Kiểm tra nguyên nhân cá và vịt chết hàng loạt trên sông Phủ, Quảng Ngãi

SGGPO
Sáng ngày 2-1, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Tư Nghĩa cùng các đơn vị thị trấn La Hà (huyện Tư Nghĩa) đã đến hiện trường tiến hành lấy mẫu, tìm hiểu nguyên nhân cá và vịt chết hàng loạt trên sông Phủ.

Tiến hành lấy mẫu nước tại khu vực xuất hiện cá và vịt chết.  Ảnh: NGUYỄN TRANG

Tiến hành lấy mẫu nước tại khu vực xuất hiện cá và vịt chết. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Nhiều ngày qua, người dân tổ 2, thị trấn La Hà (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) phát hiện nhiều cá chết bất thường nổi trên sông Phủ.

Ông Nguyễn Nở, chủ trang trại nuôi vịt nhiều năm trên sông Phủ, cho biết: “Từ ngày 29-12-2017, nước trên sông Phủ rất lớn, dâng ngập cả hai bên bờ ruộng. Trong lúc đang cho vịt ăn thì tôi phát hiện nhiều con vịt bị chết. Cùng lúc đó, rất nhiều loại cá chết cũng trôi nổi tấp vào dọc bờ sông”.

Kiểm tra nguyên nhân cá và vịt chết trên sông Phủ, Quảng Ngãi ảnh 1 Đoàn kiểm tra xuống hiện trường tìm hiểu nguyên nhân cá và vịt chết. Ảnh:  NGUYỄN TRANG
Theo ông Nở, các loại cá chết nhiều là cá chép, cá trầu, cá diếc, cá gáy, cá rô phi… Trọng lượng cá chết trung bình hơn 1 kg/con.
“Tôi và vợ thức cả đêm chèo thuyền vớt cá chết, cứ vớt được bao nhiêu là đem chôn, hoặc thả trôi khỏi vị trí nuôi để tránh ảnh hưởng đến đàn vịt”, ông Nở kể.
Hiện tại, theo ông Nở, số lượng vịt bị chết đến sáng 2-1 là 107 con vịt, số lượng cá chết chưa xác định. 
Ông Nguyễn Đình Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết đã lấy mẫu vịt để tiến hành xét nghiệm. Tuy nhiên, hiện tại cá đã chết bốc mùi và phân hủy nên việc lấy mẫu cá rất khó khăn.
Kiểm tra nguyên nhân cá và vịt chết trên sông Phủ, Quảng Ngãi ảnh 2 Chi cục Chăn nuôi và Thú y đang lấy mẫu vịt để gửi xét nghiệm. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Ông Tôn Long Nghênh, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Tư Nghĩa, phân tích: "Vịt chết có thể do ăn cá chết trôi nổi nhiều ngày và bị bệnh đường ruột. Riêng các nguyên nhân cụ thể, Phòng đã tìm đơn vị tư vấn và xét nghiệm, tiến hành lấy mẫu nước".

Sông Phủ là nhánh sông nhỏ, đầu nguồn là sông Bàu Giang. Khu vực nuôi vịt tập trung của ông Nở trên sông Phủ nằm ở vùng nước tù, khá sâu. Thời điểm xảy ra việc cá và vịt chết, nước đổ về rất lớn do trước đó mưa nhiều ngày. Nhiều năm trước, tình trạng cá chết trên sông cũng từng xuất hiện.

Hiện các cơ quan chức năng đang gửi mẫu xét nghiệm và sẽ sớm có kết luận cụ thể.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm lặng người, rớt nước mắt tại nghị trường Quốc hội

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm lặng người, rớt nước mắt tại nghị trường Quốc hội

Tranh luận với đại biểu Vũ Tiến Lộc là Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sáng nay 23-10, đại biểu Đoàn TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã rớt nước mắt, nghẹn ngào khi nói về những đứa trẻ, con cái, cuộc sống khó khăn thiếu thốn của hàng ngàn, hàng triệu công nhân lao động khi có đề xuất tăng giờ làm thêm, không giảm giờ làm việc bình thường

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cấm xe lưu thông qua hầm sông Sài Gòn trong 2 ngày

Nhằm phục vụ công tác diễn tập chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ tại đường hầm sông Sài Gòn, Sở Giao thông Vận tải sẽ cấm tất cả các phương tiện lưu thông qua đường hầm sông Sài Gòn trong 2 ngày. 

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn