Kiểm tra việc chuyển nhượng nhà ở xã hội

SGGP
UBND TPHCM vừa giao Sở Xây dựng nhiệm vụ kiểm tra việc chuyển nhượng nhà ở xã hội không đúng quy định tại các dự án nhà ở xã hội địa bàn TP. 

Theo quy định tại khoản 5 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP thì người mua nhà ở xã hội được quyền bán nhà ở xã hội ra ngoài sau thời hạn 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà. Trường hợp chưa đủ thời hạn 5 năm, kể từ thời điểm trả xong tiền thuê mua nhà ở xã hội, thì chỉ được bán lại cho nhà nước (nhà ở xã hội do nhà nước đầu tư), bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (nhà ở xã hội được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách) hoặc bán lại cho đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Thế nhưng, thực tế có nhiều trường hợp mua nhà nhưng không có nhu cầu ở, nên đem cho thuê hoặc bán lại để thu tiền chênh lệch, dẫn đến bất cập là người cần chỗ ở phải xếp hàng mua nhà, trong khi người không có nhu cầu thì được mua và sử dụng không đúng mục đích.

Do vậy, Sở Xây dựng sẽ kiểm tra việc chuyển nhượng nhà ở xã hội không đúng quy định, cụ thể là kiểm tra các chung cư Jamona Apartment (đường Đào Trí, quận 7); chung cư Felix Homes (Nguyễn Văn Dung, phường 6, quận Gò Vấp); chung cư HQC Hồ Học Lãm (phường An Lạc, quận Bình Tân); chung cư First Home Thạnh Lộc (phường Thạnh Lộc, quận 12)…

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trạm cấp nước sạch phục vụ nông thôn, một tài sản được yêu cầu  hướng dẫn xác định cụ thể giá trị. Ảnh: THÀNH TRÍ

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Tài sản nào không tính vào giá trị doanh nghiệp?

Việc xác định tài sản doanh nghiệp khi cổ phần hóa, đặc biệt là đất đai, quyền thuê đất nhà nước… luôn là những vấn đề nóng. Vì lo thất thoát và chịu trách nhiệm nên điều này đã làm chậm tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước thời gian qua. Mới đây, Quốc hội đã bàn về vấn đề này để có quy định chính xác những loại tài sản không tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Nhiều điểm nghẽn, cơ khí chế tạo khó đột phá

Sau hơn 20 năm phát triển, nhiều doanh nghiệp (DN) trong ngành cơ khí đạt trình độ quản trị sản xuất, kinh doanh tiệm cận thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 3 và ở rất xa thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đó là nhận định của Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (Vami).

Chương trình bình ổn thị trường

Nông dân Việt trồng cây ăn trái ngoại

Hiện nay, nhiều nông dân đã mày mò nghiên cứu trồng thành công nhiều cây ăn trái ngoại có năng suất cao, chất lượng không thua kém với sản phẩm nhập khẩu. Nhờ vậy, người tiêu dùng trong nước mua được những sản phẩm này với giá thấp hơn trái cây nhập khẩu.

Quy hoạch kiến trúc

Tháo gỡ vướng mắc trong bồi thường, hỗ trợ và tái định cư

Pháp luật về đầu tư công và các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành hiện nay chưa quy định chi tiết về trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện độc lập. Hiện UBND TPHCM đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.