Có thể nói, năn là loại rau sạch, một loại “cỏ đặc biệt” và chỉ có ở vùng nước hơi chua, hơi phèn. “Gần phèn mà chẳng chua tanh mùi phèn”. Đó là điều rất lạ! Đắm mình trong những cái lung ngập nước phèn chua, ấy vậy mà cây năn lại mang một mùi vị thanh tao và dịu ngọt.
Muốn nhổ được năn non phải đi từ 2 - 3 giờ sáng. Bởi lẽ, lúc bình minh những cây năn non sẽ nhú mầm lên khỏi mặt nước và cứ thế dần dần già đi cùng với ánh nắng của mặt trời. Nhổ năn cũng phải có “kỹ thuật”, đúng tư thế và dùng đủ lực mới không bị đứt!
Vụ năn làm từ tháng 6 đến hết tháng 9 Âm lịch. Qua tháng 10, bắt đầu cày hết năn, cải tạo đất chuẩn bị cho vụ lúa. Lợi nhuận giữa lúa và năn bằng nhau, nhưng kể ra làm năn ít tốn công hơn, do cây năn dễ trồng và không tốn nhiều công chăm sóc. chỉ một ít phân bón cho đất vào đầu mùa vụ.
Nhiều người thích ăn năn sống chấm với cá kho hay ba khía, có người ưa ăn năn “gỏi gà”, người thích “lẩu” năn, “dưa” năn… hoặc đơn giản chỉ cần ăn “mì gói nấu với năn” thôi cũng đủ ngon!
Nguyễn Ngọc Minh