Ngăn chặn ngay từ “sân nhà”

Ngày 24-12, Bộ Công thương dẫn báo cáo từ Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) vừa đăng công báo về việc sửa đổi quy định áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát khẩn cấp với một số thực phẩm được nhập khẩu từ Việt Nam vào EU. 

Cơ quan này đã bổ sung thêm mì ăn liền Việt Nam vào danh sách cần phải kiểm soát dư lượng Ethylene Oxide (EO) với tần suất 20% (bằng mức với thanh long) bên cạnh các sản phẩm rau gia vị mà thị trường EU rất ưa chuộng như: rau mùi, bạc hà, húng quế, hạt tiêu, đậu bắp.

Quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 6-1-2022. Điều này báo động danh sách các loại hàng hóa, thực phẩm Việt Nam xuất vào EU bị nghi ngờ sẽ ngày càng dài nếu các doanh nghiệp, cơ quan chức năng của chúng ta không quản chặt chất lượng hàng hóa xuất khẩu, không xử lý nghiêm các vụ vi phạm như thời gian qua.

Ethylene Oxide được các nước coi là chất cấm và cũng không được phép sử dụng ở Việt Nam, nhưng vừa qua dư luận không khỏi sốc khi EU phát hiện trong mì tôm Hảo Hảo, miến Good, phở khô Thiên Hương và nhiều sản phẩm xuất khẩu khác có chất cấm này.

Từ tháng 8-2021, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công thương báo cáo làm rõ vụ mì Hảo Hảo của Công ty CP Acecook bị Ireland và Na Uy thu hồi, nhưng việc xử lý lại không được công khai ra dư luận. Cơ quan chức năng chỉ trả lời “doanh nghiệp đang làm rõ”, “không biết nguyên nhân từ đâu”, “các doanh nghiệp đều tuân thủ quy định”… Do cơ quan chức năng làm không đến nơi đến chốn, doanh nghiệp không ráo riết rà soát sản phẩm, nên đến đầu tháng 12-2021, mì tôm Hảo Hảo, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey, mì Đệ Nhất và mì lẩu Thái của Acecook Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Pháp cũng bị thu hồi vì cùng chất cấm này.

Sau các sự cố, Bộ Công thương thường chỉ khuyến cáo doanh nghiệp nên nghiên cứu các quy định và tiêu chuẩn dư lượng chất cấm mà nước nhập khẩu cho phép.Trớ trêu là ngay tại Việt Nam, đến nay các cơ quan chịu trách nhiệm như Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT cũng chưa xây dựng được tiêu chuẩn, quy chuẩn cho phép chất Ethylene Oxide được sử dụng tỷ lệ bao nhiêu để bắt buộc các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu phải tuân thủ, qua đó có thể ngăn chặn, kiểm soát chất lượng thực phẩm xuất khẩu ngay từ “sân nhà”.

Trong một cuộc họp trực tuyến mới đây với Bộ Công thương, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho rằng, do không quy định đầy đủ, rõ ràng quy chuẩn, tiêu chuẩn nên trên thị trường, hàng kém chất lượng vẫn có đất sống, trong khi năng lực của các doanh nghiệp của ta hiện nay hoàn toàn có thể sản xuất ra các mặt hàng đáp ứng tiêu chuẩn xuất sang các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản…

Do đó, cơ quan quản lý an toàn thực phẩm phải khẩn trương ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn cho thực phẩm ở ngay thị trường nội địa cũng như xuất khẩu, trước mắt là với chất Ethylene Oxide để có “mệnh lệnh” bắt buộc nâng cao chất lượng thực phẩm. Nhưng quan trọng hơn, chính các cơ quan chức năng thực hiện vai trò “gác cửa” phải chịu trách nhiệm cùng với doanh nghiệp.

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Thị trường

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.