Kiểm tra nguyên nhân cá và vịt chết hàng loạt trên sông Phủ, Quảng Ngãi

SGGPO
Sáng ngày 2-1, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Tư Nghĩa cùng các đơn vị thị trấn La Hà (huyện Tư Nghĩa) đã đến hiện trường tiến hành lấy mẫu, tìm hiểu nguyên nhân cá và vịt chết hàng loạt trên sông Phủ.

Tiến hành lấy mẫu nước tại khu vực xuất hiện cá và vịt chết.  Ảnh: NGUYỄN TRANG

Tiến hành lấy mẫu nước tại khu vực xuất hiện cá và vịt chết. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Nhiều ngày qua, người dân tổ 2, thị trấn La Hà (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) phát hiện nhiều cá chết bất thường nổi trên sông Phủ.

Ông Nguyễn Nở, chủ trang trại nuôi vịt nhiều năm trên sông Phủ, cho biết: “Từ ngày 29-12-2017, nước trên sông Phủ rất lớn, dâng ngập cả hai bên bờ ruộng. Trong lúc đang cho vịt ăn thì tôi phát hiện nhiều con vịt bị chết. Cùng lúc đó, rất nhiều loại cá chết cũng trôi nổi tấp vào dọc bờ sông”.

Kiểm tra nguyên nhân cá và vịt chết trên sông Phủ, Quảng Ngãi ảnh 1 Đoàn kiểm tra xuống hiện trường tìm hiểu nguyên nhân cá và vịt chết. Ảnh:  NGUYỄN TRANG
Theo ông Nở, các loại cá chết nhiều là cá chép, cá trầu, cá diếc, cá gáy, cá rô phi… Trọng lượng cá chết trung bình hơn 1 kg/con.
“Tôi và vợ thức cả đêm chèo thuyền vớt cá chết, cứ vớt được bao nhiêu là đem chôn, hoặc thả trôi khỏi vị trí nuôi để tránh ảnh hưởng đến đàn vịt”, ông Nở kể.
Hiện tại, theo ông Nở, số lượng vịt bị chết đến sáng 2-1 là 107 con vịt, số lượng cá chết chưa xác định. 
Ông Nguyễn Đình Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết đã lấy mẫu vịt để tiến hành xét nghiệm. Tuy nhiên, hiện tại cá đã chết bốc mùi và phân hủy nên việc lấy mẫu cá rất khó khăn.
Kiểm tra nguyên nhân cá và vịt chết trên sông Phủ, Quảng Ngãi ảnh 2 Chi cục Chăn nuôi và Thú y đang lấy mẫu vịt để gửi xét nghiệm. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Ông Tôn Long Nghênh, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Tư Nghĩa, phân tích: "Vịt chết có thể do ăn cá chết trôi nổi nhiều ngày và bị bệnh đường ruột. Riêng các nguyên nhân cụ thể, Phòng đã tìm đơn vị tư vấn và xét nghiệm, tiến hành lấy mẫu nước".

Sông Phủ là nhánh sông nhỏ, đầu nguồn là sông Bàu Giang. Khu vực nuôi vịt tập trung của ông Nở trên sông Phủ nằm ở vùng nước tù, khá sâu. Thời điểm xảy ra việc cá và vịt chết, nước đổ về rất lớn do trước đó mưa nhiều ngày. Nhiều năm trước, tình trạng cá chết trên sông cũng từng xuất hiện.

Hiện các cơ quan chức năng đang gửi mẫu xét nghiệm và sẽ sớm có kết luận cụ thể.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Giá vé máy bay giảm sâu

Chiều 5-12, thông tin từ một số hãng hàng không cho hay, từ nay đến cuối tháng 12-2021, nhiều chuyến bay có giá khá mềm; dự kiến giá vé máy bay Tết Nguyên đán 2022 cũng có giá tốt do tác động của dịch bệnh. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.