Nga phóng tàu chở hàng Tiến bộ lên ISS

Tàu vũ trụ chở hàng không người lái "Tiến bộ M-05M" của Nga đã được tên lửa đẩy "Liên hợp-U" phóng lên quĩ đạo vào lúc 17 giờ 15 GMT ngày 28-4, mang theo đồ tiếp tế và trang thiết bị khoa học cho Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Đây là tàu vũ trụ chở hàng thứ hai của Nga được phóng lên quĩ đạo trong năm 2010.

Tàu Tiến bộ M-05M đã bắt đầu chuyến bay tự động 10 phút sau khi được phóng lên và dự kiến sẽ được lắp ghép với ISS ngày 1-5 tới. Tàu mang theo hơn 2,6 tấn hàng, gồm thực phẩm, kẹo bánh, thuốc men, nước uống, nhiên liệu và trang thiết bị khoa học cũng như đĩa phim, sách báo của gia đình gửi cho các nhà du hành trên ISS. Trạm ISS hiện có 3 nhà du hành người Nga, 2 người Mỹ và 1 người Nhật Bản.

Là phương tiện chủ yếu chở hàng lên vũ trụ trong thời gian dài của Nga, tàu Tiến bộ cũng được sử dụng để điều chỉnh quỹ đạo của ISS và tiến hành các thí nghiệm khoa học. Thế hệ mới tàu Tiến bộ có trọng lượng nhỏ hơn và được trang bị các hệ thống điều khiển kĩ thuật số hiện đại giúp tàu lắp ghép với ISS chính xác hơn.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.