Màu xanh tình nguyện vùng rốn lũ

Trong cơn bão lũ lịch sử vào tháng 9-2009, huyện Tu Mơ Rông là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất về người và của tại tỉnh Kon Tum. Để giúp người dân vùng ảnh hưởng của thiên tai giảm bớt khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống, hàng trăm sinh viên của Trường Trung cấp Y tế Kon Tum, Trung cấp Nghề Kon Tum, Đại học Lạc Hồng (Biên Hòa - Đồng Nai) và các chiến sĩ tình nguyện Trung đoàn 24 - Sư đoàn 10 (Binh đoàn Tây Nguyên) đã có mặt ở đây và làm nên những điều kỳ diệu.

Trong cơn bão lũ lịch sử vào tháng 9-2009, huyện Tu Mơ Rông là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất về người và của tại tỉnh Kon Tum. Để giúp người dân vùng ảnh hưởng của thiên tai giảm bớt khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống, hàng trăm sinh viên của Trường Trung cấp Y tế Kon Tum, Trung cấp Nghề Kon Tum, Đại học Lạc Hồng (Biên Hòa - Đồng Nai) và các chiến sĩ tình nguyện Trung đoàn 24 - Sư đoàn 10 (Binh đoàn Tây Nguyên) đã có mặt ở đây và làm nên những điều kỳ diệu. 

  • Đâu cần thanh niên có

Những ngày này, ở huyện vùng sâu Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) bắt đầu bước vào mùa mưa. Vất vả lắm, chúng tôi mới đến được xã Măng Ri và xã Ngọc Lây (huyện Tu Mơ Rông), nơi hàng chục sinh viên tình nguyện đang giúp người dân vùng lũ khắc phục hậu quả của cơn lũ lịch sử. 

Được sự dẫn đường của một người dân địa phương, chúng tôi có mặt tại làng Chung Tam, xã Măng Ri. Đây là địa điểm những hộ đồng bào dân tộc thiểu số phải di dời vì nguy cơ núi lở. Chứng kiến tinh thần làm việc của những thanh niên tình nguyện (TNTN), chúng tôi càng khâm phục bầu nhiệt huyết của những đoàn viên thanh niên đối với đồng bào vùng “rốn lũ”. Tại đây, các TNTN của Trường Trung cấp Nghề Kon Tum và Trung cấp Y tế Kon Tum đang đào mương, cuốc đất, làm đường, đắp nền nhà cho người dân.

Chiến sĩ tình nguyện Phùng Đình Sang – sinh viên Trường Trung cấp Y tế Kon Tum kể: “Năm ngoái, qua phương tiện thông tin đại chúng, em biết đồng bào ở đây chịu nhiều thiệt hại vì cơn bão số 9, em rất mong muốn được góp sức mình nhằm giúp đồng bào khắc phục những khó khăn. Vì thế, khi Đoàn trường kêu gọi tham gia chiến dịch tình nguyện hè về giúp đồng bào ở các xã vùng lũ, em đăng ký tham gia ngay”.

Mặc dù thời tiết thất thường, đường sá đi lại khó khăn, phương tiện làm việc còn thiếu thốn nhưng với tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ, chỉ trong hai tuần đầu tiên, các TNTN đã đào được kênh mương dài gần 2km; san nền sân nhà và đào rãnh thoát nước cho hơn 20 hộ dân làng Chung Tam; san hàng trăm mét nền đường mới tại khu tái định cư; dọn dẹp vệ sinh quanh ngôi làng mới; mắc điện cho các hộ dân... Ngoài ra, các TNTN còn khám bệnh, cấp phát thuốc cho đồng bào, tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh, mở các lớp văn hóa hè và trao hàng chục suất quà cho các gia đình chính sách. 

Tại xã Ngọc Lây, không khí làm việc của các chiến sĩ tình nguyện Trung đoàn 24-Sư đoàn 10 và sinh viên Trường Đại học Lạc Hồng cũng sôi động không kém. Sau hai tuần làm việc, các TNTN đã làm được rất nhiều việc có ý nghĩa như dạy chữ; làm đường, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi…

  • Ấm lòng dân bản

Đến đầu tháng 8, toàn bộ phần việc của cả chiến dịch đã được các TNTN tại xã Ngọc Lây và xã Măng Ri cơ bản hoàn thành. Các TNTN đã triển khai khá nhiều công việc thiết thực. Điều này khiến cho đồng bào các dân tộc ở đây rất cảm động.

Tình cảm của các TNTN với đồng bào thật gần gũi và ấm áp. Anh A Xiu – người dân ở thôn Long Hy 2 xúc động bày tỏ: “Được các TNTN giúp gia đình sửa lại nhà bếp, che lại chuồng heo và còn hướng dẫn mình cách chăn nuôi, trồng trọt, mình vui lắm. Gia đình mình đông con nên rất khó khăn, được sự giúp đỡ như thế này mình cảm động quá. Mình sẽ cố gắng làm ăn để thoát nghèo”.

Đội trưởng đội sinh viên tình nguyện Trường Đại học Lạc Hồng – bạn Trần Tiến chia sẻ: “Ngoài dạy học cho các em thiếu niên, tuyên truyền bảo vệ môi trường, thiết kế vườn rau thanh niên, sửa chữa các tuyến đường bị hư hỏng, chúng em còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, giao lưu thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ; phổ cập tin học, hướng dẫn sử dụng vi tính văn phòng cho cán bộ Đoàn, cán bộ hành chính xã…”. 

Một mùa hè tình nguyện vì người dân vùng lũ, các chiến sĩ tình nguyện đã không quản ngại khó khăn, làm được nhiều công việc ý nghĩa giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số vùng lũ Tu Mơ Rông giảm bớt khó khăn, thiếu thốn 

ĐỨC TRUNG

Tin cùng chuyên mục