Kiến nghị tạm thời đình chỉ hoạt động của Vedan

  • Vedan đã trốn nộp 127 tỷ đồng phí bảo vệ môi trường

(SGGP).- Chiều 1-10, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát môi trường (C36) Bộ Công an, đại tá Lương Minh Thảo, cho biết, hiện Bộ  TN-MT và C36 đang rà soát toàn bộ sai phạm của Công ty TNHH Vedan Việt Nam (Vedan) trong việc xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Thị Vải nhiều năm qua.

Hôm nay, 2-10, Bộ TN-MT và C36 tiếp tục họp để góp ý vào việc xây dựng báo cáo gửi Thủ tướng về sai phạm và hướng xử lý Vedan.

Được biết, Bộ TN-MT cùng các cơ quan liên quan đã cơ bản thống nhất một số biện pháp xử lý  những vi phạm về bảo vệ môi trường của Vedan. Với những hành vi vi phạm cố ý xả trực tiếp dịch thải sau lên men và nước thải ra sông Thị Vải mang tính hệ thống, có tổ chức và kéo dài, gây ô nhiễm sông Thị Vải  nghiêm trọng của Vedan, Bộ TN-MT đề nghị: xử phạt vi phạm hành chính với tình tiết tăng nặng bằng mức phạt tiền tối đa của các khung hình phạt (216,5 triệu đồng) cho 12 lỗi vi phạm. Đình chỉ hoạt động xả thải đối với Vedan để khắc phục ô nhiễm môi trường. Vedan phải cải tạo toàn bộ hệ thống thu gom, xử lý nước thải đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật về chất thải theo quy định; hệ thống thu gom và cửa xả nước thải phải được đặt ở vị trí thuận lợi cho việc kiểm tra, giám sát theo quy định tại điều 82 của Luật Bảo vệ môi trường năm 2005.

Bộ TN-MT sẽ kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai tạm thời đình chỉ hoạt động sản xuất của Vedan. Đồng thời, sẽ truy thu khoản phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp trốn nộp và truy thu chi phí xử lý nước thải đối với các loại chất thải lỏng  mà Vedan phải xử lý theo quy định.  Vedan đã trốn nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp khoảng 127 tỷ đồng.

Ngoài ra, về mặt kỹ thuật nếu muốn xử lý khoảng 5.880m³/ngày dịch thải và nước thải có nồng độ các ô nhiễm hữu cơ cao (BOD5 từ 2.700 mg/l đến 52.850 mg/l) thì phải tốn chi phí đầu tư ban đầu khoảng 143 tỷ đồng, đồng thời chi phí vận hành hàng năm để các hệ thống xử lý này hoạt động có hiệu quả, đạt quy chuẩn kỹ thuật về nước thải cần khoảng 210 tỷ đồng.

Vedan phải có trách nhiệm đền bù thiệt hại về kinh tế và môi trường đối với hành vi gây ô nhiễm môi trường của công ty gây ra. Nếu vụ vi phạm của Vedan có dấu hiệu tội phạm, sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng để điều tra và truy tố theo quy định của pháp luật.

Vẫn theo đại tá Lương Minh Thảo, 216,5 triệu đồng chỉ là mức xử phạt hành chính theo quy định hiện hành. Còn đối với những thiệt hại về môi trường, sự suy thoái của sông Thị Vải và sản xuất nông nghiệp, thủy sản trong lưu vực, người dân có quyền khởi kiện, đòi Vedan đền bù. Những khoản phí xử lý nước thải hàng trăm tỷ đồng mà Vedan trốn tránh trách nhiệm trong nhiều năm qua, sẽ được cơ quan chức năng tính toán để yêu cầu Vedan bồi hoàn.

Về việc có tiến hành khởi tố hình sự những người chịu trách nhiệm và liên quan đến sai phạm của Vedan, ông Thảo cho biết, cần phải có thời gian để hoàn tất các thủ tục.

A.Thư

Chiều 1-10, ông Lê Quốc Trung, Chánh Thanh tra Bộ TN-MT, đã báo cáo kết quả thanh tra môi trường ở Công ty TNHH Nhà máy Tàu biển Hyundai Vinashin (HVS). Theo đó, qua kết quả chụp ảnh khảo sát đáy biển, cạnh cầu cảng HVS, cách cầu tàu khoảng 50m (khoảng một thân tàu) đã phát hiện sắt, thép, vỏ thùng, rác... và cả khối thép lớn dưới đáy biển.

Đoàn Thanh tra yêu cầu HVS tiếp tục thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh; khẩn trương tiến hành các biện pháp khắc phục hậu quả các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, nhanh chóng khắc phục các mặt tồn tại; tích cực phối hợp với Công ty cổ phần Khoáng sản luyện kim Hà Nội để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án xây dựng nhà máy xử lý hạt nix nhằm đảm bảo tiến độ xử lý toàn bộ lượng nix thải phế liệu đến năm 2010. HVS phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để chậm tiến độ xử lý nix thải. Có kế hoạch thường xuyên rà soát, nạo vét đáy biển gần khu vực cầu tàu, có biện pháp giảm thiểu các loại rác thải, vật liệu rơi xuống biển trong quá trình sửa chữa ngoài ụ khô...

B.An

Vụ xả nước thải ô nhiễm ra môi trường của Vedan

- Yêu cầu ngưng xả nước thải trực tiếp ra môi trường

Hàng loạt đường ống dẫn nước thải được lắp đặt tinh vi

- Phát hiện thêm một số đường ống xả nước thải chưa qua xử lý?

- Từ vụ sông Thị Vải “đang chết”: Khẩn cấp bảo vệ lưu vực sông Đồng Nai

- Hệ thống thoát nước ngầm tại Vedan đã từng được biết đến?

- Công bố 10 vi phạm của Công ty Vedan

- Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát môi trường Lương Minh Thảo: Nhiều vụ vi phạm tương tự Vedan sắp được đưa ra ánh sáng

Vụ Công ty Vedan: 23 triệu đồng tiền phạt cho hơn 10 năm xả thải “vô tư” 

- Công ty Vedan bị đình chỉ hoạt động

23 triệu đồng tiền phạt cho hơn 10 năm xả thải “vô tư”

- Có đủ hành lang pháp lý xử lý vụ Vedan

- Bắt quả tang Công ty Vedan xả chất thải ra sông Thị Vải

Các tin, bài viết khác