Ký kháng thư phản đối Trung Quốc thay đổi nguyên trạng biển Đông

Ngày 27-6, đông đảo bạn bè quốc tế yêu chuộng hòa bình cùng các sinh viên, bà con Việt kiều tại Thụy Sĩ đã tụ họp tại khu vực quảng trường Liên hiệp quốc tại thành phố Geneve, Thụy Sĩ, cùng tham gia diễu hành, ký kháng thư phản đối Trung Quốc thay đổi nguyên trạng biển Đông.

Việt kiều cùng bạn bè quốc tế diễu hành tại quảng trường Liên hiệp quốc ở Geneve, phản đối Trung Quốc.

Không thể chấp nhận

Đại diện cho giới trẻ, anh Lưu Vĩnh Toàn, Phó Chủ tịch Hội Thanh niên Việt Nam tại Thụy Sĩ, đã có bài phát biểu nhấn mạnh đến các cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền hợp pháp đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ rất lâu đời của Việt Nam. Các hoạt động của Trung Quốc xây dựng, bồi lấp làm thay đổi nguyên trạng các quần thể đảo ở Trường Sa trên biển Đông là điều nhân dân Việt Nam, cộng đồng quốc tế không thể chấp nhận.

Bà Anjuska Weil, Chủ tịch Hội Hữu nghị Thụy Sĩ - Việt Nam nêu rõ: “Các nước trên thế giới cần hiểu rõ bản chất của vấn đề là Trung Quốc đang đe dọa tới hòa bình, an ninh khu vực và thế giới; bên cạnh việc cần ủng hộ Việt Nam trong công cuộc giữ gìn chủ quyền lãnh thổ, cũng cần lên tiếng vì hòa bình và công lý, vì một thế giới không có chiến tranh”. Bà Bea Camara, đang sinh sống tại thành phố Zurich, cho biết, bà đã  đi hơn 300km đến Geneve để thể hiện tình đoàn kết và ủng hộ nhân dân Việt Nam. Bà cảm thấy lo ngại trước các hành vi của Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền phi lý ở biển Đông.

Đối thoại Ấn - Mỹ - Nhật về an ninh hàng hải ở biển Đông

Không chỉ những người Việt đang sinh sống, học tập, làm việc tại Thụy Sĩ, mà tất cả mọi người yêu chuộng hòa bình, chính nghĩa trên thế giới cùng lên tiếng phản đối những hành động xây dựng, bồi lấp làm thay đổi nguyên trạng các đảo tại hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông. Họ đã bày tỏ bất bình trước việc Trung Quốc không tôn trọng Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, tiếp tục các hành động xâm lấn biển Đông, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và cũng chưa thực lòng xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC); bày tỏ lo ngại sau khi hoàn tất việc cải tạo trái phép tại Trường Sa, Trung Quốc sẽ ngang nhiên tuyên bố vùng nhận diện phòng không tại biển Đông, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, tự do và an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở biển Đông.

Những người tham gia diễu hành cùng ký kháng thư đề nghị Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, các tổ chức quốc tế có trách nhiệm lên án hành động ngang ngược của Trung Quốc và có hình thức can thiệp cần thiết để giữ vững hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không của các nước tại khu vực biển Đông.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28-6 đã thông báo cho biết, Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ đã tiến hành cuộc đối thoại 3 bên lần thứ 7 tại Hawaii để thảo luận về hợp tác 3 bên nhằm đảm bảo an ninh hàng hải đồng thời trao đổi về những động thái bất ổn ngày một gia tăng của Trung Quốc tại biển Đông. Trước đó, Reuters dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken lên án Trung Quốc đe dọa đến hòa bình và ổn định bằng việc cải tạo quy mô lớn trên biển Đông, kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt các hoạt động này: “Yêu cầu trước mắt đối với Trung Quốc là chấm dứt những hoạt động cải tạo và giải quyết sự khác biệt theo quy định của luật pháp”.

VIỆT ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc thông điệp gửi tới Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 75. Ảnh: TTXVN

Thông điệp Việt Nam gửi tới Liên hiệp quốc: Tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia

Ngày 22-9 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) khóa 75 “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ” đã diễn ra với sự tham dự của 137 lãnh đạo cấp cao và 33 bộ trưởng các nước thành viên LHQ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp quan trọng gửi tới phiên họp.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP