Kiều bào hội nhập và phát triển cùng đất nước

Hôm nay 27-9, Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai với chủ đề “Tầm nhìn đến năm 2020 - Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hội nhập và phát triển cùng đất nước” khai mạc tại TPHCM. Hội nghị là dịp để đánh giá thực chất, đầy đủ về cộng đồng kiều bào hiện nay; về những khó khăn, lực cản khi hội nhập vào xã hội nước sở tại; về vị trí của cộng đồng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước... Đây còn là cơ hội để kiều bào chứng kiến sự thay da đổi thịt ở quê nhà, từ đó vững tin vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia vào những công việc trọng đại của đất nước.

Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 4 triệu người ở 103 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là cộng đồng trẻ, năng động, có nhiều tiềm năng về đầu tư, kinh doanh, tri thức quản lý và khoa học – công nghệ.

Ước tính có khoảng gần 400.000 người Việt Nam ở nước ngoài được đào tạo ở trình độ đại học và trên đại học, có kiến thức cập nhật về khoa học và công nghệ, về quản lý kinh tế... Nhiều tấm gương trong lao động, học tập của bà con đã góp phần rạng danh dân tộc Việt Nam nơi xứ người. Tiêu biểu trong số này là GS Trần Thanh Vân, người có công lao to lớn trong việc tổ chức và lãnh đạo các hoạt động vật lý trên quy mô quốc tế; GS Trịnh Xuân Thuận, nổi tiếng về thiên văn học quốc tế; GS Ngô Bảo Châu, một tài năng toán học trẻ; GS Đàm Thanh Sơn, nhà vật lý nổi tiếng thế giới… Đảng và Nhà nước ta luôn ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn của bà con Việt kiều đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước hiện nay. Đồng bào Việt Nam ở nước ngoài dù trong hoàn cảnh nào vẫn luôn chăm lo, giữ gìn cốt cách và tâm hồn Việt Nam, vẫn mang đậm trong mình tình yêu quê hương, đất nước.

Chính vì thế, người Việt Nam ở nước ngoài luôn được coi là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với quốc tế. Trong xu thế Việt Nam ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng, ngày càng có đông kiều bào về nước hợp tác, đóng góp công sức, trí tuệ trên các lĩnh vực khoa học, công nghệ, giáo dục, văn hóa, xã hội và tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ đồng bào trong nước mỗi khi gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh gây ra.

Những đóng góp đó ngày càng to lớn, thiết thực và đa dạng qua đó củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và cải thiện vị thế đất nước. Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai diễn ra trong bối cảnh Đại hội XI của Đảng đã có sự thay đổi về chất trong chính sách đối ngoại, từ chỗ chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế sang tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, tức là hội nhập toàn diện gồm cả kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng, văn hóa, giáo dục và các lĩnh vực khác.

Ở TPHCM, những đóng góp của kiều bào vào phát triển kinh tế - xã hội là không nhỏ. Tính đến nay, TPHCM có khoảng 2.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư của kiều bào đăng ký kinh doanh với tổng số vốn gần 37.000 tỷ đồng, 117 dự án được cấp giấy chứng nhận vốn đầu tư với số vốn hơn 275 triệu USD. Kiều bào cũng đã đóng góp hơn 8 tỷ đồng tham gia các hoạt động từ thiện tại TPHCM và nhiều địa phương trong cả nước. Trong những năm tới, TPHCM tiếp tục tạo điều kiện kiều bào đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của TP, đặc biệt là những dự án trọng tâm về giao thông, cải thiện vệ sinh môi trường nước, y tế, giáo dục. Mỗi năm vào dịp đón tết cổ truyền dân tộc, lãnh đạo TPHCM đều gặp gỡ bà con Việt kiều về nước và tại đây, bà con bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình, đồng thời kiến nghị tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. Nhiều ý kiến cho biết, bà con vẫn phải thông qua nhiều kênh để đầu tư, mua nhà do còn những bất cập trong việc thực thi chính sách và các thủ tục hành chính.

Bà con mong muốn tiếp nhận thường xuyên thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, TPHCM; hỗ trợ các doanh nhân, trí thức kiều bào hợp tác đầu tư, tiếp xúc, trao đổi, quan hệ với các cơ quan chính quyền; đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của kiều bào tại Việt Nam... Những nguyện vọng trên của kiều bào là xác đáng, thiết thực nên cần phải được giải quyết thường xuyên, đồng bộ thì mới có thể thu hút được tình cảm, nguồn lực chất xám, nguồn lực kinh tế, vị trí ảnh hưởng của cộng đồng đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai với chủ đề “Tầm nhìn đến năm 2020 - Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hội nhập và phát triển cùng đất nước” diễn ra hôm nay là dịp để chúng ta tiếp nhận những ý kiến đóng góp của đồng bào, xử lý thành những cơ chế, chính sách cụ thể để đáp ứng tốt nhất nguyện vọng của bà con cũng như nâng cao hiệu quả chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với người Việt Nam ở nước ngoài. 

TUẤN SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siết trách nhiệm phòng dịch

Ngay sau khi ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở TPHCM, trong cuộc họp chiều 1-12 của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh việc phải làm rõ trách nhiệm trong việc để lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng; đó là  bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly; cơ quan nào chịu trách nhiệm? 

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: