Lo ngại giá thực phẩm tăng

SGGP
Theo các chuyên gia kinh tế, trong năm 2021, chỉ số giá thực phẩm FAO đã tăng tới mức cao nhất của 10 năm. Những biến động xuất phát từ đại dịch như thiếu lao động đã đẩy giá thực phẩm khi nhu cầu tăng, đặc biệt là ở Trung Quốc. Ngoài ra, thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt còn khiến tình hình tồi tệ hơn.

Báo cáo cuối năm của Rabobank nhấn mạnh, giá cả nông sản đã tăng 28% trong năm 2020 và ở mức cao hơn 40% so với trước khi dịch Covid-19 bùng phát. Theo dữ liệu từ Công ty Refinitiv (Anh), hợp đồng ngô tăng 28% so với đầu năm nay, lúa mì tăng 24% và cà phê hơn 80%. Giá vận tải biển mặc dù gần đây đã giảm nhưng được cho là không đủ để thay đổi bức tranh toàn cảnh.

Cũng trong năm 2021, nhiều công ty còn đối mặt với tình trạng giá bao bì đắt đỏ, chi phí phân phối cao và lương cho người lao động tăng khiến sản phẩm khi đưa ra thị trường sẽ có mức giá cao hơn. Nhiều hãng sản xuất thực phẩm lớn đã tuyên bố kế hoạch nâng giá sản phẩm bán lẻ vào đầu năm 2022. Những động thái này, theo giới chuyên gia kinh tế có thể khiến giá thực phẩm toàn cầu đi lên trong năm 2022.

HẠ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhu cầu về chất lượng thực phẩm của người Việt ngày càng cao

Theo TS Nguyễn Đức Vượng, Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ thực phẩm, thuộc Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, người tiêu dùng sau đại dịch Covid-19 đã nâng cao nhận thức trong việc chọn lựa sản phẩm theo mục đích, theo cá nhân (cá nhân hóa dinh dưỡng).