Mã an tâm cá nhân

SGGP
Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân và Ủy ban Đối sách phòng dịch Trung ương Hàn Quốc đã áp dụng “mã an tâm cá nhân” trong công tác phòng dịch Covid-19. 

Khi điền vào bản danh sách ra - vào các cơ sở tập trung đông người như nhà hàng, quán cà phê, người dân Hàn Quốc có thể dùng “mã an tâm cá nhân” thay cho số điện thoại di động, với mục tiêu nhằm ngăn chặn trường hợp số điện thoại của người dân bị rò rỉ, lạm dụng vào mục đích khác. Mã trên bao gồm 6 ký tự, 4 chữ số và 2 chữ cái, được chuyển đổi ngẫu nhiên theo số điện thoại di động của từng người.

Mã an tâm cá nhân ảnh 1 Thông báo hướng dẫn người dân sử dụng mã an tâm cá nhân

Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân cho biết, nếu phát sinh ca mắc Covid-19, chỉ có cơ quan phòng dịch mới có thể chuyển đổi mã cá nhân này sang số điện thoại di động, để tiến hành công tác điều tra dịch tễ; người khác không thể liên lạc tới cá nhân đó bằng mã này.

Để sử dụng, người dân chỉ cần mở màn hình có mã QR ở các trang Naver, Kakao, Pass là có thể kiểm tra 6 ký tự của bản thân. Mỗi người chỉ có một mã duy nhất, có thể sử dụng cho tới khi dịch Covid-19 chấm dứt. 

Theo Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân, biện pháp này sẽ góp phần giải tỏa lo ngại rò rỉ, lạm dụng thông tin cá nhân trong thời gian dịch Covid-19 kéo dài.

Giám đốc Cơ quan quản lý dịch bệnh Jung Eun-kyeong cam kết sẽ khai thác dữ liệu một cách an toàn dựa trên mã an tâm cá nhân để cải tiến hệ thống hỗ trợ điều tra dịch tễ, đảm bảo công tác điều tra dịch tễ diễn ra một cách nhanh chóng, chính xác. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiếc C-130 thả drone giữa không trung

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.