Mong có nhiều gương làm theo đạo đức Bác Hồ

Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã tiến hành được hai năm. Đây là lần đầu tiên, toàn Đảng và toàn dân ta có dịp tìm hiểu và học tập về đạo đức của Bác Hồ. Có thể nói, việc học tập tấm gương đạo đức của Bác Hồ là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, bổ ích tạo nên một giá trị đạo đức mới trong toàn Đảng, toàn dân.

Học tập đạo đức của Bác Hồ là một việc làm tốt, song làm theo đạo đức Bác Hồ lại là một việc làm khá khó khăn, phải có biện pháp rõ ràng, tích cực để từ trên xuống dưới noi theo để tạo một tinh thần mới, khí thế mới xua tan tiêu cực, biểu dương các điển hình tốt trong dân, trong Đảng.

Đã có một vài nơi có chuyển biến tốt về làm theo đạo đức Bác Hồ. Những nơi đó đã giảm lãng phí quỹ lao động, cắt giảm dùng xe công, bớt chi phí văn phòng phẩm, bớt hội họp, giảm ăn nhậu, không biếu xén cấp trên… Đáng tiếc là những việc làm tốt này lại còn rất ít, thiếu các tấm gương cụ thể.

Bác Hồ luôn nêu cao tinh thần “phê bình và tự phê bình”. Vậy mà hai năm học đạo đức của Bác, chúng ta không phát động đợt phê bình, tự phê bình trong toàn Đảng - đặc biệt trong số những người đang có nhiệm vụ từ cao đến thấp. Chúng ta biết trong Đảng ta tỷ lệ đảng viên có thiếu sót, có tiêu cực không ít. Thế nhưng ít thấy người tự giác đưa ra ánh sáng vụ tiêu cực nào, chưa thấy ai tự phê bình về đạo đức xấu xa của mình. Những người đó ngoài miệng nói học theo đạo đức Bác Hồ nhưng thực sự họ đang làm trái đạo đức của Bác Hồ.

Bác Hồ dạy phải gần dân, lo cho dân..., song thực tế hiện nay vẫn còn có nơi, có người thiếu trách nhiệm để dân nghèo đói, còn có loại cường hào ở thôn, xã gây hại cho người dân. Bác Hồ trước lúc đi xa vẫn canh cánh lo cho dân. Bây giờ không ít đảng viên, cán bộ còn trẻ đã xa dân, dối dân.

Báo chí cần phát hiện các tấm gương làm theo Bác Hồ từ người dân bình thường đến cán bộ đảng viên ở phường xã đến trung ương để nhân dân biết, học tập và noi theo. Bác Hồ dặn: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Nếu chưa có các điển hình đảng viên làm theo đạo đức Bác Hồ thì khó lòng nhân rộng điển hình làm theo Bác Hồ. Nếu cán bộ đảng viên có chức có quyền không dũng cảm phê bình, tự phê bình để sửa đổi cách sống, gột rửa đạo đức cách mạng thì khó lòng nêu gương cho nhân dân, cho cán bộ cấp dưới.

Chúng ta hoan nghênh đợt học tập đạo đức Bác Hồ.

Chúng ta mong có nhiều cán bộ đảng viên làm theo đạo đức Bác Hồ để làm gương, để nhân rộng các điển hình đạo đức tốt cho toàn dân. Cần tổ chức các cuộc giao lưu rộng rãi rồi đăng báo, phát trên đài phát thanh, đài truyền hình về các điển hình làm theo đạo đức Bác Hồ - đặc biệt là cán bộ đảng viên có trách nhiệm.  

ĐINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tăng cường giám sát thực thi cơ chế đặc thù

Trong báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, một trong những đề nghị đáng chú ý mà Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đưa ra, đó là Quốc hội cùng với Chính phủ xem xét tháo gỡ những vướng mắc về pháp luật bằng các hình thức phù hợp, như ban hành một luật sửa nhiều luật, hoặc ban hành các nghị quyết cho thí điểm đối với những vấn đề chưa được quy định, góp phần giải phóng nguồn lực trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra đối với nền kinh tế và người dân.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Nhà văn Lê Văn Nghĩa qua đời ở tuổi 68

Sau thời gian lâm trọng bệnh, vào lúc 22 giờ 25, ngày 25-7, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã qua đời tại nhà riêng (đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM); hưởng thọ 68 tuổi.