở để sản xuất hàng hóa và thị trường. Và trước đây, khi chúng ta xây dựng mô hình CNXH theo chế độ công hữu, chúng ta đối kỵ với sản xuất hàng hóa và càng đối kỵ với kinh tế thị trường. Nhưng từ Nghị quyết 6 (khóa IV) của Trung ương, tới Đại hội V, Đại hội VI của Đảng, chúng ta thừa nhận sản xuất hàng hóa. Đến Đại hội VII, Đại hội VIII, Đảng ta thừa nhận kinh tế thị trường định hướng XHCN. Nhưng về lý luận, chúng ta chưa làm rõ mô hình CNXH, rằng trong tương lai, chúng ta có còn sản xuất hàng hóa, có còn thị trường hay không? Bởi nếu như một chế độ công hữu về tư liệu sản xuất thì tự nó không có cơ sở để sản xuất hàng hóa, không có cơ sở để hình thành thị trường.

Thứ hai, chúng ta chưa làm rõ thế nào là tư liệu sản xuất hàng hóa chủ yếu? Trong thời đại kinh tế tri thức, những sáng tạo về tư duy kinh tế tri thức, giải pháp công nghệ có là tư liệu sản xuất hay không? Tôi cho rằng, những vấn đề trên chưa rõ về lý luận, mà thực tiễn chưa vội cần giải quyết thì cũng chưa cần đưa vào văn kiện mới của Đảng. Điều tôi quan tâm là làm sao đến giữa thế kỷ 21, chúng ta xây dựng Việt Nam thành nước công nghiệp hiện đại theo định hướng XHCN. Để làm việc đó, chúng phải tập trung tái cấu trúc nền kinh tế từ chiều rộng sang chiều sâu, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, thương hiệu sao cho mạnh lên. Tức là ta kêu gọi mọi người phải làm ăn dài hạn, đời cha làm phải nghĩ đến đời con, chứ không phải làm theo kiểu “đánh quả”. Tôi nghĩ rằng, nếu nội dung nào đưa vào Cương lĩnh mà làm ảnh hưởng đến huy động nguồn lực, phát triển kinh tế, đầu tư chiều sâu, tái cấu trúc nền kinh tế từ chiều rộng sang chiều sâu… thì chúng ta tạm thời không đưa vào.

Một điều tôi rất tâm tư, đó là chúng ta đặt vấn đề toàn dân sở hữu đất đai. Hiện nay, người dân được sở hữu 5 quyền, nhưng người dân chỉ được hưởng 3 quyền thôi. Một là quyền chiếm hữu, hai là quyền hưởng lợi (cho thuê) và ba là quyền định đoạt (mua bán, thừa kế). Thực tế cho thấy quy định sở hữu toàn dân là không ổn, vậy giải quyết thực tiễn như thế nào? Bây giờ sở hữu toàn dân có phải là sở hữu quốc gia hay không? Tôi thấy có hai thể sở hữu, một là pháp nhân, hai là thể nhân. Pháp nhân lớn nhất là quốc gia được nhà nước đại diện. Cái gì từ cá nhân đưa vào quốc gia ta gọi là quốc hữu hóa. Nếu xác định quyền đất đai là của quốc gia thì đó là của nhà nước chứ không phải của ai khác. Đây là vấn đề lý luận rất lớn và đang có sự lúng túng trong việc sửa Bộ luật Đất đai. Tôi đề nghị cần có sự xác lập rõ ràng về quan hệ sở hữu. Tôi không chủ trương tư nhân hóa, nhưng bản chất là gì, ta gọi đúng tên của nó chứ không gọi tên khác. Nếu không, có thể làm rối loạn và nếu kéo dài, nguồn lực này sẽ không quản lý được, làm thất thoát tài nguyên quốc gia.

Đại biểu Trương Văn Sáu, Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long: Tập trung xây dựng nông thôn mới

Chúng ta cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho nông thôn. Bởi cái cuối cùng dẫn đến thành công là con người nên phải đào tạo lên trình độ, năng lực và phẩm chất, kiến thức khoa học để góp phần xây dựng đất nước. Do nước ta nông dân chiếm đa số nên trong chương trình phát triển nông nghiệp - nông dân - nông thôn từng bước hiện đại thì chủ trương của Đảng và Nhà nước là quyết liệt xây dựng nông thôn mới tiến lên từng bước hiện đại, có sức cạnh tranh lớn trên thế giới. Mục tiêu đột phá trong nông thôn mới là phải làm quy hoạch. Bây giờ chưa hoàn thiện thì phải tiếp tục quy hoạch tổng thể nông thôn, vùng kinh tế ở nông thôn để xây dựng nông thôn mới đảm bảo đồng bộ từ cơ sở hạ tầng đến kinh tế - xã hội.

