Mưa lũ hoành hành từ Đông Bắc sang Tây Bắc

* Tìm được thi thể 1 ngư dân trong vụ 6 người mất tích

Ngày 2-8, mưa lũ lớn vẫn diễn ra trên diện rộng ở nhiều địa phương miền Bắc và lan dần xuống Bắc Trung bộ, trong khi số nạn nhân bị thiệt mạng do mưa lũ chưa dừng lại…

Mưa lũ lớn lại hoành hành ở Uông Bí, Quảng Ninh.

30 người chết và mất tích

Theo thông tin nhanh từ Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn chiều 2-8 cho biết, đã ghi nhận thêm các nạn nhân thiệt mạng do mưa lũ lớn ở Lai Châu và Sơn La. Trong đó, tại Lai Châu có 2 nạn nhân bị lũ cuốn, Sơn La có 1 nạn nhân bị đá lở trúng, 4 người khác ở tỉnh Điện Biên bị thương. Tính đến ngày 2-8, tổng cộng đã có 30 người chết và mất tích do mưa lũ trong đợt thiên tai này, gồm: 17 người ở Quảng Ninh, 3 nạn nhân ở Lạng Sơn, 2 nạn nhân ở Lai Châu, 7 ngư dân bị mất tích quê ở Thanh Hóa và 1 người ở tỉnh Sơn La…

Tại tỉnh Tuyên Quang có 6 hồ đập bị hư hại, 64 công trình thủy lợi ở tỉnh Điện Biên và Tuyên Quang bị ảnh hưởng sạt lở và sụt lún bởi mưa lũ. Mưa to đã làm sạt lở 120.500m³ ở các tỉnh gồm Điện Biên, Lạng Sơn, Sơn La… cùng rất nhiều nhà cửa của dân bị sập đổ, cuốn trôi, tốc mái, ngập chìm trong lũ. Ngoài ra, 2.466ha lúa và 680ha hoa màu, thủy sản bị mất trắng, khoảng 11.587 con gia súc gia cầm trên địa bàn tỉnh Điện Biên bị chết vì lũ tràn vào làng mạc. Hiện tại thiệt hại là rất nặng nề và chưa thống kê hết…

Trong khi đó, cùng với mưa lớn kéo dài không ngớt là mực nước lũ trên các sông và hồ chứa đang lên cao. Trên sông Đà, lưu lượng đến hồ Sơn La đang tăng, lưu lượng đến hồ Hòa Bình đang biến đổi chậm. Hệ thống sông Thái Bình và mực nước trên sông Thương, sông Cầu, sông Lục Nam, sông Kỳ Cùng đã vượt mức báo động 1 và sẽ lên báo động 2 vào hôm nay 3-8.

Quân và dân huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn xắn tay khắc phục hậu quả mưa lũ.

500 nhà dân bị ngập sâu

Sáng 2-8, mưa to cũng đã quay trở lại địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cho biết, đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương kiểm tra các khu dân cư và tiếp tục di dời về nơi an toàn, nếu địa phương nào để xảy ra nạn nhân thiệt mạng, người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm. Mưa lớn từ đêm 1-8 kéo dài đến sáng 2-8 khiến khoảng 500 nhà dân ở khu vực trung tâm TP Uông Bí bị ngập sâu trong nước với mực nước từ 0,4 đến 1,5m. Lãnh đạo TP Uông Bí đã phải huy động trên 5.000 chiến sĩ lực lượng bộ đội và công an, cảnh sát cơ động cùng các lực lượng khác tổ chức cứu hộ, đồng thời cắm các biển báo và huy động 120m rào chắn cảnh báo nguy hiểm cho người dân.

Mưa lũ quay trở lại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh ngày 2-8 làm nhiều nơi ngập nặng.

Trưa và chiều 2-8, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Cao Đức Phát đã tới Quảng Ninh kiểm tra công tác cứu hộ đập chắn 790 của Công ty Than Mông Dương và chỉ đạo các giải pháp ứng phó với mưa lũ mới. Đây là đập chắn bãi thải có diện tích lớn và rất nguy hiểm nếu còn tiếp tục mưa lũ lớn. Ông Nguyễn Ngọc Cơ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp Than và khoáng sản Việt Nam cho biết đã bước đầu kiểm soát được sự an toàn của đập chắn 790, hiện các đơn vị cứu hộ đang nắn dòng chảy, san gạt đất đá để không đe dọa tới các hộ dân ở bên dưới.

Nhiều nơi lại mưa to

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương cho biết, ngày 2-8 mưa to diễn ra ở khắp các tỉnh miền Bắc và lan từ khu vực Đông Bắc sang Tây Bắc, nhiều nơi đã có mưa vừa, mưa to đến rất to. Nhiều nơi như ở Lạng Sơn, Tuyên Quang, Lai Châu, Sơn La… đã đạt lượng mưa 160-250mm.

Khoảng từ ngày 4-8, mưa lũ miền Bắc có thể sẽ giảm cường độ do rãnh áp thấp suy thoái, nhưng theo ông Hoàng Đức Cường, hiện nay ở khu vực thượng nguồn sông Mê Công như Lào, Campuchia và cả Trung Quốc đều có mưa lớn. Do đó, lũ trên khu vực thượng nguồn sông Mê Công đang dần lên và theo dự báo, sau khoảng 9-10 ngày nữa, trên khu vực đầu nguồn sông Cửu Long sẽ có lũ về.

Thời tiết tại TPHCM và Nam bộ, Tây Nguyên trong ngày đầu tuần chuyển hướng hình thái nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27°C và cao nhất từ 31-34°C.

Theo thông tin từ Cục Cứu hộ cứu nạn - Bộ Quốc phòng, sau hơn 6 ngày tìm kiếm trong điều kiện thời tiết xấu, mưa lũ diễn ra trên diện rộng, hiện đã tìm được thi thể ông Đoàn Văn Toanh là thuyền trưởng tàu cá TH 91287 đã bị nạn tại khu vực gần đảo Cô Tô vào ngày 27-7 khi đang di chuyển từ đảo Bạch Long Vỹ về Cô Tô để tránh mưa lũ. Trên tàu có tất cả 6 người đều bị mất tích, hiện các lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục tìm những nạn nhân còn lại.

VĂN PHÚC

- Thông tin liên quan:

>> Thủ tướng yêu cầu tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Bắc Bộ

>> Miền Bắc chìm trong mưa lũ

Các tin, bài viết khác