Không quyết liệt, bao giờ mới có văn minh?

Nhân đọc bài: “Vi phạm văn minh đô thị ở TPHCM: Thiếu luật hay thiếu quyết liệt?” trên Báo SGGP số ra ngày 5-6, tôi rất đồng tình với cách đặt vấn đề của quý báo.

Dù có biển báo “Cấm xả rác” nhưng người dân vẫn vô tư xả rác đầy đường (ảnh chụp tại đường Nguyễn Văn Quá P.Đông Hưng Thuận Q12 TPHCM). Ảnh: DƯƠNG THANH

Câu hỏi đặt ra là vì sao đã gần nửa năm trôi qua, dù UBND TPHCM đã tích cực chỉ đạo cho các sở, ngành, chính quyền địa phương liên quan tập trung giải quyết dứt điểm những việc gây cản trở văn minh đô thị nhưng những hình ảnh xấu vẫn còn nhan nhản?

Chúng tôi không đồng tình với một số quan chức ở UBND các quận, sở, ngành của TP khi cho rằng việc xử lý các trường hợp lấn đường, tiểu tiện, phóng uế,… là rất khó thực hiện – nguyên nhân là do khó khăn về… thủ tục và thiếu luật (?!). Chúng tôi thấy luật đã đưa ra rất cụ thể: các hành vi xả rác, tiểu tiện, đổ nước, phóng uế, khạc nhổ… nơi công cộng có mức phạt 60.000 – 100.000 đồng, được áp dụng thủ tục phạt đơn giản. Người có thẩm quyền xử phạt không cần lập biên bản phạt mà đưa ra quyết định phạt, thu tiền ngay tại chỗ.

Thế nhưng, rất ít nơi thực hiện nghiêm quy định này. Như vậy sao có thể viện dẫn lý do khó về thủ tục, thiếu luật, để bào chữa cho việc thiếu kiên quyết trong công tác xử lý các trường hợp vi phạm? Có chăng, chính quyền các cấp, sở ngành liên quan đã không tích cực giải quyết căn cơ những tồn đọng xấu (phóng uế, lấn chiếm lòng lề đường,…) ở những nơi công cộng. Tại sao khi có cơ quan chức năng đi kiểm tra nạn lấn đường thì những người lấn chiếm vội vã    dẹp hết phương tiện hành nghề vào trong, đến khi cơ quan kiểm tra đi qua khỏi địa bàn thì…. mới dám lộ diện trở lại.

Thiết nghĩ, nếu chính quyền địa phương và các ngành chức năng thường xuyên tiến hành tuần tra, xử phạt liên tục thì đảm bảo chỉ trong vòng vài tuần đến vài tháng, tình trạng phóng uế, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè… sẽ giảm hẳn rồi dần dần biến mất.

Nếu còn tình trạng các cơ quan chức năng ở TP cứ đùn đẩy trách nhiệm, xử lý nửa vời và làm không quyết liệt thì bao giờ TPHCM mới có văn minh đây?

Huỳnh Thị Như Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Cởi trói” cho đất

“Cởi trói” cho đất

Sở Xây dựng TPHCM vừa đề xuất cấp phép cho người dân xây dựng nhà quy mô đến 6 tầng trong khu quy hoạch đất hỗn hợp và khu dân cư xây dựng mới. Điều này không chỉ giúp người dân tạo lập chỗ ở ổn định cuộc sống mà xóa treo hàng ngàn hecta đất, tạo nguồn lực kinh tế cho xã hội.

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Đề xuất xử lý dứt điểm hoạt động bến xe cóc

Báo SGGP số ra ngày 3-3 đăng bài “Bến xe cóc ngang nhiên tồn tại nhiều năm” phản ánh về tình trạng hoạt động sai giấy phép, cũng như lấn rạch của 2 “bến cóc” tại địa chỉ 391 và 397 đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, TPHCM. 

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.