Không coi thu nhập là tiêu chí xác định hộ nghèo

SGGP
Ngày 9-11, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo chương trình giảm nghèo bền vững TPHCM, cho biết, ban chỉ đạo vừa có đề xuất chuẩn nghèo mới trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2021-2025.

Với chuẩn nghèo mới, dự kiến TPHCM có 52.000 hộ nghèo (chiếm 2,44% tổng hộ dân TPHCM) và 38.000 hộ cận nghèo (chiếm 1,6%). Theo chuẩn nghèo hiện nay, TPHCM còn 3.700 hộ nghèo (chiếm 0,13%) và 15.000 hộ cận nghèo (0,6%).

Hiện nay, TPHCM áp dụng chuẩn nghèo là hộ có thu nhập dưới 28 triệu đồng/người/năm, chuẩn cận nghèo là 36 triệu đồng/người/năm, cùng 5 chiều tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản về giáo dục, y tế, việc làm và bảo hiểm xã hội (BHXH), điều kiện sống, tiếp cận thông tin với 11 chỉ số đo lường.

Chuẩn mới được đề xuất gồm 5 chiều (với 10 chỉ số thiếu hụt) về y tế, giáo dục - đào tạo, việc làm - BHXH, điều kiện sống, thu nhập. Hộ gia đình có từ 3 chỉ số thiếu hụt trở lên là hộ nghèo đa chiều. Trong đó, thiếu hụt về thu nhập để đo lường nghèo là 2 chỉ số: hộ gia đình có thu nhập bình quân từ 36 triệu đồng/người/năm (3 triệu đồng/người/tháng) trở xuống; hộ gia đình có tỷ lệ người phụ thuộc (trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật) trong tổng số nhân khẩu lớn hơn 50%. Đo lường cận nghèo về thu nhập từ mức 36-46 triệu đồng/người/năm. Chiều điều kiện sống được đo bằng 2 chỉ số nhà ở và nguồn nước sinh hoạt. Về điều kiện sống, hộ gia đình nghèo về nhà ở là hộ đang sống trong ngôi nhà, căn hộ thuộc loại không bền chắc hoặc diện tích nhà ở bình quân đầu người của hộ gia đình nhỏ hơn 6m² (nội thành) và nhỏ hơn 10m² (ngoại thành).

Theo ông Lê Minh Tấn, nếu sử dụng đồng thời 2 tiêu chí thu nhập và mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản thì sẽ không phản ánh đúng phương pháp luận về đo lường nghèo đa chiều. Trong khi đó, tiêu chí thu nhập cũng là nội dung người dân kê khai không chính xác, nhưng tốn thời gian, lực, nhân lực để xác định. Trên thực tế, giai đoạn 2016-2020, trong tổng số hộ nghèo của TPHCM, chỉ có khoảng dưới 7% hộ nghèo đa chiều sống dưới mức chuẩn thu nhập. Việc thay đổi giúp TPHCM đánh giá được sự chuyển biến về mức sống của người nghèo và xác định đối tượng cần trợ giúp cũng như đánh giá được tác động của chính sách đến người thụ hưởng một cách đầy đủ.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

TPHCM bỏ tổ dân phố, tinh gọn bộ máy cơ sở: Cần có kế hoạch, lộ trình

Thời gian tới, TPHCM sẽ thực hiện sắp xếp khu phố, ấp theo quy định của Trung ương. Theo đó, cấp dưới phường sẽ chỉ còn khu phố (ở phường, thị trấn) và ấp (ở các xã), kéo theo việc giảm 38.000 nhân sự ở cấp tổ dân phố, tổ nhân dân. Lãnh đạo TPHCM khẳng định đối với việc sắp xếp này, TPHCM sẽ thực hiện có kế hoạch, lộ trình và có chính sách thỏa đáng.

Bút Sài Gòn

Gỡ nghẽn dần dần

- Chuyện nóng sốt bây giờ của giới làm ăn là có dòng vốn ổn định. Vay được vốn rẻ thì ai cũng ham, nhưng đối chiếu với thực tế thì đó là điều quá khó. Lãi suất huy động đang được các nhà băng dòm nhau để đẩy lên, đầu kia lãi cho vay cũng sẽ tăng tương ứng. Chỉ khi lạm phát được kiểm soát, “cuộc đua lãi suất” mới có thể dừng lại và đổi chiều.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: