Lương chỉ đáp ứng 75% nhu cầu sinh hoạt của nữ công nhân

(SGGP).- Ngày 15-10, Liên đoàn Lao động TPHCM tổ chức tọa đàm về hoạt động nữ công trong công đoàn các KCX-KCN trên địa bàn thành phố.

Các đại biểu nêu một thực tế và cho rằng tiền lương cũng như thu nhập hiện nay của nữ công nhân chỉ đáp ứng 75% nhu cầu cơ bản. Vì vậy công nhân phải đi làm thêm, tăng ca để có thêm chi phí trang trải sinh hoạt hàng ngày. Đa phần nữ công nhân không có thời gian vui chơi, giải trí cũng như chăm sóc sức khỏe bản thân.

Theo kiến nghị của các đại biểu, nữ công nhân mong muốn có thêm nhiều nhà trẻ và nhà lưu trú dành cho công nhân để họ yên tâm làm việc. Thời gian tới, ban nữ công công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp cần thể hiện rõ vai trò của mình trong việc chăm lo cho lao động nữ như: tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình yêu hôn nhân gia đình, chống bạo hành gia đình, tư vấn về quản lý tài chính.

Ngoài ra, đại biểu cùng chia sẻ kinh nghiệm về các mô hình chăm lo cho nữ công nhân hiệu quả như: hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ gửi con công nhân đi học, tầm soát các bệnh liên quan đến phụ nữ, tư vấn kỹ năng sống...

HỒNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn