Kịch "Cậu Đồng" - Sức hút vở cũ dựng lại

SGGP
Khi tái dựng Cậu Đồng, ông bầu Huỳnh Anh Tuấn cũng không dám chắc chắn vở kịch sẽ trở thành một trong những tác phẩm ăn khách của sàn diễn Idecaf. Thế nhưng, khi tác phẩm vừa được công bố tái dựng, bán vé, 2 suất diễn trong tháng 7 đã cháy vé.

Kịch "Cậu Đồng" - Sức hút vở cũ dựng lại

Tác phẩm do NSND Trần Minh Ngọc Việt hóa và dàn dựng dựa theo vở hài kịch Tartuffe của Molière - nhà biên kịch, diễn viên người Pháp. Vở kịch ra đời lần đầu tiên vào năm 1997, với sự tham gia diễn xuất của nhiều thế hệ diễn viên gạo cội sân khấu kịch Idecaf, đã trình diễn hơn 250 suất và là một trong vở diễn ăn khách nhất của sân khấu kịch Idecaf. Đây có lẽ là một tác phẩm đạt kỷ lục về suất diễn của sân khấu này.

Khi bắt tay vào tái dựng vở Cậu Đồng, ông bầu Huỳnh Anh Tuấn chỉ mong muốn sẽ đem lại không gian thưởng thức kịch kinh điển cho một lớp khán giả trẻ. Với tác phẩm dựng lại, ê kíp thực hiện cố gắng giữ nguyên tình tiết kịch bản, chỉ thay đổi một chút ở cảnh cuối cùng.

Khán giả Nguyễn Thuận Liên, 66 tuổi, ở quận Bình Thạnh, TPHCM chia sẻ: “Sau hơn 20 năm, tôi đi xem lại vở kịch mình từng xem, cảm xúc về vở diễn gần như vẫn còn nguyên vẹn. Vở diễn vẫn giữ được sức hút thời sự, cặp nghệ sĩ tài danh Thành Lộc, Hữu Châu đã cùng thắp sáng bằng phong cách biểu diễn rất ngọt, duyên với những màn tung hứng bất ngờ, thú vị. Dàn diễn viên trẻ cũng phối hợp ăn ý, giúp vở kịch có nhiều màn diễn cuốn hút, hấp dẫn”.

Sau hai suất diễn không còn ghế trống, phải tận dụng tất cả các ghế súp, sân khấu Idecaf lên kế hoạch sáng đèn thêm 2 suất trong tháng 8 để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của nhiều khán giả. Và hai suất diễn kế tiếp trong tháng 8-2020 đã tiếp tục “cháy” vé.

Ông Huỳnh Anh Tuấn cho biết: “Trong tình hình thị trường khan hiếm kịch bản hay, thiếu tác giả giỏi nghề, các sân khấu kịch xã hội hóa buộc lòng phải tìm lại các tác phẩm kịch xưa, kịch kinh điển hay kịch văn học để tái dựng, vì trên hết, các tác phẩm này luôn đạt được những yếu tố quan trọng của một tác phẩm nghệ thuật, từ chất văn, thơ, ý nghĩa nội dung, giá trị tinh thần, tính nhân văn, sức sống thời đại… Tôi cũng hơi bất ngờ khi hai suất diễn trong tháng 7 đều “cháy” vé trước khi vở sáng đèn gần cả tháng. Tôi và cả ê kíp rất vui và xúc động. Trong giai đoạn dịch Covid-19 tái phát, sân khấu hiện vẫn duy trì sáng đèn vì đang chờ có chỉ thị, văn bản chính thức của UBND TPHCM, Sở VH-TT về việc có dừng tất cả các hoạt động của lĩnh vực sân khấu hay không. Tất cả khán giả đến xem kịch tuân thủ chặt chẽ các biện pháp y tế trong phòng chống dịch, ý thức đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn”.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Nỗ lực vì ước mơ lớn

Khi quyết định bắt tay với Sun Wolf Animation Studio để thực hiện series mới cho nhân vật hoạt hình Thỏ bảy màu - Hoạt hình con thỏ đã được yêu thích nhiều năm qua, Huỳnh Thái Ngọc ý thức được đó là thử thách lớn nhưng là ước mơ trong tầm tay.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Khơi nguồn sáng tạo nhiếp ảnh

Du khách ghé qua thành phố Strasbourg, Đông Bắc nước Pháp vào mùa đông năm nay sẽ có dịp tham dự cùng lúc 2 sự kiện vô cùng thú vị: chợ Giáng sinh rực rỡ sắc màu và liên hoan nhiếp ảnh nghệ thuật Strasbourg Art Photography (kéo dài tới ngày 30-11).

Sách và cuộc sống

Cô gái 9X ra mắt sách về diễn xướng dân gian

“Hồi bé, nội em rất thích cải lương. Em nghe cùng nội, riết rồi mê lúc nào không hay”. Hồ Phương Thảo (sinh năm 1992) bắt đầu cuộc trò chuyện như vậy khi nói về artbook Gánh hát lưu diễn muôn phương (Comicola và NXB Dân Trí).

Sáng tác

Ngoài kia

Đã tròn 1 năm lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 được tổ chức. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.