Kiên Giang: Xây dựng cầu và nhà tình nghĩa cho huyện anh hùng Gò Quao

Thông qua cuộc vận động của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên Giang (LHCTCHNKG), nhiều tổ chức kinh tế, xã hội trong và ngoài nước đã đóng góp kinh phí xây dựng cầu bê tông, nhà tình thương – tình nghĩa cho huyện Gò Quao.

UBND huyện Gò Quao vừa khánh thành 3 cây cầu nông thôn tại xã Vĩnh Phước B và Vĩnh Hòa Hưng Bắc. Trong đó Công ty Gạch Đồng Tâm Long An tài trợ 2 cây cầu cho Vĩnh Phước B là cầu Ông Ga dài 22m, rộng 2,5m, trị giá 90,234 triệu đồng và cầu Chủ Môn dài 33m, rộng 2,5m trị giá 130,450 triệu đồng. Công ty Toàn Thịnh Phát tài trợ cây cầu Ông Vèo, xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, trị giá 80 triệu đồng.

Bằng sự đóng góp của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh và Công ty Thương mại - Xây dựng Mỹ Thịnh Phát, LHCTCHNKG cũng trao nhà tình thương và nhà đại đoàn kết cho ông Đặng Văn Ven và ông Phan Văn Thôi. Sắp tới, LHCTCHNKG sẽ khởi công xây dựng 2 cây cầu bê tông cho xã Vĩnh Thắng và Vĩnh Phước A huyện Gò Quao, tổng trị giá 100 triệu đồng.

K.-D.

  • Việt Nam là nhà đầu tư lớn thứ hai tại Lào

Với 21 dự án có tổng số vốn gần 84 triệu USD, Việt Nam đang là nhà đầu tư lớn thứ hai tại Lào, chỉ xếp sau Trung Quốc với 33 dự án, trị giá khoảng 120 triệu USD. Tiếp theo là Thái Lan đầu tư 71 triệu USD vào 18 dự án. Trong tài khóa 2006 - 2007, đầu tư nước ngoài vào Lào tiếp tục tăng mạnh. Theo các nhà phân tích kinh tế, nguyên nhân là do Lào đã có Luật Đầu tư cùng chính sách thu hút đầu tư tốt, đặc biệt là tình hình chính trị - xã hội ổn định.

A.P.

  • Thông 50km tuyến đường Đông Trường Sơn

Công ty 7/5 (Quân khu 7) đã cơ bản hoàn thành việc mở tuyến mới 15km, qua đó thông tuyến 50km đoạn cuối đường Trường Sơn Đông từ giáp sông Krông Nô đến Suối Vàng (thuộc địa phận Lâm Đồng) với khối lượng đất đá đào đắp là 900 triệu m3. Đoạn này có tổng kinh phí dự toán là 90 tỷ đồng.

Từ nay đến cuối năm, công ty sẽ hoàn tất thi công nền đường và dự kiến, đến hết quý 1-2008 sẽ được láng nhựa, đưa vào sử dụng tạm thời, rút ngắn lộ trình từ TP Đà Lạt đến ranh giới tỉnh Đắc Lắc xuống còn một nửa.

V.P.

  • Khánh Hòa: Sản xuất  nhân tạo thành công bàn mai đen

3.700 con giống bàn mai đen (Atrina  Vexillium) đã được  sản xuất nhân tạo thành công  từ đề tài nghiên cứu khoa học của kỹ sư Lê Thị Ngọc Hóa, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3. Đây là đề tài  kéo dài trong hai năm nhằm cung cấp con giống bàn mai đen cho ngư dân, với  mục đích nuôi khai thác lấy ngọc. Bàn mai đen cho ngọc trai đen có giá trị kinh tế cao, vỏ còn được dùng làm hàng mỹ nghệ...

Theo khảo sát thì bàn mai đen thường sống tập trung ở độ sâu 5-8m trong các vùng có san hô bao phủ. Việc tạo giống nhân tạo sẽ mở ra triển vọng cho nghề nuôi trai  ngọc đen. Ngọc đen rất cao giá vì hiếm gặp, giá trên 1.000 USD/viên (đường kính 10-12 ly).

K.V.T.

Các tin, bài viết khác