Nâng cao chất lượng dạy ngoại ngữ, tin học

Nhằm thực hiện hiệu quả Đề án “Giáo dục thông minh và học tập suốt đời giai đoạn 2020-2030” trên địa bàn TPHCM, ngành giáo dục - đào tạo đã xác định nâng cao năng lực ngoại ngữ, tin học cho học sinh phổ thông là một trong những biện pháp mang tính quyết định. 

Theo bà Trần Thị Kim Thanh, Phó trưởng phòng Giáo dục thường xuyên - Chuyên nghiệp và đại học (Sở GD-ĐT TPHCM), hoạt động dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn thành phố thời gian qua hết sức sôi động, đáp ứng mục tiêu nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ cho học sinh. Tuy nhiên, trong 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều trung tâm ngoại ngữ, tin học đã không trụ vững, giải thể hoặc chuyển nhượng, gây xáo trộn việc học của người dân. Cụ thể, năm học 2017-2018, toàn thành phố có 1.079 trung tâm ngoại ngữ, tin học; đến năm 2020-2021, con số này là 1.023 trung tâm. Đầu năm học 2022-2023, toàn thành phố có 1.043 trung tâm. Về số lượng học viên, năm học 2017-2018 có 480.483 học viên. Cuối năm học 2021-2022, học viên chỉ còn 129.801 người. 

Để tận dụng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên giảng dạy ngoại ngữ và tin học, các đơn vị đã đẩy mạnh liên kết đào tạo với các trường phổ thông chính quy, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy ngoại ngữ và tin học cho học sinh phổ thông. Tính đến cuối năm học 2021-2022, bậc mầm non dẫn đầu số lượng trường thực hiện liên kết đào tạo - với 807 trường, kế đến là tiểu học - với 152 trường…

Theo thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM, toàn thành phố hiện có 7 quận, huyện đảm bảo tỷ lệ 100% học sinh tiểu học được học ngoại ngữ. Bên cạnh đó, 12 địa phương khác đạt tỷ lệ hơn 95% học sinh tiểu học được học ngoại ngữ. Đối với bộ môn Tin học, hiện nay tất cả 21 quận, huyện và TP Thủ Đức đều tổ chức dạy Tin học theo chuẩn quốc tế cho các trường tiểu học, THCS; riêng cấp THPT có 81 trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học xây dựng kế hoạch dạy Tin học theo chuẩn quốc tế. Đến cuối năm học 2021-2022, toàn thành phố có hơn 17.000 học sinh có chứng chỉ Tin học quốc tế. Đây là một trong những tín hiệu tích cực, thể hiện sự quan tâm đầu tư của các đơn vị trường học, hướng đến mục tiêu dạy học phát triển năng lực và phẩm chất cho người học theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. 

Tuy nhiên, để các đề án nâng cao năng lực ngoại ngữ, tin học cho học sinh thành phố sớm về đích và đạt hiệu quả cao, chỉ nỗ lực của các trường phổ thông thì chưa đủ. Thay vào đó, cần có thêm sự chung tay của cha mẹ học sinh và các nguồn lực khác trong xã hội nhằm phát huy tối đa nguồn lực giáo viên, cơ sở vật chất, tránh tình trạng nơi thừa, nơi thiếu như hiện nay.

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.