Không coi thu nhập là tiêu chí xác định hộ nghèo

SGGP
Ngày 9-11, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo chương trình giảm nghèo bền vững TPHCM, cho biết, ban chỉ đạo vừa có đề xuất chuẩn nghèo mới trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2021-2025.

Với chuẩn nghèo mới, dự kiến TPHCM có 52.000 hộ nghèo (chiếm 2,44% tổng hộ dân TPHCM) và 38.000 hộ cận nghèo (chiếm 1,6%). Theo chuẩn nghèo hiện nay, TPHCM còn 3.700 hộ nghèo (chiếm 0,13%) và 15.000 hộ cận nghèo (0,6%).

Hiện nay, TPHCM áp dụng chuẩn nghèo là hộ có thu nhập dưới 28 triệu đồng/người/năm, chuẩn cận nghèo là 36 triệu đồng/người/năm, cùng 5 chiều tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản về giáo dục, y tế, việc làm và bảo hiểm xã hội (BHXH), điều kiện sống, tiếp cận thông tin với 11 chỉ số đo lường.

Chuẩn mới được đề xuất gồm 5 chiều (với 10 chỉ số thiếu hụt) về y tế, giáo dục - đào tạo, việc làm - BHXH, điều kiện sống, thu nhập. Hộ gia đình có từ 3 chỉ số thiếu hụt trở lên là hộ nghèo đa chiều. Trong đó, thiếu hụt về thu nhập để đo lường nghèo là 2 chỉ số: hộ gia đình có thu nhập bình quân từ 36 triệu đồng/người/năm (3 triệu đồng/người/tháng) trở xuống; hộ gia đình có tỷ lệ người phụ thuộc (trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật) trong tổng số nhân khẩu lớn hơn 50%. Đo lường cận nghèo về thu nhập từ mức 36-46 triệu đồng/người/năm. Chiều điều kiện sống được đo bằng 2 chỉ số nhà ở và nguồn nước sinh hoạt. Về điều kiện sống, hộ gia đình nghèo về nhà ở là hộ đang sống trong ngôi nhà, căn hộ thuộc loại không bền chắc hoặc diện tích nhà ở bình quân đầu người của hộ gia đình nhỏ hơn 6m² (nội thành) và nhỏ hơn 10m² (ngoại thành).

Theo ông Lê Minh Tấn, nếu sử dụng đồng thời 2 tiêu chí thu nhập và mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản thì sẽ không phản ánh đúng phương pháp luận về đo lường nghèo đa chiều. Trong khi đó, tiêu chí thu nhập cũng là nội dung người dân kê khai không chính xác, nhưng tốn thời gian, lực, nhân lực để xác định. Trên thực tế, giai đoạn 2016-2020, trong tổng số hộ nghèo của TPHCM, chỉ có khoảng dưới 7% hộ nghèo đa chiều sống dưới mức chuẩn thu nhập. Việc thay đổi giúp TPHCM đánh giá được sự chuyển biến về mức sống của người nghèo và xác định đối tượng cần trợ giúp cũng như đánh giá được tác động của chính sách đến người thụ hưởng một cách đầy đủ.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại tổ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sắp tới người dân trở lại TPHCM sẽ có chỗ ở tốt hơn

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố không chỉ tập trung cho các giải pháp phục hồi kinh tế mà còn tập trung chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho người dân. Đồng thời cải tạo nhà trọ, xây nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp, người dân sống trong các khu nhà trọ, khu dân cư chật chội.

Bút Sài Gòn

Ấm dần

- Cục Hàng không mới đề xuất Bộ GTVT tăng tần suất các chuyến bay giữa TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng lên 6 chuyến khứ hồi/ngày. Chuyện này có lẽ sẽ sớm được áp dụng, vì kiểm soát dịch ở các địa phương có sân bay thời gian qua khá hiệu quả.

Giao thông - Đô thị

Còn nhiều vướng mắc trong việc khôi phục đi lại liên tỉnh

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về công tác triển khai thực hiện tổ chức hoạt động vận tải hành khách trong giai đoạn thí điểm. Nhiều khó khăn vướng mắc trong việc nối lại hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh đã được nêu ra.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: