Không quyết liệt, bao giờ mới có văn minh?

Nhân đọc bài: “Vi phạm văn minh đô thị ở TPHCM: Thiếu luật hay thiếu quyết liệt?” trên Báo SGGP số ra ngày 5-6, tôi rất đồng tình với cách đặt vấn đề của quý báo.

Dù có biển báo “Cấm xả rác” nhưng người dân vẫn vô tư xả rác đầy đường (ảnh chụp tại đường Nguyễn Văn Quá P.Đông Hưng Thuận Q12 TPHCM). Ảnh: DƯƠNG THANH

Câu hỏi đặt ra là vì sao đã gần nửa năm trôi qua, dù UBND TPHCM đã tích cực chỉ đạo cho các sở, ngành, chính quyền địa phương liên quan tập trung giải quyết dứt điểm những việc gây cản trở văn minh đô thị nhưng những hình ảnh xấu vẫn còn nhan nhản?

Chúng tôi không đồng tình với một số quan chức ở UBND các quận, sở, ngành của TP khi cho rằng việc xử lý các trường hợp lấn đường, tiểu tiện, phóng uế,… là rất khó thực hiện – nguyên nhân là do khó khăn về… thủ tục và thiếu luật (?!). Chúng tôi thấy luật đã đưa ra rất cụ thể: các hành vi xả rác, tiểu tiện, đổ nước, phóng uế, khạc nhổ… nơi công cộng có mức phạt 60.000 – 100.000 đồng, được áp dụng thủ tục phạt đơn giản. Người có thẩm quyền xử phạt không cần lập biên bản phạt mà đưa ra quyết định phạt, thu tiền ngay tại chỗ.

Thế nhưng, rất ít nơi thực hiện nghiêm quy định này. Như vậy sao có thể viện dẫn lý do khó về thủ tục, thiếu luật, để bào chữa cho việc thiếu kiên quyết trong công tác xử lý các trường hợp vi phạm? Có chăng, chính quyền các cấp, sở ngành liên quan đã không tích cực giải quyết căn cơ những tồn đọng xấu (phóng uế, lấn chiếm lòng lề đường,…) ở những nơi công cộng. Tại sao khi có cơ quan chức năng đi kiểm tra nạn lấn đường thì những người lấn chiếm vội vã    dẹp hết phương tiện hành nghề vào trong, đến khi cơ quan kiểm tra đi qua khỏi địa bàn thì…. mới dám lộ diện trở lại.

Thiết nghĩ, nếu chính quyền địa phương và các ngành chức năng thường xuyên tiến hành tuần tra, xử phạt liên tục thì đảm bảo chỉ trong vòng vài tuần đến vài tháng, tình trạng phóng uế, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè… sẽ giảm hẳn rồi dần dần biến mất.

Nếu còn tình trạng các cơ quan chức năng ở TP cứ đùn đẩy trách nhiệm, xử lý nửa vời và làm không quyết liệt thì bao giờ TPHCM mới có văn minh đây?

Huỳnh Thị Như Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Tuần qua Báo SGGP đã chuyển 6 đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng.