Làm ăn mùa tết

Làm ăn mùa tết

Trong cuộc mưu sinh, ai cũng chọn một nghề kiếm sống. Nhưng cũng có những người, những nghề mỗi năm chỉ trông chờ vào cái tết với niềm mong ước giản đơn: “Cầu vừa đủ xài”. Nếu “được mùa”, sẽ có một cái tết sung túc. TPHCM đất lành, hội tụ nhiều người phương xa về kiếm sống. Phóng sự ảnh này ghi nhận một số công việc những ngày giáp tết của một số người lao động, trên các nẻo đường thành phố.

Làm ăn mùa tết ảnh 1

Đánh bóng lư đồng, nghề lao động thời vụ, khá phổ biến ở các khu dân cư

Làm ăn mùa tết ảnh 2

Mỗi ngày tải bộ hai chuyến bưởi từ bến Tôn Thất Thuyết – quận 4 vượt cầu ông Lãnh sang bỏ mối ở quận 1, cậu bé gốc Quảng này có thể dành được 70.000 đồng sau khi chi tiêu để gởi về quê phụ gia đình nuôi 2 em ăn học

Là người hiếm hoi còn giữ được nghề viết chữ tượng hình. Mỗi năm từ mùng 1 đến rằm tháng giêng, ông lại đạp xe từ quận 8 sang chợ Bà Chiểu để “bán chữ” cho khách viếng Lăng Ông

Là người hiếm hoi còn giữ được nghề viết chữ tượng hình. Mỗi năm từ mùng 1 đến rằm tháng giêng, ông lại đạp xe từ quận 8 sang chợ Bà Chiểu để “bán chữ” cho khách viếng Lăng Ông

Lò bánh tét ở An Phú – Củ Chi vào mỗi mùa tết có thể sản xuất vài ngàn đòn, tạo việc làm cho 20 người

Lò bánh tét ở An Phú – Củ Chi vào mỗi mùa tết có thể sản xuất vài ngàn đòn, tạo việc làm cho 20 người

Người thành phố có thể lãng quên, nhưng nông thôn vẫn còn người dùng cau trầu cúng ông bà. Bà cụ xứ trầu Bà Điểm này đã sống với nghề buôn bán trầu cau (cạnh bến xe Chợ Lớn) từ thời Pháp thuộc đến nay

Người thành phố có thể lãng quên, nhưng nông thôn vẫn còn người dùng cau trầu cúng ông bà. Bà cụ xứ trầu Bà Điểm này đã sống với nghề buôn bán trầu cau (cạnh bến xe Chợ Lớn) từ thời Pháp thuộc đến nay

Làm ăn mùa tết ảnh 6

Năm nào cũng vậy, trước tết 20 ngày, cụ bà Tám Dậu lại có mặt ở khu vực chợ Ông Tạ, với mặt hàng lá dong – lạt buộc, cung ứng cho nhu cầu nấu bánh chưng ở thành phố

TAM THÁI

Tin cùng chuyên mục