Kiên quyết chống tội phạm có tổ chức

SGGP
Một số băng nhóm tội phạm liên quan đến an ninh trật tự nổi cộm vừa bị điều tra xử lý, đặc biệt là băng nhóm Đường Nhuệ (ở Thái Bình) và Loan Cá (ở Đồng Nai). 

Đây là 2 trong số các băng nhóm tội phạm hoạt động khá lâu, có tổ chức khá chặt chẽ, tạo nên chân rết rộng, có liên quan đến nhiều người, được thể hiện bằng nhiều hình thức, thủ đoạn khá tinh vi, phức tạp.

Hiện nay, các băng nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động ngày càng nhiều, biến tướng dưới nhiều hình thức, mức độ tác động rộng rãi và hậu quả gây ra cho xã hội không nhỏ. Các hình thức lừa đảo dưới dạng góp vốn đầu tư, sử dụng mồi nhử chủ yếu là dự án bất động sản được cho là khả năng lợi nhuận cao, chủ đầu tư có nhiều cam kết…; hoặc bán hàng đa cấp trá hình để thu hút người đầu tư bỏ vốn chuyển nhượng, đặt cọc, nhưng thực chất là mua các sản phẩm ảo hoặc các sản phẩm có giá trị rất thấp nhưng được hét với giá rất cao. Các doanh nghiệp, tổ chức đòi nợ thuê có quy mô lớn, núp bóng dưới danh nghĩa các đơn vị cung cấp dịch vụ, nhưng quá trình thực hiện thì lộ nguyên hình là các băng nhóm giang hồ, sẵn sàng sử dụng bạo lực hoặc đe dọa sử dụng bạo lực để ép buộc con nợ, người thân con nợ phải trả tiền...

Hoạt động tội phạm có tổ chức có một số đặc điểm chủ yếu: về danh nghĩa thường được che đậy bằng những hình thức hợp pháp, các thỏa thuận giao dịch được hợp thức hóa (hoạt động cho vay nhưng ẩn dưới hình thức mua bán, cầm cố tài sản, lãi suất cao nhưng ghi trên giấy tờ thì lại rất thấp, thu phí bảo kê nhưng dưới hình thức đóng góp từ thiện…), luôn gắn liền với yếu tố bạo lực (khi cần, bọn tội phạm sẵn sàng sử dụng bạo lực để dằn mặt hoặc gây tổn thất đến mức nạn nhân khiếp sợ phải chấp nhận cho chúng bóc lột), luôn có nhiều thủ đoạn đe dọa khiến nạn nhân ít khi dám báo với các cơ quan chức năng, thường có liên quan đến nhiều người, có khi đóng các vai trò khác nhau để dẫn dụ con mồi.

Thậm chí, trong một số trường hợp, không loại trừ có sự làm ngơ, kể cả tiếp tay của một số người có chức vụ, quyền hạn trong bộ máy công quyền. Hiện nay, thông qua không gian mạng, các loại tội phạm có tổ chức hoạt động ngày càng tinh vi, phức tạp hơn, hậu quả nặng nề hơn, khó thống kê đầy đủ nạn nhân nên khi phát hiện việc xử lý cũng gặp khó khăn hơn.

Để ngăn ngừa có hiệu quả các hoạt động tội phạm có tổ chức, cần tăng cường phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để nâng cao cảnh giác của người dân. Các đoàn thể ở địa phương cần tạo nhiều kênh hỗ trợ người dân được vay vốn để sản xuất, kinh doanh hoặc giải quyết các nhu cầu bức thiết, nhằm tránh phải đi vay nóng với lãi suất quá cao, khả năng vỡ nợ rất lớn. Các cơ quan quản lý không gian mạng cần có nhiều biện pháp sàng lọc để kịp thời phát hiện các trang mạng tổ chức hoạt động phi pháp (như bán sản phẩm ảo, đánh bạc, lừa đảo…), có hình thức kiểm tra ngay những tổ chức, cá nhân có các trang hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật… 

Các ngân hàng cần thiết lập nhiều hàng rào để cản trở việc lấy cắp tiền từ tài khoản hoặc chuyển tiền từ tài khoản này đến tài khoản khác có dấu hiệu bất minh, ngăn chặn những kẻ rút tiền từ trụ ATM có dấu hiệu khả nghi. Đồng thời, phải xem xét các quy định của pháp luật về xử lý các loại tội phạm có tổ chức, với những hành vi nào chế tài chưa đủ sức răn đe thì cần đề xuất sửa luật để có biện pháp xử lý nghiêm khắc hơn.

LUẬT SƯ TƯ VẤN MIỄN PHÍ 

Hàng tuần, vào chiều thứ ba, thứ năm (từ 14 giờ đến 16 giờ) và sáng thứ bảy (từ 8 giờ đến 11 giờ), tại phòng tiếp bạn đọc Báo SGGP, các luật sư thuộc Văn phòng Luật sư Phan Trung Hoài, Văn phòng Luật sư Phạm Quốc Hưng (Đoàn Luật sư TPHCM) sẽ trực tiếp tư vấn, giải đáp về pháp lý; các vấn đề liên quan đến pháp luật (hoàn toàn miễn phí). Kính mời bạn đọc có nhu cầu đến gặp luật sư, tại 432 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5 quận 3, TPHCM.  

                                                                                BAN CTBĐ - CTXH

TRỊNH MINH GIANG

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.