Loạt triển lãm tranh ở TPHCM

Từ ngày 25-11 đến 27-11, tại TPHCM và Hà Nội có đến 14 triển lãm tranh được khai mạc. Có thể thấy thị trường hội họa trong nước đang tăng dần sức hút, sự quan tâm của công chúng và các nhà đầu tư nghệ thuật. Trong số đó, tại TPHCM những ngày qua đã có một số cuộc triển lãm nổi bật được khai mạc.
Loạt triển lãm tranh ở TPHCM ảnh 1 Tác phẩm "Sang trang" của họa sĩ Trần Quốc Giang
Triển lãm “Ngày hôm qua” của họa sĩ Trần Quốc Giang, bắt đầu từ nay đến hết ngày 9-12, tại Eight Gallery (8 Phùng Khắc Khoan, quận 1). Triển lãm trưng bày 40 tác phẩm, trong đó có hơn 20 bức tranh trực họa ở Lái Thiêu, Gò Công, Tiền Giang…

Trần Quốc Giang tốt nghiệp khoa hội họa, Đại học Mỹ thuật TPHCM năm 2015. Bảng màu trong tranh của Giang có hơi hướng dã thú (fauvism), hòa trộn giữa hai phong cách tượng trưng và bán tượng trưng, với màu sắc mạnh, nóng, tự do, có chút nổi loạn, phá cách. Phong cảnh trong tranh của anh căn bản là hiện thực, nhưng không dừng lại ở mô tả, tỉa tót, mà bộc lộ một mong muốn với hiện thực. 

Loạt triển lãm tranh ở TPHCM ảnh 2

Tác phẩm "Nghiêng sáng 16" của họa sĩ Trần Quang Dũng

Triển lãm “Nghiêng sáng” của họa sĩ Trần Quang Dũng đến hết ngày 4-12, tại Huyen Art House (8A Đặng Tất, phường Tân Định, quận 1).
Triển lãm trưng bày gần 30 bức tranh sơn dầu được Trần Quang Dũng vẽ trong những năm gần đây. Màu sắc trong tác phẩm được hình thành từ quá trình chiêm nghiệm về màu hữu sắc và màu vô sắc, từ cách dùng ánh sáng để chế định, để đi từ cái nhìn thấy đến cái cảm thấy.

Trần Quang Dũng cho rằng, ánh sáng là mối liên kết không gian, thời gian, năng lượng và vật chất. Vì không gian và thời gian là cố định, nên ánh sáng là người đưa tin, di chuyển trong không gian, trong khoảng thời gian nhất định. Trường ánh sáng chính là yếu tố quyết định cấu trúc của không gian và thời gian. Nó vô hình, nên tồn tại như sự trừu tượng của trí óc.

Loạt triển lãm tranh ở TPHCM ảnh 3

Tác phẩm "Vũ điệu của biển" của họa sĩ Hoàng Võ

Triển lãm “Vũ điệu hoang dã” của họa sĩ Hoàng Võ từ ngày 27-11 đến 1-12, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM. Triển lãm trưng bày khoảng 70 tác phẩm, hầu hết là tranh trừu tượng, được sáng tác trong khoảng 3 năm gần đây với các chất liệu acrylic, màu nước, giấy dó…
Tên cuộc triển lãm "Vũ điệu hoang dã" phản ảnh cách mà tranh của Hoàng Võ thể hiện: những điệu múa của thiên nhiên, của sắc màu, của năng lượng tích cực luôn chực chờ bùng nổ. Hy vọng triển lãm cũng sẽ truyền tải mạnh mẽ nguồn năng lượng tích cực này đến người xem.

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Grammy 2023: Beyoncé lập kỷ lục giành nhiều kèn vàng nhất mọi thời đại

Sáng 6-2 (giờ Việt Nam), lễ trao giải Grammy lần thứ 65 được tổ chức tại sân khấu nhà thi đấu Crypto.com Arena ở thành phố Los Angeles (Mỹ), với sự tham dự của nhiều gương mặt đình đám trong ngành công nghiệp âm nhạc thế giới. Hiện nữ ca sĩ sở hữu 32 giải Grammy, vượt qua kỷ lục do cố nhạc trưởng người Anh gốc Hungary - ông Georg Solti - nắm giữ suốt 26 năm qua (31 giải).

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chờ những mùa vàng

Mùa Tết 2023, lĩnh vực sân khấu TPHCM khởi đầu với nhiều tín hiệu tốt. Từ đây, sân khấu kịch nói, cải lương, múa rối và xiếc thành phố có thể kỳ vọng cho sự phát triển mạnh mẽ suốt năm.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.