Mỹ tưởng niệm 50 năm ngày mất Luther King

SGGP

Theo CNN, tối 4-4 (giờ địa phương), tức sáng 5-4 (giờ Việt Nam), 39 tiếng chuông tương ứng với số tuổi của mục sư Luther King đồng loạt vang lên khắp nước Mỹ tưởng niệm 50 năm ngày ông bị bắn chết ở Memphis, bang Tennessee.

 

 

Đài tưởng niệm Martin Luther King Jr tại Washington. (Nguồn: AP)

Đài tưởng niệm Martin Luther King Jr tại Washington. (Nguồn: AP)

Tại bang Atlanta, con trai út của Luther King, ông Bernice King đã rung chuông tại ngôi mộ cha mình. Từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ lòng kính trọng đối với Martin Luther King khi tuyên bố ngày 4-4 là ngày vinh danh nhà hoạt động vì quyền của con người vĩ đại này. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh không phải Chính phủ Mỹ mà chính người dân Mỹ sẽ nỗ thực hiện những lý tưởng của Martin Luther King. Trong khi đó, cựu Tổng thống Barack Obama, vị Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ, cũng tưởng nhớ vị mục sư với thông điệp nhấn mạnh tầm nhìn của Martin Luther King đã truyền tải lòng dũng cảm cho người dân Mỹ. 

Thật đáng buồn là ngay trong ngày tưởng niệm Luther King, cảnh sát ở khu phố Brooklyn, New York (Mỹ) đã bắn 10 phát đạn làm chết một nam giới da màu khi người này chĩa một ống kim loại về phía họ, một hành động gây nhầm tưởng là chĩa súng. Vụ cảnh sát bắn người da màu gần đây nhất tại Mỹ xảy ra ngày 18-3 tại thành phố Sacramento, bang California vì tưởng điện thoại di động mà đối tượng cầm trong tay là một khẩu súng. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Khẩu trang Hi-End

Câu chuyện bắt đầu với Marc Benioff, Giám đốc điều hành Công ty điện toán đám mây Salesforce. Lấy cảm hứng từ màn trình diễn của rapper William Adams, doanh nhân này đã nảy ra sáng kiến sản xuất khẩu trang có trang bị đầy đủ “đồ chơi” công nghệ.