Liên hoan sân khấu các tác phẩm Lưu Quang Vũ

(SGGP). – Nhân kỷ niệm 25 năm ngày mất của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, Hội Sân khấu Việt Nam tổ chức “Liên hoan những vở diễn được dàn dựng từ kịch bản Lưu Quang Vũ”. Tuần liên hoan sẽ diễn ra trước ngày 16-9 tại Hà Nội. Nhà thơ, nhà viết kịch tài năng Lưu Quang Vũ là hiện tượng sân khấu và xã hội của những năm 1980 của thế kỷ trước. Trong hơn 10 năm sáng tác, Lưu Quang Vũ đã viết hơn 50 vở kịch nổi tiếng, làm chấn động xã hội thời kỳ đó, như những vở: Tôi và chúng ta, Lời thề thứ 9, Nàng Si Ta, Hồn Trương Ba da hàng thịt, Trái tim trong trắng, Điều không thể mất...

Vở cải lương Trái tim trong trắng đang được dàn dựng lại trên sân khấu Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang. Ảnh: T.L.

Hiện nay các nhà hát trong cả nước đã và đang gấp rút dựng lại những vở kịch nổi tiếng của Lưu Quang Vũ: Nhà hát Tuổi Trẻ với vở Lời thề thứ 9, Nhà hát Kịch Việt Nam vở Hồn Trương Ba da hàng thịt, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang vở Trái tim trong trắng, Nhà hát Chèo Hà Nội vở Nàng Si Ta, Nhà hát Chèo Hải Phòng vở Vua hóa hổ... Trong khuôn khổ tuần liên hoan còn có hội thảo khoa học: “Kịch Lưu Quang Vũ với sự phát triển sân khấu Việt Nam”, cùng nhiều hoạt động khác như giới thiệu kịch, thơ, nói chuyện về cuộc đời, tình yêu của Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh.

C.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Phim

Lộ diện quán quân Dự án làm phim 48 giờ 2020

Dự án làm phim 48 giờ Việt Nam 2020 (48HFP Việt Nam 2020) đã chính thức khép lại sau 6 tháng tranh tài, với sự tham dự của 114 bộ phim ngắn đến từ 1.000 nhà làm phim trẻ.


Âm nhạc

Nhất Sinh và những khúc ca ngọt ngào, chân quê

Tôi lớn lên từ vành nôi/Tôi lớn lên từ bờ tre/Tôi lớn lên từ lời ru…/Bên mái tranh chiều ngày xưa/Chiếc võng kẽo kẹt mẹ đưa/Với tiếng ru hời hời ru/Man mác tâm hồn trẻ thơ/Xao xuyến đến tự bấy giờ… Giữa những ngày gần tết này, khi ngoài phố tất bật bao ngược xuôi người và xe, thì ở đây, trong không gian nhỏ một quán cà phê, NSƯT Nhất Sinh đã hát cho tôi nghe Mẹ và lời ru.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.

Sách và cuộc sống

Travel Blogger Lý Thành Cơ ra mắt sách chia sẻ bí quyết du lịch một mình

Lý Thành Cơ (sinh năm 1992), là một cây bút chuyên viết về du lịch được giới trẻ yêu thích. Sau 2 cuốn sách Tuổi trẻ trong ví, bạn mua được gì?Thế giới rộng lớn, đừng đi một mình. Ngày 16-1, tại Đường sách TPHCM, anh vừa ra mắt thêm cuốn sách thứ ba Trăng mật với bản thân do NXB Kim Đồng ấn hành.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.