Kiên Giang: Khởi tố, bắt tạm giam 2 nghi can cho vay lãi nặng tại Phú Quốc

SGGPO

Ngày 30-3, Cơ quan CSĐT Công an TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 2 nghi can ngụ khu phố 7, phường Dương Đông, TP Phú Quốc là Phan Thái Nguyên (22 tuổi) và Nguyễn Văn Tuấn (25 tuổi) để điều tra về tội cho vay lãi nặng.

Phan Thái Nguyên và Nguyễn Văn Tuấn bị bắt tạm giam để điều tra về cho vay lãi nặng. Ảnh: HOÀNG DUNG

Phan Thái Nguyên và Nguyễn Văn Tuấn bị bắt tạm giam để điều tra về cho vay lãi nặng. Ảnh: HOÀNG DUNG

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 6-2020, Nguyên và Tuấn cùng bàn bạc thống nhất hùn tiền cho vay lãi nặng. Cả 2 cho in nhiều tờ rơi thông tin cho vay tiền và số điện thoại, sau đó mang đi dán lên tường ở các khu vực đông dân cư để người nào có nhu cầu thì gọi điện liên hệ vay tiền góp, lãi suất 20%/tháng.

Nguyên và Tuấn không làm hợp đồng cho vay, chỉ cần CMND, hộ khẩu… là mang tiền đưa trực tiếp cho người cần vay. Sau đó, Nguyên và Tuấn chụp ảnh, quay phim và ghi thông tin cá nhân, số điện thoại, số tiền vay, số tiền góp hàng ngày của người vay tiền vào sổ để theo dõi.

Khi người vay không có khả năng trả nợ, Nguyên và Tuấn sẽ dùng hình ảnh đã chụp và quay, gây áp lực cho người vay kể cả người thân của người vay. Buộc người vay bán tài sản để trả tiền vay.

Từ tháng 6-2020 đến nay, Nguyên và Tuấn cho hơn 100 người vay bằng cách làm trên. Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Phú Quốc đã làm việc với 19 người, với tổng số tiền cho vay trên 1,1 tỷ đồng, số tiền lãi đã thu trên 211 triệu đồng, trong đó, tiền lãi thu lợi bất chính trên 190 triệu đồng.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành trình lẩn trốn gần 3 tháng trong rừng của 2 đối tượng vượt ngục

Hành trình lẩn trốn gần 3 tháng trong rừng của 2 đối tượng vượt ngục

Sau khi dùng thanh kim loại để khoét tường trốn khỏi nơi giam giữ thuộc nhà tạm giữ Công an Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị), suốt gần 3 tháng, 2 đối tượng đã liên tục di chuyển và lẩn trốn ở các khu vực rừng hẻo lánh thuộc huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông (Quảng Trị) để tránh sự vây bắt của lực lượng chức năng.

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Phá định vị, gắn thiết bị theo dõi vào ô tô để trộm xe

Ngày 28-5, Công an TP Thủ Đức (TPHCM) cho biết, đang tạm giữ Trần Đình Nghĩa (SN 1986, ngụ tỉnh Quảng Nam), Võ Văn An (SN 1990, ngụ tỉnh Bình Định) và Vũ Nguyễn Hoàng (SN 1988, ngụ tỉnh Quảng Nam) để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Vụ án

Trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung vụ án cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Sau hơn một tháng nhận được kết luận điều tra của Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trả hồ sơ đề nghị làm rõ hành vi sai phạm có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của ông Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế) trong việc kiểm tra Công ty Cửu Long giữ lại số tiền hơn 3,8 triệu USD mà không báo cáo Bộ Y tế.