Mê game và làm game

Không ràng buộc thời gian, ngồi phòng lạnh, máy tính khủng, thu nhập cao… là những mỹ từ xuất hiện dày đặc trên mặt báo khi mô tả về nghề lập trình game. Chẳng lạ khi ngày càng nhiều bạn trẻ xem đây là nghề thời thượng, dấn thân làm game với giấc mơ trở thành những Nguyễn Hà Đông (người tạo ra game Flappy Bird đình đám một thời) kế tiếp. Còn với những người làm game lâu năm, họ lại nghĩ khác…

Cao Văn Hoàng (Đà Nẵng) tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật phần mềm đúng lúc nghề lập trình game đang thịnh hành. Anh cùng vài người bạn xem đây là cơ hội để khởi nghiệp. Hoàng nhớ lại: “Gom góp được hơn 100 triệu đồng, cả nhóm thuê một văn phòng nhỏ, sắm vài bộ máy tính cấu hình cao và bàn vẽ mỹ thuật phục vụ làm game. Nhưng mọi thứ không như kỳ vọng khi các ứng dụng chỉ lèo tèo vài lượt tải. Doanh thu từ game không có, trong khi tiền điện, tiền nước, tiền thuê văn phòng… vẫn phải chi trả. Cầm cự thêm 6 tháng, những người bạn trong nhóm lần lượt chia tay để đầu quân cho các doanh nghiệp CNTT tư nhân. Riêng Hoàng cũng bỏ nghề lập trình chuyển sang làm bán hàng cho ngành hàng mua bán nông sản.

Theo anh Nguyễn Minh Đức, Giám đốc sản phẩm game Khu vườn trên mây, để thành công trong ngành game không hề dễ dàng. Như lúc bắt tay vào thực hiện game Khu vườn trên mây, gần 20 thành viên của nhóm mất ăn, mất ngủ gần 2 năm trời để xây dựng server và build core engine (kết cấu game). Qua hai lần đập bỏ, xây mới, game mới ra hình hài. Nhưng khi đã có game trong tay, cả nhóm cũng chưa dám chắc liệu nó có thành công hay không. Thường thì ấn tượng ban đầu của người chơi khá quan trọng. Game hay mới níu giữ được chân họ ở lại lâu hơn. Rồi trong quá trình chạy game, người lập trình phải luôn sẵn sàng trong tâm thế tiếp thu các hạn chế của game, phát triển tính năng mới để thỏa mãn người chơi. Đó là chưa kể đến game vừa ra mắt đã gặp sự cố sập server. Giải quyết kỹ thuật không xong, cả nhóm phải quyết định tặng quà (tiền thật lên đến hơn 30 tỷ đồng) để xoa dịu sự phẫn nộ của người chơi. Game qua được giai đoạn khó khăn và đạt đến 5 triệu lượt tải trên di động, 400.000 người chơi mỗi ngày và tạo ra đến 150 triệu lượt giao dịch trong game. Nhưng sau sự cố đó, hàng loạt lập trình viên phải xin nghỉ việc tạm thời vì… stress.

Nói thế để thấy, nghề lập trình không hào nhoáng và giàu có như nhiều bạn trẻ hiện nay đang nghĩ. Sau 4 năm đại học, các bạn đã có thể làm một game nho nhỏ cho riêng mình. Nhưng để game đó đứng được trên kho ứng dụng, có người chơi, cần rất nhiều điều kiện như nội dung hay, hình ảnh hấp dẫn, marketing tốt, kênh thanh toán phù hợp… Bởi thế, một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, có đến 47% số lập trình viên game chỉ kiếm được dưới 100 USD/ tháng, không nhiều người đạt được con số vài ngàn USD.

Anh Nguyễn Minh Đức cho rằng, hiện nay, sự bùng nổ của smartphone và các kho ứng dụng di động mang lại những cơ hội việc làm vô cùng lớn cho các bạn trẻ. Sinh viên học ngành kỹ thuật phần mềm mới ra trường đều được trả mức lương từ 500-700 USD/tháng, nếu 3 năm kinh nghiệm sẽ nhận trên dưới 1.000 USD/tháng. Tuy nhiên, thật ngạc nhiên khi các doanh nghiệp không tìm được người, chỉ khoảng 10% trên tổng số ứng viên được các doanh nghiệp tuyển chọn. Điều đó phần nào cho thấy các bạn trẻ chọn lựa ngành game vẫn xuất phát từ mê game là chính.

Có thể, câu chuyện của Nguyễn Hà Đông và game Flappy Bird trước đây đã thổi bùng được giấc mơ của nhiều bạn trẻ về ngành game. Điều đó không có nghĩa mọi bạn trẻ bước vào ngành game cũng đều thành công. Ước mơ không có giới hạn nhưng muốn biến giấc mơ thành hiện thực, các bạn trẻ phải có nền móng vững chắc. Nghề lập trình game luôn đòi hỏi về kiến thức, tư duy sáng tạo không ngừng nghỉ và cả sự kiên nhẫn.

Hân Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Ảnh

Khắc phục hậu quả bão số 5

Chưa đầy một giờ đổ bộ các tỉnh miền Trung, bão số 5 đã càn quét qua Thừa Thiên - Huế và một phần huyện Hải Lăng (Quảng Trị) vào sáng 18-9. Trước và sau thời điểm bão số 5 đổ bộ, nhiều địa phương còn gánh chịu thêm sự tàn phá nặng nề do lốc xoáy và mưa lũ. 

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 20-9-2020

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Hà Nội phải đi đầu, mẫu mực, làm gương; Lễ hội Nghinh Ông - Cần Giờ chú trọng công tác phòng chống dịch Covid-19; Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời; Đức, Pháp không tham gia chương trình COVAX… là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 20-9-2020.

Giao lưu trực tuyến