Một cán bộ cấp khoa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận "hoa hồng" hơn 2 tỷ đồng của Công ty Việt Á

SGGPO
Thanh tra tỉnh Phú Thọ vừa có Kết luận thanh tra chuyên đề mua sắm trang thiết bị vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng chống dịch Covid-19 tại Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tin liên quan

 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

Theo đó, kết luận của Thanh tra tỉnh Phú Thọ làm rõ, trong năm 2020 - 2021, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ ký 8 hợp đồng mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng chống dịch Covid-19 với Công ty Việt Á, tổng giá trị hơn 8,2 tỷ đồng. Quá trình thanh tra, đoàn thanh tra nhận được thông tin liên quan ông Trần Gia Phú, Trưởng đơn vị Vi sinh thuộc Trung tâm xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận tiền "hoa hồng" của Công ty Việt Á.

Trước thông tin trên, qua thanh tra, báo cáo giải trình của bản thân ông Phú và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ làm rõ, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ giao cho đơn vị Vi sinh thuộc Trung tâm xét nghiệm chủ động đề xuất phương án làm xét nghiệm và dự trù sinh phẩm, hóa chất để phục vụ công tác phòng chống Covid-19.

Sau đó, ông Phú đã tìm hiểu thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng, văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế và được biết Công ty Việt Á có cung cấp những sinh phẩm, hóa chất phục vụ công tác chẩn đoán xác định Covid-19. Sau khi xem xét Công ty Việt Á có đầy đủ giấy phép lưu hành, ông Phú đã báo cáo năng lực của Công ty Việt Á với Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, thực hiện đề xuất và dự trù về số lượng chủng loại và tiếp nhận sinh phẩm, hóa chất từ Sở Y tế để phục vụ công tác phòng chống dịch của đơn vị. Việc ký kết hợp đồng mua bán với Công ty Việt Á do Sở Y tế tỉnh Phú Thọ thực hiện.

Sau khi hợp đồng được ký kết, bà Hồ Thị Thanh Thảo, cán bộ của Công ty Việt Á có liên hệ với ông Phú xin số tài khoản để chuyển tiền "hoa hồng". Từ tháng 11-2020 đến tháng 9-2021, bà Thảo đã 4 lần chuyển cho ông Phú (2 lần chuyển vào tài khoản cá nhân ông Phú và 2 lần chuyển vào tài khoản của bố vợ ông Phú là số tài khoản ông Phú cung cấp) với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Đoàn thanh tra xác định, ông Phú không báo cáo việc nhận số tiền trên với Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và Sở Y tế tỉnh. Chỉ đến khi đoàn thanh tra đến làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ (ngày 25-1), ông Phú mới báo cáo sự việc và xin nộp vào ngân sách Nhà nước toàn bộ số tiền đã nhận từ Công ty Việt Á. Hiện nay, Sở Y tế Phú Thọ đã cung cấp toàn bộ hồ sơ các gói thầu liên quan đến Công ty Việt Á cho Công an tỉnh Phú Thọ.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan công an

Vì sao bị can Nguyễn Phương Hằng xúc phạm nhiều cá nhân?

Ngày 18-8, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết, đã hoàn tất kết điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng (sinh năm 1971, ngụ quận 3, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

" />