Màn hình điện thoại từ… vảy cá

SGGP
Hiệp hội Hóa học Mỹ vừa công bố một công nghệ mới mang tính đột phá về sử dụng vật liệu mới làm từ vảy cá để chế tạo màn hình điện thoại có thể gập lại hoặc dán lên da.

Màn hình điện thoại từ… vảy cá

Màn hình phát sáng hiện ở khắp mọi nơi từ mặt trước của các tạp chí cho đến những thiết bị đeo thông minh sẽ được bật mọi lúc mọi nơi. Điện thoại gập lại với kích thước màn hình lớn hơn nhưng lại đặt vừa vặn trong túi chỉ là một trong những điểm đặc biệt của loại chất liệu mới.

Các nhà khoa học đã phát hiện rằng vảy cá có thể cung cấp một giải pháp thay thế khả thi. Hơn 70,5 triệu tấn chất thải từ vảy cá thải ra mỗi năm bởi ngành công nghiệp đánh bắt cá, là nguồn nguyên liệu mới cho công nghệ sản xuất màn hình. Trong các thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã sử dụng vảy cá để tạo ra các tấm phim, có thuộc tính linh hoạt và trong suốt. Màn hình được tạo ra bằng các tấm phim này đã được uốn cong hàng ngàn lần mà không mất khả năng phát sáng. 

Không giống như những nguyên liệu sản xuất màn hình hiện nay, các tấm phim từ vảy cá dễ dàng phân hủy khi bị chôn trong đất. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra nó có thể dễ dàng được tái chế để tạo ra màn hình điện tử mới. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết công nghệ này có thể được sử dụng để tạo ra các hình xăm kỹ thuật số công nghệ cao cho phép bạn có được tất cả các loại hình ảnh và thông tin trực tiếp trên da.

Những thiết bị được sử dụng để theo dõi sức khỏe, hoặc trạng thái của các cơ quan nội tạng cũng được liệt kê là các sản phẩm công nghệ đầy hứa hẹn của loại vật liệu mới, giúp công nghệ tương lai này xanh hơn rất nhiều.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Marco Rubio nằm trong số 11 quan chức Mỹ bị Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt. Ảnh: Reuters

Trung Quốc áp đặt trừng phạt quan chức Mỹ

Reuters ngày 10-8 đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức của Trung Quốc và Đặc khu hành chính Hồng Công vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nút gọi thang máy hồng ngoại

Hiện nay, khi số ca mắc Covid-19 toàn cầu vượt quá 20 triệu người, nhiều người lo ngại về việc lây nhiễm virus, nhất là việc lây lan qua các nút bấm trong thang máy.