Khi gia nhập WTO, với những quy định chúng ta phải thực hiện, rõ ràng những lợi thế về nông nghiệp của chúng ta đang kém dần đi. Ví dụ, thời gian qua, chúng ta bị nước ngoài gây khó dễ về việc bán nông sản theo kiểu mà họ nói là “bán phá giá”. Thực ra đó là do tiền công lao động chúng ta thấp, giá thành thấp chứ không phải bán phá giá. Cái này rõ ràng đã diễn ra trong thực tế và chúng ta phải đấu tranh rất nhiều, mất rất nhiều thời gian, công sức. Trong đại hội, chúng tôi đã kiến nghị cần tận dụng tối đa lợi thế thuận lợi nhất khi gia nhập WTO để làm thế nào có mức giá tương đối ổn định và phù hợp với thị trường thế giới, đồng thời cũng tham gia cạnh tranh một cách bình đẳng trên thị trường trong nước và cả quốc tế.

Đại biểu Nguyễn Thế Đề, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên: Chọn người có trí tuệ và bản lĩnh vào BCH Trung ương

Việc lựa chọn đại biểu để bầu vào BCH Trung ương khóa mới luôn là một vấn đề quan trọng của mỗi kỳ đại hội. Trong đó, việc đặt ra các tiêu chí để bầu chọn là việc làm hết sức cần thiết. Bởi có tiêu chí càng cụ thể thì các đại biểu sẽ càng dễ đánh giá và bầu chọn từng ứng viên. Theo tôi, vấn đề không tham nhũng và đấu tranh chống tham nhũng là một trong những tiêu chí để được bầu vào BCH Trung ương khóa mới, bởi đó là những người phải tổ chức, lãnh đạo trong bộ máy cao nhất của Đảng, để thực hiện thành công nghị quyết của đại hội này đề ra.

Vì vậy, phải có những tiêu chí tổng thể, chứ không nhất thiết phải theo 1 - 2 tiêu chí nào đó. Trong ngày 15-1 đại hội sẽ bắt đầu thảo luận vấn đề nhân sự và sẽ nêu ra những tiêu chí cụ thể trong từng trường hợp. Với bản thân tôi, chắc chắn tôi sẽ lựa chọn những người mà tôi tin tưởng rằng có trí tuệ, có bản lĩnh đủ các tiêu chuẩn. Tôi cũng hy vọng ở nhiệm kỳ này, BCH Trung ương sẽ có lực lượng trẻ tham gia nhiều và tuổi đời bình quân của BCH Trung ương khóa mới sẽ trẻ hơn khóa trước.

Đại biểu Huỳnh Tấn Kiệt, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai: Nâng cao trình độ văn hóa và nghề nghiệp cho công nhân

Tôi tin tưởng khả năng giai cấp công nhân Việt Nam sẽ có bước tiến mới trong giai đoạn mới. Đại hội lần này là cánh cửa mở rộng để đội ngũ công nhân tiếp tục đoàn kết, lao động sáng tạo, qua đó đáp ứng được sự nghiệp đổi mới. Nếu nói đời sống người lao động phải nói đến việc làm. Muốn có chất lượng cuộc sống cao, người công nhân phải nâng cao trình độ của mình. Nếu trình độ vững, việc làm của mình cũng vững, thu nhập cũng tăng. Đó là cốt lõi của vấn đề để giải quyết đời sống người lao động.

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng cần hỗ trợ người lao động về nhà ở, nhà trẻ. Muốn thực hiện điều này, Nhà nước cần có chính sách để xây dựng chương trình tổng thể, chương trình quốc gia về nhà ở cho công nhân nhằm đáp ứng yêu cầu của người lao động hiện nay.

Đại biểu Nguyễn Chí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận: Hãy mời người nói nhiều, làm ít đứng sang một bên!

Về những tiêu chí để bầu chọn Ủy viên BCH Trung ương khóa mới, cá nhân tôi cũng như đoàn Ninh Thuận trăn trở rất nhiều. Chúng tôi rất mong muốn có những người trước hết phải có khát vọng cống hiến, khát vọng đổi mới. Mong rằng, lần này đại hội sẽ tìm ra được những con người như thế. Chúng tôi mong muốn lần này có những con người mạnh dạn đổi mới, sẵn sàng hy sinh cống hiến sức lực và trí tuệ cho đất nước, cho dân tộc.

Với việc lựa chọn cán bộ lãnh đạo, tôi cho rằng, nên ưu tiên những đồng chí trẻ, những đồng chí được đào tạo bài bản, có khát vọng, dám hy sinh cho đất nước. Với những đồng chí bảo thủ, trì trệ hoặc nói nhiều, nói hay nhưng làm ít,  chúng ta nên mạnh dạn đề nghị họ đứng sang một bên để những đồng chí khác có cơ hội cống hiến cho sự nghiệp chung của Đảng, của đất nước.

NHÓM PV (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP