Lâm Đồng: Đo vẽ mặt cắt các lớp đất để tìm nguyên nhân nứt đất

(SGGPO).- Từ ngày 13 đến 15-6, đoàn của Viện Địa lý Tài nguyên TPHCM đã tiến hành khảo sát địa vật lý, vẽ mặt cắt các lớp đất để tìm nguyên nhân hiện tượng nứt đất tại thị trấn Di Linh (tỉnh Lâm Đồng).

Kỹ sư Dương Bá Mẫn, một thành viên trong đoàn khảo sát, cho biết, bằng phương pháp ảnh điện, đoàn có thể đo vẽ được mặt cắt các lớp đất sâu đến 80m dưới lòng đất.

Dùng máy đo điện trở suất để đo vẽ mặt cắt các lớp đất trên đường Nguyễn Văn Trỗi, thị trấn Di Linh

Cùng với việc đo vẽ, các nhà khoa học cũng đang gấp rút triển khai khoan thăm dò địa chất để xác định cơ lý đất và trữ lượng khối trượt. Từ những thông tin tổng hợp đó, các nhà khoa học sẽ phân tích để có kết luận chính thức về nguyên nhân nứt đất tại Di Linh.

Trước đó, các nhà khoa học đã nhận định hiện tượng nứt đất là do các yếu tố ngoại sinh gây nên chứ không phải do yếu tố nội sinh (như động đất, núi lửa). 

Đến nay, các vết nứt đã gây ảnh hưởng đến 25 nhà dân, trong đó 10 hộ đã di dời. Trong cuộc họp mới đây, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo huyện Di Linh tiếp tục khẩn trương di dời các hộ trong khu vực ảnh hưởng trực tiếp ra khỏi vùng nguy hiểm, đồng thời tính toán phương án giao đất tái định cư cho dân.

        Tin, ảnh: Nam Viên

Các tin, bài viết khác