Mổ bắt con thành công cho bệnh nhân bị khó thở do hẹp khít khí quản

SGGPO
Sáng 9-8, Bệnh viện Phổi Trung ương đã trao bé gái sơ sinh nặng 2,8 kg cho Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc. Đây là ca phối hợp mổ bắt con lần thứ 2 của 2 bệnh viện sau ca mổ đầu tiên cách đây 10 năm tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

Bệnh viện Phổi Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương đã phổi hợp mổ sinh cứu mẹ con thai phụ hẹp khít khí quản nguy kịch

Bệnh viện Phổi Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương đã phổi hợp mổ sinh cứu mẹ con thai phụ hẹp khít khí quản nguy kịch

Bệnh nhân Tr. Th. H. (29 tuổi, quê Thanh Hoá), được cấp cứu tại bệnh viện địa phương trong tình trạng suy hô hấp. Điều đáng nói là thời điểm này bệnh nhân đang mang thai đứa con thứ 2.

Sau khoảng 15 ngày xuất viện, bệnh nhân xuất hiện khó thở trở lại và được gia đình tiếp tục đưa vào bệnh viện địa phương. Sau đó, bệnh nhân được chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương rồi được chuyển sang Bệnh viện Phổi Trung ương khi thai nhi được 17 tuần tuổi. Tại đây, chị H. được chẩn đoán suy hô hấp do hẹp khí quản, sẹo mở khí quản/thai 17 tuần tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cả mẹ lẫn con.
Mổ bắt con thành công cho bệnh nhân bị khó thở do hẹp khít khí quản ảnh 1 Bác sĩ Vũ Xuân Phú (trái), Phó Giám đốc BV Phổi Trung ương trao bé sơ sinh cho đại diện BV Phụ sản Trung ương chăm sóc
ThS. BS. Nguyễn Lê Nhật Minh - Trưởng khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương, người trực tiếp theo dõi và điều trị cho bệnh nhân H. cho biết, thời điểm nhập viện bệnh nhân bị hẹp khí quản, hẹp rất nhỏ với đường kính chỉ còn 3mm - 4 mm trong khi với người bình thường với chiều cao như bệnh nhân thì đường kính phải rơi vào 16mm - 17 mm. Tình trạng đó khiến cho bệnh nhân luôn khó thở và có nguy cơ bị bít tắc vùng chít hẹp, vô cùng nguy hiểm cho tính mạng cả mẹ và con. Vì bệnh nhân đang có thai nên phải hạn chế làm các kỹ thuật cao về chẩn đoán hình ảnh như cắt lớp vi tính để đánh giá về tình trạng đường thở, mức độ hẹp khí quản.
Bệnh nhân đã được nong sẹo hẹp khí quản 3 lần ở các tuần thai thứ 17, 27, 31. Tuy nhiên, sau mỗi lần thực hiện can thiệp thủ thuật được vài tuần, vị trí nong lại hẹp trở lại. Để cứu sống bệnh nhân, bệnh viện đã hỗ trợ miễn phí đặt stent khí quản ở tuần thai thứ 32.
Mổ bắt con thành công cho bệnh nhân bị khó thở do hẹp khít khí quản ảnh 2 Khoảnh khắc sản phụ H. gặp con
Bệnh viện Phổi Trung ương đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức hội chẩn và quyết định cố gắng hỗ trợ bệnh nhân giữ thai đến khi tuần thai đủ để sinh con (ít nhất 35 tuần). 
Tại thời điểm 36 tuần, với sự hội chẩn của các bác sĩ 2 bệnh viện, bệnh nhân được quyết định mổ bắt con để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.
Sáng ngày 9-8, ca mổ diễn ra thành công, bé gái sơ sinh nặng 2,8 kg ở tuần thai 36 đã được Bệnh viện Phổi Trung ương trao cho Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc.
Mổ bắt con thành công cho bệnh nhân bị khó thở do hẹp khít khí quản ảnh 3  Bé gái sơ sinh nặng 2,8 kg ở tuần thai 36, khóc to, khỏe mạnh
ThS. BSCKII. Phạm Hải Hà - Phó Trưởng khoa Sản bệnh lý, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, bé gái sơ sinh khóc to, khoẻ mạnh.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).