Làng “siêu đẻ”

SGGP
Với 13 thôn buôn, nhưng xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk lại có đến hơn 13.000 dân.

Mới ngoài 30 tuổi nhưng vợ chồng anh Chá và chị Cở có đến 7 cô con gái

Mới ngoài 30 tuổi nhưng vợ chồng anh Chá và chị Cở có đến 7 cô con gái

Là vùng đất nghèo khó, nhưng người dân lại sinh con nhiều nên cuộc sống luôn bị đói nghèo đeo bám.

Chị Thào Thị Sai và anh Má Văn Nú chưa tới 30 tuổi nhưng đã có 4 con. Năm nay con đầu của họ lên 7, còn con út mới hơn 1 tuổi, nhưng chị Sai lại đang mang thai đứa con thứ 5 với hy vọng sẽ là con trai. “Con nhỏ nên hàng ngày mình ở nhà trông còn chồng mình đi làm thuê để kiếm tiền lo cái ăn, cái mặc cho cả gia đình. Lần này vợ chồng mình rất mong đẻ được con trai”, chị Sai tâm sự.

Dưới căn nhà ván nhỏ, xiêu vẹo vì nắng mưa là nơi ở của vợ chồng anh Súng Mì Chá và chị Sùng Thị Cở (thôn Ea Uôl, xã Cư Pui). Cả hai ngoài 30 tuổi và có 7 mặt con. Con lớn của họ năm nay 13 tuổi, còn con út chưa tròn 1 tuổi. Anh Chá thổ lộ với chúng tôi: “Vợ chồng tôi định dừng ở đứa thứ 2, thứ 3 rồi, nhưng vì toàn con gái, muốn có con trai để sau này phụng dưỡng bố mẹ và nối dõi tông đường nên cứ đẻ tiếp. Giờ 7 đứa con gái, chắc vợ chồng tôi dừng thôi, chứ đông quá không lo nổi cái ăn”. Do cuộc sống khó khăn, con cái còn nhỏ nên 2 vợ chồng làm lụng mãi cũng không đủ ăn. Vì đói nên mấy đứa con cũng gầy còm, ốm yếu.

Ghé thăm nhà chị Lầu Thị Đỏ (thôn Ea Lang, xã Cư Pui), người phụ nữ chỉ mới 35 tuổi nhưng đã có tới 7 con. Từ lúc lấy chồng đến nay, chị Đỏ chỉ ở nhà liên tục đẻ và chăm con, cuộc sống gia đình luôn rơi vào cảnh nghèo đói. Căn nhà rộng vài chục mét vuông không có vật dụng gì giá trị. Chị Đỏ không biết tiếng phổ thông, đứa con trai tên Vừ A Tú 18 tuổi, trò chuyện thay mẹ. A Tú bảo, bố mất sớm nên từ lâu A Tú là trụ cột gia đình. “Nhà tôi đông người nhưng chỉ có gần 1ha rẫy để trồng mì. Do nghèo đói và không có giấy khai sinh nên cả 7 anh em đều không được đến trường học con chữ”, A Tú nói.

Không chỉ dừng lại ở con thứ 7, thứ 8, nhiều hộ gia đình còn có tới 10 con, như trường hợp của ông Lò A Dơ (40 tuổi) và Vừ Thị Mị (39 tuổi) đã có với nhau 10 người con. Do con nhỏ nên mỗi khi lên nương rẫy, vợ chồng đều phải địu con theo.
Chị Nguyễn Thị Ly, cán bộ dân số xã Cư Pui, thông tin, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, cả xã đã ghi nhận 5 trường hợp lập gia đình trước tuổi vị thành niên; 157 trẻ sơ sinh ra đời (trong đó có 51 trường hợp đã sinh con thứ 3 trở lên).

Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Cư Pui, cho hay trên địa bàn xã nhiều gia đình sinh con thứ 3 trở lên, những hộ có từ 7-8 con cũng không ít. Vì sinh con đông nên cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn, các em nhỏ đều phải đi làm để phụ giúp gia đình.
“Nhiều trẻ em sinh ra không được làm giấy khai sinh do bố mẹ chưa đủ tuổi kết hôn. Có trường hợp chỉ mới học đến lớp 7 đã nghỉ học về nhà lấy chồng. Chính quyền địa phương thường xuyên xuống tận các hộ gia đình tuyên truyền, vận động người dân kết hôn đúng độ tuổi và sử dụng các biện pháp tránh thai, nhưng vẫn chưa thành công. Đây vẫn là bài toán nan giải của chính quyền địa phương”, vị chủ tịch cho hay.

MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

UBTVQH thông qua Nghị quyết về thành lập thành phố Hồng Ngự (Đồng Tháp) ​

Thành phố Hồng Ngự thuộc tỉnh Đồng Tháp được thành lập trên cơ sở toàn bộ 121,84 km² diện tích tự nhiên và quy mô dân số 100.610 người của thị xã Hồng Ngự. Thành phố Hồng Ngự giáp các huyện Hồng Ngự, Tam Nông, Tân Hồng (Đồng Tháp) và Vương quốc Campuchia và là thành phố thứ 3 của tỉnh Đồng Tháp.

Bút Sài Gòn

Nhiều sáng, ít tối

- Một nhà ngôn ngữ học có tiếng vừa phân tích cụm từ xuất hiện nhiều trên truyền thông mạng: “siêu to khổng lồ”. Ông cho rằng, các từ này khi kết hợp với nhau thành cụm như thế đã phá vỡ các nguyên tắc ngữ pháp tiếng Việt. Đó có thể coi là một kiểu diễn đạt “chưa sạch nước cản”.

Giao thông - Đô thị

TPHCM khánh thành nút giao thông An Sương

Ngày 19-9, Ban Quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông TP (Ban QLDA) khánh thành, đưa vào sử dụng toàn bộ nút giao thông hầm chui An Sương với quy mô ba tầng. Sau gần 20 năm, công trình được đưa vào khai thác là nhờ sự đóng góp và chia sẻ rất lớn từ người dân.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU