Nga phóng tàu chở hàng Tiến bộ lên ISS

Tàu vũ trụ chở hàng không người lái "Tiến bộ M-05M" của Nga đã được tên lửa đẩy "Liên hợp-U" phóng lên quĩ đạo vào lúc 17 giờ 15 GMT ngày 28-4, mang theo đồ tiếp tế và trang thiết bị khoa học cho Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Đây là tàu vũ trụ chở hàng thứ hai của Nga được phóng lên quĩ đạo trong năm 2010.

Tàu Tiến bộ M-05M đã bắt đầu chuyến bay tự động 10 phút sau khi được phóng lên và dự kiến sẽ được lắp ghép với ISS ngày 1-5 tới. Tàu mang theo hơn 2,6 tấn hàng, gồm thực phẩm, kẹo bánh, thuốc men, nước uống, nhiên liệu và trang thiết bị khoa học cũng như đĩa phim, sách báo của gia đình gửi cho các nhà du hành trên ISS. Trạm ISS hiện có 3 nhà du hành người Nga, 2 người Mỹ và 1 người Nhật Bản.

Là phương tiện chủ yếu chở hàng lên vũ trụ trong thời gian dài của Nga, tàu Tiến bộ cũng được sử dụng để điều chỉnh quỹ đạo của ISS và tiến hành các thí nghiệm khoa học. Thế hệ mới tàu Tiến bộ có trọng lượng nhỏ hơn và được trang bị các hệ thống điều khiển kĩ thuật số hiện đại giúp tàu lắp ghép với ISS chính xác hơn.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.