Xét xử vụ án Công ty Đông Nam

Không thay đổi quan điểm luận tội đối với Nguyễn Gia Thiều

Ngày 25-11, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu, trốn thuế xảy ra tại Công ty Đông Nam tiếp tục phần tranh luận. Đại diện VKSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa, kiểm sát viên Đoàn Thanh Khiết, tiếp tục khẳng định quan điểm rằng chính Nguyễn Gia Thiều đã chủ mưu bàn bạc, chỉ đạo việc nhập lậu 39.519 điện thoại di động từ Hồng Công vào Việt Nam; mục đích là để thu lợi nhuận cao, nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường điện thoại di động tại Việt Nam và chuyển lợi nhuận trái phép ra nước ngoài.

Nguyễn Gia Thiều  

Đối với tội danh “trốn thuế” của Thiều, công tố viên nêu rằng chính bị cáo đã thừa nhận tại phiên tòa, ý thức phạm tội rất rõ ràng ngay từ đầu, đã được chính xác hóa trong quá trình điều tra nên không thay đổi quan điểm luận tội. Về số tiền 200.000 USD mà cơ quan điều tra phát hiện tại nhà cựu hoa hậu Hà Kiều Anh, một lần nữa ông Khiết xác định: qua phần thẩm vấn công khai tại tòa đã chứng minh được két sắt đựng tiền là két riêng của Thiều và chỉ có Thiều mới biết mật mã mở két.

Đây là số tiền của Thiều có liên quan đến việc buôn lậu và trốn thuế, vì vậy về nguyên tắc phải được tịch thu sung công. Ngoài ra, từ việc bị cáo Thiều khai nhiều lần nhờ nhân viên gửi hơn 8,4 tỷ đồng vào tài khoản của Hà Kiều Anh, công tố viên cũng đề nghị hội đồng xét xử xem xét xử lý luôn số tiền này. Lần lượt quan điểm bào chữa của các luật sư, các bị cáo khác cũng bị công tố viên bác bỏ.

Trước khi phiên tòa chuyển sang phần nghị án, các bị cáo được nói lời cuối cùng. Ngoại trừ hai bị cáo Lương Thị Dương, Trần Hồng Thái vẫn kêu oan, các bị cáo còn lại đều nhận tội và xin được giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Nguyễn Gia Thiều thừa nhận mình có sai lầm, nhưng tỏ ra ấm ức vì cho rằng các cơ quan chức năng đã “xử” nặng tay, không cho bị cáo cơ hội để sửa chữa. Sau đó, Thiều xin lỗi gia đình vợ và những người đã vì Thiều mà phải ra đứng trước tòa.
9 giờ sáng ngày 30-11, hội đồng xét xử sẽ tuyên án.

A.C.

Tin, bài liên quan

Ngày thứ 5 xét xử vụ án Đông Nam: Nguyễn Gia Thiều: Số liệu trích xuất từ máy tính không chính xác (?)

Ngày thứ tư xét xử vụ án Công ty Đông Nam: Các bị cáo nguyên là kiểm hóa viên chỉ chịu một phần trách nhiệm?

Ngày đầu tiên xét xử sơ thẩm vụ án Công ty Đông Nam: Nguyễn Gia Thiều thừa nhận hành vi trốn thuế

Xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu, trốn thuế tại Công ty Đông Nam: Các tiếp viên hàng không:“Chỉ biết cầm ĐTDĐ theo lời nhờ vả” (?) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Luật sư nói vai trò của 8 cựu cán bộ BIDV là thứ yếu

Ngày 29-10, phiên tòa xét xở sơ thẩm vụ án làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư Việt Nam (BIDV) và các đơn vị liên quan, bước sang ngày thứ 4, các bị cáo tự bào chữa.