Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện hỗ trợ lãi suất 16.035 tỷ đồng

SGGPO
Ngày 19-8, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và Đoàn công tác của Quốc hội đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng báo cáo tại buổi họp

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng báo cáo tại buổi họp

Báo cáo với Đoàn công tác, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong thời gian qua, xác định rõ vai trò quan trọng của chính sách tiền tệ, tài khóa, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách nhằm kiểm soát lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Lạm phát 7 tháng năm 2022 được kiểm soát tốt, thấp hơn mục tiêu của Quốc hội và Chính phủ đặt ra, cơ bản bình quân ở mức 1,44%, góp phần tạo nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Đây cũng là cơ sở quan trọng để tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P nâng mức xếp hạng của Việt Nam từ BB lên BB+ vào tháng 5-2022.

Đối với triển khai Nghị quyết số 43/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện các thủ tục trình cấp có thẩm quyền cho phép bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển nguồn ngân sách Nhà nước thực hiện hỗ trợ lãi suất trong năm 2022 (gần 16.035 tỷ đồng) và tổng hợp, bố trí trong dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023 (gần 23.965 tỷ đồng); ra thông báo hạn mức hỗ trợ lãi suất dự kiến năm 2022 cho từng ngân hàng thương mại triển khai chương trình.

Triển khai các giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ khách hàng khắc phục khó khăn do Covid-19, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện giải ngân tái cấp vốn 4.787 tỷ đồng đối với Ngân hàng Chính sách xã hội để cho người sử dụng lao động vay theo nghị quyết của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng Chính phủ; đến cuối tháng 7-2022 dư nợ của Chương trình là 4.192 tỷ đồng, với 1.083 khách hàng còn dư nợ. Thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ; giảm lãi suất đối với dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới; miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán…

Các thành viên Đoàn công tác đánh giá cao những nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa, các chính sách vĩ mô khác giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trước các diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới, đáp ứng quá trình phục hồi của kinh tế - xã hội của đất nước sau giai đoạn xảy ra dịch bệnh Covid-19. Tăng cường chỉ đạo thực hiện tín dụng chủ động, đa dạng các sản phẩm tín dụng, ngân hàng, làm giảm lãi suất, đơn giản hóa các thủ tục cho vay để tăng cường người dân tiếp cận nguồn tín dụng chính thức, góp phần hạn chế tín dụng đen.

Cơ bản nhất trí các định hướng, giải pháp được Ngân hàng Nhà nước xác định, song nhiều ý kiến đề nghị, cần báo cáo cụ thể về giải pháp để hạn chế tác động của việc FED điều chỉnh lãi suất, cũng như điều chỉnh chính sách của một số nền kinh tế lớn trên thế giới; quan điểm về việc điều chỉnh lãi suất khi đứng trước bối cảnh vừa chịu áp lực từ thế giới, vừa phải thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh; việc tiếp cận vốn ngân hàng của doanh nghiệp nhỏ và vừa…

Một số ý kiến cũng đề nghị, cần tiếp tục tăng cường chỉ đạo, nghiên cứu để có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vay vốn từ ngân hàng với thủ tục đơn giản, mức lãi suất thấp nhất trong bối cảnh mặt bằng lãi suất có xu hướng tăng, qua đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, hạn chế tín dụng đen.

Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện hỗ trợ lãi suất 16.035 tỷ đồng ảnh 1 Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chủ trì buổi làm việc
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao những kết quả đạt được; đồng thời cũng đề nghị, Ngân hàng Nhà nước điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp hài hòa, chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng kịp thời với diễn biến của thị trường trong nước và quốc tế. Chú ý thực hiện hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, bảo đảm hiệu quả trong thời gian triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (đến hết năm 2023); trường hợp có khó khăn, vướng mắc cần làm rõ lý do và sớm có giải pháp tháo gỡ; trường hợp cần thiết sửa đổi quy định, cần khẩn trương nghiên cứu đề xuất kịp thời. Điều hành tín dụng hợp lý, trong đó có việc phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng, bảo đảm cung ứng vốn cho nền kinh tế, nhất là trong giai đoạn triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, cần tiếp tục rà soát, sửa đổi, hoàn thiện hành lang pháp lý và tổ chức thực hiện có hiệu quả về chính sách tiền tệ, ngoại hối, hoạt động kinh doanh vàng và hoạt động ngân hàng. Trong công tác xây dựng pháp luật, bên cạnh hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 tới, Ngân hàng Nhà nước cần quan tâm tiếp tục rà soát các luật khác như Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Bảo hiểm tiền gửi, Luật Ngân hàng Nhà nước… nhằm góp phần bảo đảm an toàn hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV - Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

Ngày 1-12, trong khuôn khổ “Lễ công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 -CSI 2022”, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Giải thưởng được trao là sự ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng trong hoạt động phát triển bền vững, từ định hướng chiến lược đến các hành động cụ thể. 

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

TPHCM sẵn sàng hỗ trợ bao tiêu sản phẩm đảm bảo an toàn

Thương nhân tại TPHCM sẵn sàng tạo điều kiện tiêu thụ sản phẩm, sản xuất theo quy trình sản xuất an toàn, các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của các tỉnh thành. Ngoài ra, ngành chức năng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp khảo sát ký kết, hoàn thiện thủ tục nhằm bao tiêu sản phẩm tại thị trường TPHCM. 

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế