Lương chỉ đáp ứng 75% nhu cầu sinh hoạt của nữ công nhân

(SGGP).- Ngày 15-10, Liên đoàn Lao động TPHCM tổ chức tọa đàm về hoạt động nữ công trong công đoàn các KCX-KCN trên địa bàn thành phố.

Các đại biểu nêu một thực tế và cho rằng tiền lương cũng như thu nhập hiện nay của nữ công nhân chỉ đáp ứng 75% nhu cầu cơ bản. Vì vậy công nhân phải đi làm thêm, tăng ca để có thêm chi phí trang trải sinh hoạt hàng ngày. Đa phần nữ công nhân không có thời gian vui chơi, giải trí cũng như chăm sóc sức khỏe bản thân.

Theo kiến nghị của các đại biểu, nữ công nhân mong muốn có thêm nhiều nhà trẻ và nhà lưu trú dành cho công nhân để họ yên tâm làm việc. Thời gian tới, ban nữ công công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp cần thể hiện rõ vai trò của mình trong việc chăm lo cho lao động nữ như: tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình yêu hôn nhân gia đình, chống bạo hành gia đình, tư vấn về quản lý tài chính.

Ngoài ra, đại biểu cùng chia sẻ kinh nghiệm về các mô hình chăm lo cho nữ công nhân hiệu quả như: hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ gửi con công nhân đi học, tầm soát các bệnh liên quan đến phụ nữ, tư vấn kỹ năng sống...

HỒNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />