Muôn vẻ thị trường cận tết

Nhu cầu mua sắm tết đang bước vào giai đoạn cao điểm nhất. Tại TPHCM, nhiều khu vực như Bình Chánh, Thủ Đức, Cần Giờ, Củ Chi… thị trường tự do bắt đầu chuyển động.

Tuy nhiên do lượng hàng bình ổn năm nay khá dồi dào, tăng gấp 2 - 3 lần so với ngày thường nên nhìn chung không xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến như những năm trước. Mặc dù vậy tại một số chợ vẫn diễn ra tình trạng “đẩy” giá. Các mặt hàng như trái cây, thịt gia súc, gia cầm đã rục rịch tăng.

Tại khu vực quận 8, theo phản ánh của nhiều người dân, giá vịt thả vườn làm sẵn hiện nay lên đến 68.000 đồng/kg, tăng từ 5.000 đồng – 10.000 đồng/kg so với tuần trước. Riêng giá thịt gà, nếu so với ngày thường có nhích lên nhưng so với năm ngoái vẫn rất ổn định: gà ta từ 120.000 đồng – 160.000 đồng/kg, gà tam hoàng 65.000 đồng – 80.000 đồng/kg.

Các loại rau củ như cà rốt, bắp cải, su hào… đều tăng từ 2.000 đồng đến 5.000 đồng/kg. Tính đến chiều ngày 19-1 (26 Tết), giá thịt heo tại các chợ Bà Chiểu, Tân Định, Bàn Cờ, Xóm Củi vẫn dao động quanh mức từ 90.000 đồng đến 105.000 đồng/kg tùy loại. Riêng trứng gia cầm hiện cũng dần “nóng” lên. Tại các chợ lẻ, trứng gà loại 1 giá 22.000 đồng – 25.000 đồng/chục, trứng vịt loại 1 giá từ 31.000 đồng đến 36.000 đồng/chục, cao hơn các điểm bán hàng bình ổn và siêu thị từ 15% - 23%. Các loại đặc sản địa phương như tôm khô, mực khô, khô sặc, khô cá lóc tại chợ Bến Thành tính đến chiều 25 Tết cũng tăng so với tuần trước. Theo đó, tại chợ Bến Thành giá tôm khô loại 1 lên đến 900.000 đồng/kg và tại chợ Bình Tây, hàng cùng loại giá 780.000 đồng – 850.000 đồng/kg.

Nhu cầu sử dụng các sản phẩm an toàn để đón tết tăng khá cao, chuỗi nhà hàng bánh xèo Mười Xiềm cũng thông báo “cháy” bánh tét và hạn chế đặt thêm dù mới đến 25 Tết. Trong khi đó, trên các tuyến đường Phạm Văn Hai, Cách Mạng Tháng 8, Võ Thị Sáu bánh tét, bánh chưng không thương hiệu lại ê hề.

Theo bà Lê Ngọc Đào, Phó giám đốc Sở Công Thương, hiện các doanh nghiệp bình ổn đang đẩy mạnh bán ra, tăng cường bán hàng lưu động để dẫn dắt thị trường, đảm bảo không để xảy ra tình trạng tăng giá mặt hàng này. Tại một số khu vực, giá cả có tăng lên khi sức mua tăng cao nhưng nhìn chung mức tăng nhẹ.

Trong khi đó, do nhu cầu rút tiền mặt để sử dụng trong những ngày cận tết liên tục tăng cao nên tại các trạm ATM, tình trạng nghẽn mạng, nuốt thẻ liên tục xảy ra khiến nhiều khách hàng lo lắng. Trong khi đó, các ngân hàng kêu gọi các doanh nghiệp chi trả lương qua tài khoản nên phân bổ thời gian chuyển lương, thưởng vào các thời điểm khác nhau để tránh tình trạng nhân viên rút tiền cùng lúc. Nhưng có một nghịch lý là những ngày cuối năm các công ty, doanh nghiệp... mới chuyển lương thưởng cho công nhân, người lao động nên việc tắc nghẽn cục bộ khó có thể tránh khỏi.

Bà Ngô Thủy, đại diện Ngân hàng ACB khuyến cáo khách hàng nên cố gắng giao dịch từ sớm và tránh rút tiền vào những ngày cao điểm, đặc biệt là cận Tết Nguyên đán (28-29 ÂL). Những khách hàng cần rút tiền mặt số lượng lớn nên đến chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng để giao dịch nhanh hơn và giảm áp lực cho máy ATM. 

MAI THI - LAN HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng SJC giảm thêm 1,05 triệu đồng/lượng

Vàng SJC giảm thêm 1,05 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm kéo giá vàng SJC trong nước ngày 25-11 giảm thêm hơn 1 triệu đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm trước, rơi khỏi mốc 55 triệu đồng/lượng.

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank nhận cú đúp giải thưởng uy tín

Ngày 26-11, VietinBank vừa được trao đồng thời hai giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng có sản phẩm, dịch vụ (SPDV) sáng tạo tiêu biểu” với dịch vụ “Tài khoản thanh toán theo yêu cầu” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) trao tặng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế