Nâng cao chất lượng tăng trưởng

Nền kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm đã đạt được tốc độ tăng trưởng GDP 6,1%, trong đó hai thành phố lớn là TPHCM đạt 11%, TP Hà Nội đạt 10,1%. Đó là kết quả rất đáng khích lệ từ  sự vươn lên của doanh nghiệp, sự điều hành của Chính phủ và các cấp chính quyền, sự phối hợp của các ngành chức năng.

Tuy nhiên, con đường đi lên phía trước cho thấy chúng ta đang đối mặt với những thách thức không nhỏ. Thách thức lớn không chỉ trong 6 tháng cuối năm mà cả trong nhiều năm tới là làm sao đảm bảo chất lượng tăng trưởng và hiệu quả của sự phát triển, chất lượng cuộc sống của nhân dân, những đòi hỏi chính đáng của cuộc sống cộng đồng về cải thiện môi trường, cải thiện nền hành chính quốc gia, cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư. Đó là những đòi hỏi nghiêm khắc, không thể xem nhẹ đối với nền kinh tế VN trong bối cảnh hậu suy thoái của kinh tế thế giới. Nhưng cho đến nay, tăng trưởng GDP của ta chủ yếu vẫn giới hạn trong những yếu tố truyền thống: xuất khẩu, đầu tư nước ngoài, du lịch, kiều hối.

Tăng trưởng chủ yếu vẫn nhờ 2 yếu tố cơ bản là vốn và lao động, chứ chưa phải nhờ năng suất lao động, giá trị gia tăng, chất xám trong quản lý, khoa học - công nghệ mới. Do đó, chúng ta đã phải trả giá ngày càng đắt hơn cho một đơn vị tăng trưởng. Nếu chúng ta không có các giải pháp nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng tăng trưởng, nâng cao hiệu quả của đầu tư phát triển, giải quyết có hiệu quả các vấn đề an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân mà chỉ đạt được tốc độ tăng trưởng cao không thôi thì niềm tin, sự đồng thuận xã hội có thể giảm sút.

Vấn đề thách thức cận kề trong thời gian tới là lãi suất và vốn cho nền kinh tế. Hiện nay mặt bằng lãi suất vay và cho vay đang ở mức cao, không dễ dàng kéo xuống trong một sớm một chiều đang là gánh nặng cho DN trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng phát triển của nền kinh tế. Nếu chỉ bằng chính sách thắt chặt tiền tệ mà không có giải pháp bổ sung khác, có lẽ ngành ngân hàng khó bảo đảm được việc cung ứng vốn với mức lãi suất hợp lý cho doanh nghiệp và nền kinh tế, cho tăng trưởng. Mặt khác, chỉ số tồn kho của sản xuất công nghiệp tính đến thời điểm 1-6-2010 so sánh với 1-6-2009 tăng 27,5%, báo hiệu mất cân đối  quan hệ sản xuất-tiêu thụ, cung-cầu, phản ảnh khó khăn về tiêu thụ, thị trường. Đó cũng là khó khăn của việc đưa vốn vào sản xuất, lưu thông, có tác động đến mục tiêu tăng trưởng.
Tất cả những vấn đề trên đang là những thách thức đối với điều hành vĩ mô, đòi hỏi phải có những giải pháp hữu hiệu, khả thi nhằm nâng chất lượng tăng trưởng và đảm bảo các yếu tố phát triển bền vững trong các giai đoạn tới.

TS PHẠM MINH TRÍ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuyên chiến với doping

Năm ngoái, khi thể thao Việt Nam đón nhận tin không vui (2 VĐV cử tạ Trịnh Văn Vinh và Nguyễn Thị Phương Thanh bị phát hiện doping), bầu không khí đang rất phấn khích nhờ tấm HCV mà thầy trò HLV Park Hang-seo giành được tại đấu trường SEA Games 30 có phần chùng xuống.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: