Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Giám sát thực hiện chính sách BHXH-BHYT

(SGGP).- Chiều 11-12 tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã ký kết chương trình phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2016-2020.

Phát biểu tại đây, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định, đảm bảo an sinh xã hội là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm mang lại phúc lợi cho người lao động và mọi người dân khi ốm đau bệnh tật, chẳng may bị tai nạn lao động, đến tuổi già được nghỉ hưu… BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp là chính sách nhân văn sâu sắc, trở thành trụ cột của an sinh xã hội.

Hiện nay cả nước có gần 74% người dân tham gia BHYT và đặt mục tiêu đảm bảo đạt 80% người dân có BHYT vào năm 2020. Tuy nhiên, tỷ lệ 13% người lao động tham gia BHXH là vẫn còn thấp, đồng nghĩa với việc vẫn còn 87% người lao động và người dân chưa được hưởng các quyền lợi của BHXH, không có trợ cấp lúc về già, nghỉ hưu. Mục tiêu đặt ra của chương trình phối hợp giữa MTTQ Việt Nam và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam là tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia cũng như giám sát thực hiện các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT.

Một trong những điểm nổi bật của chương trình là MTTQ Việt Nam sẽ đưa nội dung vận động “Toàn dân tham gia bảo hiểm y tế ” vào tiêu chí, đánh giá kết quả thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Theo lãnh đạo Sở TN-MT TPHCM, để kiểm tra, xử phạt vi phạm tiếng ồn, chỉ cán bộ địa chính phường không thể làm được, mà cần liên ngành gồm: công an, địa chính, lao động, văn hóa - thông tin, kinh tế cùng tham gia xử lý. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, nhiều cơ quan có ý kiến khác nhau và không coi đó là việc của mình, đồng thời khẳng định: trách nhiệm chính thuộc ngành tài nguyên - môi trường.

Bút Sài Gòn

Ảo mộng làm giàu

- Cơn sốt tiền ảo lại bùng lên khiến nhiều người lao xao. “Nắm giữ tiền ảo mà giàu thật”, tin kiểu vậy có cơ sở nào không?

Giao thông - Đô thị

Quy định hoàn, hủy vé không rõ ràng: Hành khách gặp khó

Cục Hàng không Việt Nam đã có chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện hoàn, hủy vé cho hành khách bị cách ly hoặc hạn chế đi lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với những trường hợp khách từ nơi khác về vùng dịch, việc giải quyết hoàn, hủy vé đang gặp nhiều vướng mắc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: