Không nên tạm giữ xe vi phạm hành chính quá lâu

SGGP
Theo quy định hiện hành, đối với người vi phạm trật tự an toàn giao thông, ngoài bị phạt tiền, một số trường hợp còn bị tạm giữ xe, thông thường là 7 ngày, phức tạp là 30 ngày, 60 ngày... 

Việc tạm giữ xe để đảm bảo người vi phạm chấp hành quyết định xử phạt, làm chứng cứ để xử phạt còn nhằm mục đích răn đe, cảnh cáo người vi phạm. Tuy nhiên, theo số liệu của Bộ Công an thì hiện cả nước có hơn 300.000 ô tô, xe máy các loại bị thu giữ. Đó là chưa kể xe vi phạm bị tạm giữ có thời hạn để tiến hành thủ tục xử phạt, thực tế có thể cao gấp nhiều lần.

Do đó, các bãi giữ xe vi phạm đang quá tải, trong khi với mức phạt cao như hiện nay thì việc người dân bỏ xe, không đến nộp phạt sẽ ngày càng nhiều. Tình trạng quá tải các bãi giữ xe đã và đang gây khó khăn cho chính các cơ quan chức năng trong việc bảo quản. Làm thế nào để giải quyết tình trạng quá tải, giải tỏa lượng xe bị tạm giữ đang chứa đầy trong kho bãi là bài toán khó đặt ra cho cơ quan chức năng.

Để giải quyết tình trạng này cần có quy định về việc không nên tạm giữ xe vi phạm quá lâu, trừ khi là tang vật trong các vụ án hình sự. đối với xe vi phạm không có giấy tờ, không rõ nguồn gốc hoặc quá thời hạn giải quyết đã thông báo công khai đến người vi phạm nhưng họ không đến nhận và nộp phạt thì nhanh chóng làm thủ tục đấu giá để sung công quỹ nhà nước.

Ngoài ra, nên bổ sung các trường hợp được xử lý xe tại chỗ. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hiện có đến khoảng 60 lỗi mà mô tô, xe gắn máy bị tạm giữ 7 ngày, như vậy là quá nhiều, không cần thiết. Đây cũng là nguyên nhân gây ra quá tải ở các bãi giữ xe, tạo khối lượng công việc lớn cho lực lượng CSGT.

Thiết nghĩ, nên sớm có quy định theo hướng đơn giản thủ tục, rút gọn việc xử lý xe bị thu giữ, tạm giữ do vi phạm hành chính. Rút ngắn thời gian thông báo truy tìm chủ phương tiện có xe bị tạm giữ để sớm đưa ra đấu giá, xử lý. Đặc biệt, bổ sung các trường hợp được xử lý tại chỗ, giảm thời hạn tạm giữ xe. Điều này góp phần giảm tải cho các bãi tạm giữ xe. Đồng thời hạn chế tình trạng hư hỏng xe và ngân sách có được nguồn thu khá lớn từ việc đấu giá xe này.

PHẠM VĂN CHUNG, Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo mật thông tin cá nhân trên tài khoản định danh điện tử

Bảo mật thông tin cá nhân trên tài khoản định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử (TKĐDĐT) sử dụng trên ứng dụng định danh điện tử VNeID được tích hợp một số thông tin cá nhân và có thể thay thế một số giấy tờ tùy thân. Nhiều bạn đọc thắc mắc những ai bắt buộc phải đăng ký TKĐDĐT, và vấn đề bảo mật thông tin cá nhân trên TKĐDĐT như thế nào?

Bạn đọc viết

Nguy hiểm


Trên tuyến đường Tố Hữu, Trần Bạch Đằng, Nguyễn Cơ Thạch và một số con đường khác trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TPHCM), không hiểu vì sao nhiều cột đèn chiếu sáng bị mất nắp đậy trên thân cột, khiến các dây điện chìa ra, trông rất nguy hiểm.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Nên quy định về độ tuổi tham gia bảo vệ dân phố

Theo quy định của pháp luật, nhiệm vụ của Bảo vệ dân phố là: Bắt, tước hung khí và áp giải người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, trốn thi hành án phạt tù đến trụ sở công an phường.
" />