Nền tảng của sự phát triển

Năm 2013, tình hình kinh tế - xã hội TPHCM được dự báo tiếp tục gặp nhiều khó khăn, có mặt còn khó khăn hơn năm 2012. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân, trong đó bộ phận dễ bị tổn thương nhất và chịu nhiều thiệt thòi nhất là bà con lao động nghèo, người thu nhập thấp. Chính vì thế, TPHCM luôn xác định bảo đảm an sinh xã hội là nhiệm vụ chủ yếu, thường xuyên, quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị.

Trước những khó khăn, thách thức to lớn, thành tích TPHCM đạt được trong thời gian qua về công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, giáo dục, nhà ở… có ý nghĩa vô cùng to lớn trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, qua đó góp phần ổn định tình hình xã hội, từng bước cải thiện đời sống nhân dân.

Điểm sáng của TPHCM trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua là hệ thống an sinh xã hội phát triển khá đa dạng, ngày càng mở rộng và hiệu quả. Thực tế cho thấy, việc TPHCM bảo đảm an sinh xã hội đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho người nghèo, các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, nếu nhìn toàn diện và lâu dài thì hiệu quả chưa cao, giải quyết việc làm và giảm nghèo chưa bền vững; tình trạng thất nghiệp vẫn nhiều; mức trợ cấp xã hội còn thấp; giáo dục và đào tạo chưa theo kịp yêu cầu phát triển của TP, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế chưa rộng khắp…

Kinh nghiệm ở TPHCM chỉ ra rằng, muốn tạo nhiều việc làm và khả năng thu hút lao động lớn cần phải tăng cường đầu tư và mở rộng sản xuất cả chiều rộng lẫn chiều sâu các ngành công nghiệp, dịch vụ, nhất là dịch vụ phục vụ đời sống dân sinh. Giải quyết việc làm đi đôi với cơ cấu lại nguồn lực lao động để đáp ứng tái cơ cấu lại nền kinh tế theo mô hình năng suất cao, tăng trưởng nhanh và bền vững là một đột phá chiến lược. Tín hiệu đáng mừng trong 2 tháng đầu năm 2013, kinh tế TPHCM có dấu hiệu khởi sắc. Nhiều doanh nghiệp lớn tìm được những đơn đặt hàng giá trị cao, thu hút thêm lao động, đồng thời tạo sự yên tâm cho người lao động.

Để giúp doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp dân doanh khôi phục và phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm ổn định cho người lao động trong năm 2013, chính quyền TP phối hợp với các ngành chức năng tiếp tục thực hiện chính sách khuyến khích về tài chính, tín dụng, thuế, hỗ trợ dạy nghề, thông tin thị trường; đa dạng hóa các hoạt động giao dịch việc làm cũng như nâng cao năng lực hoạt động sàn giao dịch việc làm; đẩy mạnh thực hiện dự án cho vay vốn tạo việc làm với lãi suất ưu đãi; nhân rộng mô hình đào tạo gắn với nhu cầu của sản xuất, tạo khả năng cung cấp lao động có chất lượng cao về tay nghề và sức khỏe tốt, có kỹ thuật, tác phong công nghiệp, có văn hóa... cho doanh nghiệp trong nước và đáp ứng nhu cầu thị trường lao động nước ngoài.

Công tác giảm nghèo tập trung vào việc hỗ trợ vốn để hộ nghèo có việc làm, tăng thu nhập. Bên cạnh đó tiếp tục mở rộng hệ thống BHXH nhằm nâng cao tính chủ động, khả năng tự an sinh của người dân khi xảy ra các tác động bất lợi về kinh tế, xã hội, môi trường và an sinh tuổi già; hỗ trợ người dân có trình độ giáo dục tối thiểu, bảo đảm phổ cập giáo dục; thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, mở rộng chính sách hỗ trợ phí mua cho người dân có thu nhập từ dưới trung bình trở xuống hiện chưa bắt buộc tham gia…

Trong dịp Tết Quý Tỵ vừa qua, lãnh đạo TPHCM cùng các tổ chức đoàn thể xã hội dành nhiều thời gian đi thăm hỏi, động viên, trợ giúp những gia đình nghèo, chính sách. Trực tiếp chứng kiến những hoàn cảnh khốn khó, thương tâm của một bộ phận bà con nghèo, người khuyết tật càng thấy sự cần thiết nâng cao hiệu quả công tác trợ giúp xã hội theo hướng mở rộng đối tượng, điều chỉnh chuẩn và nâng mức hưởng; xây dựng mức sống tối thiểu, bảo đảm mọi người dân có mức sống dưới mức tối thiểu đều được hỗ trợ, thực hiện hỗ trợ toàn diện đối với người cao tuổi, trẻ em, người bị khuyết tật. Cùng với phát huy tinh thần “tương thân, tương ái” trong cộng đồng dân cư, TP tiếp tục hỗ trợ trợ đột xuất các trường hợp gặp rủi ro để họ vượt qua khó khăn, tìm được việc làm, đảm bảo thu nhập, ổn định cuộc sống…

Với quan điểm, cách làm là đặt chính sách xã hội ngang tầm với chính sách kinh tế và thực hiện đồng bộ với phát triển kinh tế, trong đó vấn đề mấu chốt là giải quyết việc làm, bảo đảm sinh xã hội, TPHCM đã và đang từng bước đặt nền móng cho sự phát triển ổn định, bền vững.

Tuấn Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn