Làm giàu từ chuối

Suốt một thời gian dài, chuối mật mốc được giá đã giúp người dân ở các xã miền núi tại Quảng Trị như Tân Long, Tân Thành, Tân Phước… phất lên trở thành giàu có. Đặc biệt, gần một năm trở lại đây, chuối mật mốc còn được xuất khẩu sang Trung Quốc nên đã đẩy giá lên cao giúp người dân trúng đậm.

Chuối xuất ngoại

Chợ chuối Tân Long nằm ở trung tâm xã, sát ngay bên đường 9, ở đây chợ chuối đầu mối của huyện miền núi Hướng Hóa, họp quanh năm, bất kể ngày nắng hay ngày mưa. Có mặt từ sáng sớm, chúng tôi đã thấy tấp nập kẻ bán người mua, người dân dùng gùi hoặc xe máy liên tục ngược xuôi chở chuối từ rẫy ra chợ.

Bà con vùng cao gùi chuối ra chợ bán

Chuối được chất thành từng đống to hai bên đường, những tiểu thương liên tục gom chuối, cả người bán kẻ mua đều hối hả, nỗi vui mừng hiện rõ trên khuôn mặt của người dân. Chuối ở đây được người dân bán khoảng 60.000-70.000đ/buồng, những buồng đẹp hơn có giá 150.000-200.000đ/buồng. Riêng đợt này do chuối xuất khẩu sang Trung Quốc cao giá nên bán không kịp.

Chị Lê Thị Hoa, một nông dân trồng chuối chuyên nghiệp ở thôn Long Phụng cho hay: “Gia đình tui trồng gần 10ha chuối nên ngày nào tui cũng phải có mặt ở chợ để bán, bình quân tiền lời mỗi ngày gia đình tui thu về hơn 200.000-300.000đ. Chuối mật mốc được người dân dùng để thờ cúng, đến các ngày rằm, mồng một, mồng năm, nhà nào cũng mua, nên chuối ở đây bán đắt như tôm tươi”.

Chợ chuối Tân Long là đầu mối cung cấp chuối cho các tỉnh phía Bắc Trung bộ, nên chợ  lúc nào cũng đông nghịt các chủ hàng buôn khắp nơi, từ Huế, Quảng Bình, Hà Tĩnh... Riêng từ giữa năm 2008 đến nay, người trồng chuối mật mốc càng trúng đậm khi chuối được xuất mạnh sang thị trường Trung Quốc. Mỗi ngày các tư thương thu gom khoảng 40-50 tấn chuối để xuất khẩu.

Chị Lê Thị Loan, một người buôn chuối tại Tân Long sang Trung Quốc, cho biết, chuối xuất sang Trung Quốc không kén chọn nên rất dễ bán, có bao nhiêu các thương lái đều mua hết. Nguyên nhân khiến chuối mật mốc được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc, theo các tư thương ngoài nguyên nhân chuối đẹp thì còn do người dân Trung Quốc “kháo” với nhau rằng, mua chuối từ Hướng Hóa về cúng thường gặp nhiều may mắn.

Đất, chuối “bén duyên”

Chuối mật mốc mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân huyện Hướng Hóa

Ông Đỗ Văn Khả, Chủ tịch UBND xã Tân Long cho biết, Tân Long là một vùng đất mới, trong chiến tranh đây là căn cứ địa của cách mạng. Sau năm 1975, người dân từ khắp các vùng quê của Quảng Trị lên đây xây dựng thành vùng kinh tế mới.

Sống trên các triền đồi người dân chủ yếu làm nương, làm rẫy, trồng cây ăn quả, chăn nuôi... nhưng cuộc sống rất chật vật. Gần đây, cây chuối mật mốc “bén duyên” với vùng đất này đã làm đời sống của người dân Tân Long bắt đầu khởi sắc. 

Thực ra, chuyện trồng chuối ở Tân Long đã có từ rất lâu, nhưng trước đây người dân chỉ trồng theo từng hộ gia đình với dăm ba bụi quanh vườn, thấy chuối sai quả lại bán được giá nên người dân bắt đầu trồng mở rộng lên ở vùng đồi, các triền đất dốc.

Đến bây giờ, cây chuối mật mốc đã trở thành một cây trồng chủ lực của xã vùng đồi này. Người dân Tân Long trồng chuối khắp nơi trong vườn, từ trong nhà ra ngoài ngõ, trên đồi, trong rẫy...đi đâu cũng gặp cây chuối. Nhà nào cũng đầu tư hàng chục triệu đồng mua máy phát cỏ, mua xe máy vận chuyển, mở đường vào nương rẫy.

Nghề trồng chuối ở xã Tân Long, không những giúp người dân xóa đói, giảm nghèo mà còn tiến tới làm giàu. Trong vòng 5 năm trở lại đây, chuối mật mốc ngày càng được giá trên thị trường, tận dụng thế  đất đồi sẵn có nên nhiều hộ gia đình mở rộng diện tích trồng chuối, phất lên làm giàu.

Nếu so với các loại cây trồng khác ở vùng đồi này, cây chuối mật mốc là cây trồng có hiệu quả kinh tế  cao nhất, bình quân mỗi héc ta chuối mật mốc cho thu nhập từ 25-30 triệu đồng/năm, trồng một lứa chuối có thể thu hoạch từ 4-5 năm, sau đó phá bỏ trồng lại lứa khác.

Chuối là loại cây dễ trồng nên việc chọn phát triển cây chuối rất phù hợp với trình độ sản xuất của người dân ở các xã vùng cao. Ông Nguyễn Quân Chính, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, cũng không giấu niềm vui khi nói về nghề trồng chuối mật mốc ở các xã Tân Long, Tân Thành và Tân Phước không những bán rất chạy thị trường nội địa mà còn xuất khẩu thu ngoại tệ, chỉ trong năm 2008, ba xã này thu vào 70 tỷ đồng từ việc bán chuối.

Ông cung cấp, có khoảng 40% hộ trong xã Tân Long có thu nhập từ 100-300 triệu đồng/năm. Nhờ thế, gia đình nào cũng xây dựng nhà cửa khang trang.

Cả xã Tân Long có hơn 600 hộ dân thì không hộ nào là không trồng chuối, nhà nào ít nhất cũng trồng được 1-2ha, nhà nhiều từ 15-20ha. Hiện nhiều gia đình còn thuê đất ở các xã lân cận để trồng chuối. Hiện toàn xã Tân Long có trên 550ha chuối, được trồng ở các triền đồi, chiếm 1/2 diện tích chuối ở vùng cao huyện Hướng Hóa.

Phan Lê 

Các tin, bài viết khác

Cuộc thi phóng sự - ký sự báo chí Người tốt - Việc tốt

Cứu tinh của bệnh nhân đột quỵ

Bệnh đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu trên thế giới hiện nay; qua thống kê của các cơ quan chuyên môn, cứ mỗi 45 giây trôi qua, trên thế giới có ít nhất một người bị đột quỵ và cứ 3 phút có 1 người tử vong. Đột quỵ có thể xảy ra tại mọi thời điểm, không loại trừ một ai. Tuy nhiên, hơn 2 năm qua, ở vùng sâu vùng xa ĐBSCL, bệnh đột quỵ đang dần được khắc chế nhờ tâm huyết của TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện Đột quỵ tim mạch Cần Thơ (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ - gọi tắt Bệnh viện S.I.S Cần Thơ).

Ảnh

Con nuôi lính biên phòng

Phụ trách địa bàn 4 xã và 1 thị trấn biên giới huyện Đồng Văn, Đồn Biên phòng Phó Bảng (tỉnh Hà Giang) luôn là điểm tựa vững chắc cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số nơi địa đầu Tổ quốc. 

Video

Triệt phá băng nhóm chuyên trộm cắp xe máy ở TPHCM

Ngày 16-6, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TPHCM cho biết vừa triệt phá băng nhóm chuyên trộm cắp xe gắn máy và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Băng nhóm này gồm 9 đối tượng do Đặng Đình Hải (sinh năm 1997, thường trú quận Bình Thạnh) cầm đầu.